Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Khánh Bắc: Tuyên truyền sinh hoạt chủ đề “Ngôi nhà an toàn”.

Tối ngày 24/09/2014, Hội LHPN phường Hòa Khánh Bắc tổ chức buổi tuyên truyền, vận động sinh hoạt với chủ đề "Ngôi nhà an toàn an toàn" về công tác PCCC, thực hành sử dụng bình chữa cháy, tìm hiểu mã vạch hàng hóa xuất khẩu ở các nước trên thế giới, tuyên truyền mô hình "Sống xanh" và thời gian phân hủy các loại rác thải.

 

Tới dự buổi tuyên truyền có Bà Đặng Phước Hà - UV BCH Hội LHPN Phòng Cảnh sát PCCC thành phố Đà Nẵng, ở phường có đ/c Tô Ngọc Quang - PCT UBND phường, Bà Huỳnh Kim Bích Hà - CT Hội LHPN phường và 160 người trong đó có trẻ em 9 đến 15 tuổi và các cán bộ hội viên phụ nữ trên địa bàn phường tham dự.

 


Toàn cảnh buổi tuyên truyền công tác PCCC

 

Tại buổi tuyên truyền, các cán bộ hội viên phụ nữ và các trẻ em đã được nghe giới thiệu những nội dung quan trọng nhất của Luật Phòng cháy chữa cháy; những nguyên nhân cơ bản gây ra cháy, nổ; những kỹ năng cơ bản về công tác phòng cháy, và một số biện pháp chữa cháy trong công sở và gia đình.

 

Buổi tuyên truyền đã giúp nâng cao kiến thức và ý thức trách nhiệm cho toàn thể cán bộ hội viên phụ nữ và các trẻ em trên địa bàn phường trong công tác PCCC nơi công sở và gia đình; góp phần ngăn ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các nguyên nhân phát sinh cháy, nổ và tránh tổn thất về người và tài sản do cháy, nổ gây ra.

                               


Thực hành và hướng dẫn sử dụng bình PCCC

 

Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền huấn luyện nghiệp vụ PCCC đến tận cán bộ các hội viên hội phụ nữ, lực lượng PCCC tại chỗ, tại các hộ gia đình về công tác PCCC và sử dụng bình chữa cháy khi cháy xảy tại gia đình và nơi làm việc.

 

Các nội dung tuyên truyền tập trung đi sâu vào Luật phòng cháy và chữa cháy, các biện pháp PCCC điện; thao tác bình chữa cháy, hướng dẫn việc sử dụng các trang thiết bị chữa cháy như  bình bột, bình CO2, lăng, vòi chữa cháy. Qua đó để các các bộ hội viên phu nữ nắm được kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy, sử dụng thành thạo các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ,  xử lý giải quyết kịp thời những vụ cháy mới phát sinh nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ xảy ra tại cơ sở.

 

Tại buổi tuyên truyền các hội viên phụ nữ cũng tìm hiểu các mã vạch hàng hóa xuất khẩu của các nước trên thế giới.

 

Dưới đây là ký hiệu mã số mã vạch hàng hóa các nước, để biết hàng hóa sản xuất tại nước nào như các quốc gia sản xuất: điện thoại, đồ điện tử, điện máy, thuốc dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, thời trang, nội thất, đồ chơi, hàng tiêu dùng, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

 


Mã vạch

 

Mua bán hàng hóa cần xen mã số mã vạch để biết nước xản xuất hàng hóa, quốc gia. VD: tra mã vạch sản phẩm hàng hóa của Việt Nam là: 893, Để nhận biết mã hàng hóa là mã nước nào, ở đâu ?

 

Xem bảng danh sách ký mã hiệu mã vạch các nước trên thế giới, các nước đã đăng ký vào hệ thống GS1 quốc tế (GS1 Country) giúp người tiêu dùng cách nhận biết, phân biệt hàng hóa các nước:

 

Xem tra cứu mã số mã vạch của nước nào thì đọc 3 số đầu tiên của mã vạch sẽ suy ra được quốc gia sản xuất hàng hóa đó:

 

USA 020 - 029 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use) 

 

030 - 039 GS1 Mỹ (United States) 

 

Tuyên truyền mô hình "Sống xanh" phát động thu hút nhiều người tham gia với thông điệp "Hãy bảo vệ môi trường từ những việc làm rất nhỏ như một thói quen hàng ngày" bằng những việc làm cụ thể thiết thực như: sử dụng tiết kiệm điện, không xả rác bừa bãi, khuyến khích trồng thêm nhiều cây xanh, hạn chế sử dụng túi nilon qua đó ứng dụng trong thực tiễn về công tác tuyên truyền và tạo sự đoàn kết gắn bó, chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường.

 

Có thể nói, mô hình "Sống xanh" là một cách làm mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động người dân nói chung và công nhân lao động nói riêng đối với công tác bảo vệ môi trường; vừa phù hợp với tình hình thực tế, mang lại hiệu quả thiết thực; đồng thời huy động được đông đảo mọi người cùng tham gia thực hiện chung tay góp phần xây dựng Thành phố văn hóa – văn minh. Vì vậy, việc tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" thực sự là một hành động ý nghĩa, không chỉ làm môi trường sống trong lành, giữ cho hè phố ngày càng xanh - sạch - đẹp, bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta.

 

Tìm hiểu sự phân hủy các loại rác thải.

 

Chất thải rắn là chất thải ở thể rắn, được thải ra từ quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt. Chất thải rắn phát thải trong sinh hoạt hằng này của cá nhân, hộ gia đình, nơi công cộng được gọi chung là chất thải rắn sinh hoạt hay còn gọi là rác thải sinh hoạt.

 

Rác thải sinh hoạt phát sinh ở mọi nơi, mọi lúc từ các khu dân cư, từ các hộ gia đình, chợ và các tụ điểm buôn bán, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu vui chơi giải trí, trường học.

 

 

 

Rác thải hữu cơ dễ phân hủy

 

Dựa vào tính chất, có thể phân rác thải thải thành 2 loại là rác hữu cơ dễ phân hủy và rác thải khó phân hủy.

 

Rác hữu cơ dễ phân hủy là các loại rác thải có khả năng tự phân hủy trong môi trường tự nhiên sau một thời gian ngắn, như: lá cây, rau quả, vỏ trái cây, xác động vật, phân động vật.

 

Ví dụ: Rau xanh thời gian phân hủy 2-5 tuần, các loại hộp kim loại 100 năm, các loại nhựa 1.000 năm, thủy tinh 1.000.000 năm, xốp không phân hủy duy trì mãi mãi, bao ni lông 350 năm.

 

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc).