Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Khánh Bắc làm tốt công tác xét tuyển thanh niên nhập ngũ năm 2013

Trong nhiều năm qua công tác tuyên truyền vận động thanh niên và quá trình khám tuyển thanh niên nhập ngũ. Hội đồng nghĩa vụ quận sự Quận và Hội đồng nghĩa vụ phường luôn giám sát chặt chẽ, đảm bảo trong các trường hợp khám tuyển và xét tuyển thanh trong độ tuổi nhập ngũ trên địa bàn phường.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường làm thủ tục thanh niên khám tuyển

Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường Hòa Khánh Bắc luôn xác định công tác tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ là nhiệm vụ hết sức quan trọng, luôn được cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể quan tâm. Trong công tác vận động và tuyên truyền các văn bản pháp luật vầ luật nghĩa vụ quân sự đấn từng người dân đặc biệt các gia đình có con em trong độ tuổi khám tuyển nghĩa vụ QS. Hội đồng nghĩa vụ Quân Sự phường đã thành lập các đoàn đứng điểm xuống khu vực dân cư trên địa bàn phường, đến tận các gia đình thanh niên làm công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện tốt chủ trương "3 gặp, 4 biết" để tìm hiểu gia cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng thanh niên, gia đình. Qua đó tìm các biện pháp kịp thời giải quyết những vướng mắc, cũng như đáp ứng nguyện vọng của thanh niên và gia đình. Hàng tuần, hàng tháng Hội đồng nghĩa vụ phường tổ chức họp các thành viên đứng điểm khu vực dân cư để biết thêm nguyện vọng của thanh niên và gia đình để tìm các giải pháp kịp thời giải quyết những khó khăn tồn tại trong quá trình vận động thanh niên nhận thức được nhiệm vụ của mình lên đường xây dựng quê hương và bảo vệ tổ quốc.

Trong năm 2013 phường Hòa Khánh Bắc được giao chỉ tiêu tuyển chọn 39 thanh niên lên đường nhập ngũ đợt 2. Để đạt được chỉ tiêu giao và giữ vững truyền thống là địa phương nhiều năm liền hoàn thành công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, ngay sau khi nhận chỉ tiêu giao, Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của phường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung Luật nghĩa vụ quân sự đến mọi người dân bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của phường đến tận khu vực dân cư trên địa bàn; lồng ghép các buổi sinh hoạt tổ dân phố. Đồng thời, quản lý tốt  thực lực thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, thực hiện công khai dân chủ, đúng quy trình từ đó tạo sự chuyển biến về ý thức, trách nhiệm của công dân trong nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN phường trong buổi gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ

Chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên không chỉ gia đình động viên các em mà bản thân các thanh niên được trúng tuyển nghĩa vụ quân sự cũng thấy được trách nhiệm, niềm vinh dự khi được gia nhập quân đội. Như thanh niên Phùng Đình Luận tổ 38 a đã phát biểu là một thanh niên, em thật vinh dự tự hào khi được thực hiện Nghĩa vụ cao cả với Đất Nước. Em luôn luôn suy nghĩ tự mình phải phấn đấu thật tốt cùng với tuổi trẻ toàn phường góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu. em cảm thấy vui và vinh dự khi được đứng vào hàng ngũ của QĐNDVN. Môi trường quân ngũ sẽ giúp chúng em rèn luyện và trưởng thành hơn. Em sẽ phấn đấu tốt để không phụ lòng người thân và bạn bè và địa phương đã quan tâm giúp  đỡ chúng em thời gian qua. Chúng em  hứa sẽ phấn đấu và rèn luyện tốt và trở thành những tân binh gương mẫu trong môi trường quân ngũ.

Trao quà cho thanh niên nhập ngũ và thanh niên xuất ngũ năm 2013

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS các địa phương và nhân dân, nhất là đối với các công dân trong độ tuổi thực hiện Luật NVQS. Phường Hòa Khánh Bắc luôn phát huy cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức chính trị, Ban, ngành đoàn thể xã hội: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Mặt trận Tổ quốc, Đoàn thanh niên đã tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật NVQS cho nhân dân. Tất cả đều được tiến hành theo một quy trình chặt chẽ, nghiêm túc và đúng luật. Luật nghĩa vụ quân sự về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2013 có một số điểm mới. Trong đó chú trọng hướng đến lựa chọn những công chức xã, phường, những thanh niên là Đảng viên, có trình độ Đại học, Cao đẳng, hoặc sinh viên vừa mới ra trường. Điểm mới nữa là công dân đã nhập ngũ vào quân đội, nếu có Giấy báo nhập học vào các trường ĐH, CĐ, Trung cấp trước hoặc sau thời điểm nhập ngũ thì báo cáo cho đơn vị quản lý biết để thông báo với Đơn vị trường học bảo lưu kết quả trúng tuyển của thí sinh đến khi công dân hoàn thành NVQS theo quy định tại 4 Điều 56 Luật Nghĩa vụ quân sự. Hội đồng NVQS phường trong việc đăng ký, quản lý, nắm, vận động, thuyết phục số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, nhất là số thanh niên có trình độ học vấn cao, chất lượng chính trị tốt ở địa phương. Theo đó địa phương thường xuyên làm tốt công tác rà soát, đăng ký, phân loại thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS.

Với Sự quan tâm của lãnh đạo Đảng ủy, UBND, BCH quân sự phường tặng quà động viên, thăm hỏi gia đình các thanh niên thuộc diện hộ nghèo và có hoàn cảnh khó khăn lên đường nhập ngũ đợt 2 năm 2013. Đoàn phường và BCH quân sự phường tổ chức giao lưu giữa thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương với thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ và thanh niên xuất ngũ vào tối ngày 29/8/2013, qua đó động viên, cổ vũ tinh thần và trang bị thêm cho thanh niên những hành trang để vững tin bước vào cuộc sống trong quân ngũ; nối tiếp truyền thống cha anh để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trong năm 2013 các thanh niên nhập ngũ đợt 2 hội đồng nghĩa vụ quân sự phường cũng hoàn thành chỉ tiêu với 100% thanh niên lên đường làm nhiệm vụ. Trong năm 2014 sắp tới phường Hòa Khánh Bắc quyết tâm hoàn thành công tác vận động, sơ tuyển chọn những thanh niên có phẩm chất đạo đức tốt, sức khỏe tốt lên đường nhập ngũ đợt 1 năm 2014 đạt chỉ tiêu cấp trên giao.

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc)