Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Khánh Bắc tổ chức Lễ đón Bằng Di tích lịch sử Đình làng Thanh Vinh cấp thành phố.

Sáng ngày 9 tháng 8 năm 2013, phường Hòa Khánh Bắc long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử Đình làng Thanh Vinh cấp thành phố.

 

Về dự có đồng chí Hồ Tấn Tuấn - Giám đốc Trung tâm quản lý Di sản văn hóa thành phố Đà Nẵng; ở quận có đ/c Lương Nguyễn Minh Triết - TUV, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, đ/c Dương Thành Thị - CT UBND quận Liên Chiểu và lãnh đạo các phòng ban có liên quan quận, ở phường có đ/c Đặng Ngọc Nhân - Bí thư, CT UBND phường, BTV, BCH Đảng ủy phường và toàn thể cán bộ CCVC của phường, Ông Phan Văn Tải - Trưởng ban trị sự Đình làng Thanh Vinh, các cấp ủy chi bộ các khu vực dân cư, các ban ngành đoàn thể và đại diện những người con xa quê, đông đảo bà con trong khu vực thanh vinh tham dự.

 


Toàn cảnh lễ đón nhận

 

Di tích lịch sử Đình làng Thanh Vinh phường Hòa Khánh Bắc nằm trên địa phận khu dân cư Thanh Vinh. Với các tài liệu còn lưu giữ Đình làng Thanh Vinh (trước đây gọi là Thanh Sơn) được xây dựng từ thời Vua Thiệu Trị năm thứ tư 1843 - Quý Mẹo. Đình làng dùng để thờ phụng các vị tiền nhân có công khai quốc đã được các triều đại vua chúa phong tặng và các bậc Tiền hiền, Hậu hiền, các bậc Tiền bối chư phái tộc có công khai khẩn đất đai quy dân lập xã.

 

Trong bối cảnh dân cư còn thưa thớt và không đồng bộ vì nghèo khổ. Nhưng người dân lúc nầy vẫn duy trì phong tục thờ cúng các bậc tiền nhân. Hằng năm Xuân kỳ thu tế.

 


Đ/c Đặng Ngọc Nhân - Bí thư, CT UBND phường
trao bằng cho Ban trị sự Đình làng Thanh Vinh

 

Đình làng Thanh Vinh đã được xây dựng cách đây nhiều thế kỷ, gắn bó mật thiết với người dân nơi đây. Vì vậy Đình làng đã gắn liền với sinh hoạt tôn giáo, sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân qua các thời kỳ. Trong kháng chiến, Đình làng Thanh Vinh đã đóng góp quan trọng trong công cuộc đấu tranh giải phóng quê hương, là nơi hoạt động của các bậc tiền bối cách mạng, của du kích làng trong những năm bị giặc pháp chiếm đóng góp phần tô thêm trang sử vẻ vang của quê hương. Tại di tích Đình làng còn lưu giữ nhiều đồ tế khí có giá trị như chấp kích, bát biểu, đao, kiếm, câu đối, bức đại tự, ngai thờ, thần tích sắc phong, thần tượng. Với giá trị đó, Ngày 10/03/2014 UBND thành phố Đà Nẵng đã ký Quyết định số 1499/QĐ-UBND công nhận đình Thanh Vinh là di tích lịch sử cấp thành phố.

 


Rước bằng từ UBND phường qua ngã ba đường Âu Cơ

 

Sau khi Bằng xếp hạng DTLSVH được rước từ UBND phường Hòa Khánh Bắc về tại khu di tích, BTC đã công bố quyết định công nhận di tích cấp thành phố, đồng chí Hồ Tấn Tuấn - Giám đốc Trung tâm quản lý Di sản văn hóa thành phố Đà Nẵng đã trao bằng xếp hạng cho Đảng bộ và nhân dân phường Hòa Khánh Bắc.

 


Rất đông người dân đã cùng lễ rước bằng
di tích lịch sử Đình làng Thanh Vinh

 


Đ/c Hồ Tấn Tuấn - Giám đốc Trung tâm quản lý Di sản VH thành
phố Đà Nẵng trao bằng di tích lịch sử Đình làng Thanh Vinh

 


Đ/c Hồ Tấn Tuấn - Giám đốc Trung tâm quản lý
Di sản VH thành phố Đà Nẵng phát biểu

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Tấn Tuấn - Giám đốc Trung tâm quản lý Di sản văn hóa thành phố Đà Nẵng khẳng định đây là niềm vinh dự, tự hào của toàn thể nhân dân phường Hòa Khánh Bắc nói chung và làng Thanh Vinh nói riêng trong ngày hội trọng đại. Tuy nhiên để giữ gìn, bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa này, đồng chí đề nghị Cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trong phường cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau: Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ, phát huy, sử dụng một cách hiệu quả nhất; tiếp tục vận động các nguồn lực về vật chất và tinh thần trong việc bảo vệ, tôn tạo di tích và lễ hội theo hướng xã hội hóa để cụm di tích Đình làng Thanh Vinh vẫn giữ nguyên được giá trị lịch sử vốn có; đề nghị cấp ủy, chính quyền phường Hòa Khánh Bắc thực hiện việc quản lý di tích theo quy định của Pháp luật hiện hành.

 

Các hình ảnh tại lễ đón nhận bằng di tích lịch sử Đình Làng Thanh Vinh:

 


Diễn tuồng Phúc Lộc Thọ

 


Những văn kiện lịch sử Đình làng Thanh Vinh

 


Lãnh đạo UBND quận và lãnh đạo UBND phường
cùng Ban trị sự Đình làng chụp ảnh lưu niệm

 

Văn Thông.