Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Khánh Bắc ra quân chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy dựa vào cộng đồng năm 2013

Sáng ngày 03/11/2013, UBND phường Hòa Khánh Bắc tổ chức lễ ra quân chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng năm 2013. Với lực lượng tham gia Đội Y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng và Đội Y tế dự phòng quận Liên Chiểu, Trạm Y tế phường Hòa Khánh Bắc, công tác viên dân số, 188 tổ trưởng tổ dân phố và các ban ngành, đoàn thể, cán bộ đứng điểm khu vực dân cư và đông đảo nhân dân trên địa bàn phường.

Trong năm 2013, tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường tăng nhanh và đã lây lan thành dịch, đã có 103 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trong đó 01 ca đã tử vong. Phường đã chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế Liên Chiểu phun hóa chất trên diện rộng để dập tắt dịch SXH. Tuy nhiên phun hóa chất chỉ diệt được muỗi vằn nhưng không duy trì được lâu dài, phun thuốc không diệt được trứng muỗi, lăng quăng, tức là không diệt tận gốc nguyên nhân gây bệnh SXH. Chính vì vậy lễ ra quân là tuyên truyền cho nhân dân tự để phòng chống dịch SXH bằng những biện pháp diệt lăng quăng tại nhà và môi trường xung quanh.

Xe cổ động tuyên truyền của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng

04 xe tuyên truyền cổ động (Xe UBND phường Hòa Khánh Bắc, 01 xe Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, 01 xe Trung tâm Y tế dự phòng quận Liên Chiểu, 01 xe Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe), thời gian phun hóa chất từ ngày 02 - 06/11/2013 tại 80 tổ dân phố và chia thành 20 đoàn về những khu vực có nguy cơ bùng phát dịch cao để vệ sinh môi trường diệt bọ gậy ở tất cả (các dụng cụ, vật phẩm, rác thải chứa nước, bình hoa, lá, hốc cây ở ngoài trời và ở nhà dân và nhỏ dầu, luyn vào để diệt lăng quăng).

Phun hóa chất diệt muỗi

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân tích cực, chủ động tham gia các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết với khẩu hiệu: "Không có bọ gậy, không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết; tích cực loại bỏ các ổ chứa lăng quăng để phòng sốt xuất huyết", Trung tâm Y tế dự phòng quận Liên Chiểu thành lập các tổ phun hóa chất diệt muỗi bằng xe trên diện rộng và 06 máy phun hoa chất bằng bình phun vác vai.

Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và Trạm Y tế phường tuyên truyền, tư vấn, phát tờ rơi phổ biến kiến thức về bệnh sốt xuất huyết; hướng dẫn và thực hành cách phòng chống dịch cho các hộ gia đình như: vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, thường xuyên cọ rửa lu khạp có lăng quăng, thả cá vào vật dụng chứa nước, đậy kín các nắp lu có chứa nước để mọi người cùng tham gia phong trào diệt lăng quăng, nhằm ngăn chặn sự sinh sản của muỗi vằn, tránh nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết lan rộng trên địa bàn.

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc)