Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Khánh Bắc hiệu quả tích cực trong cồng tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tuần tra đêm

      Bất kể ngày hay đêm, trời mưa hay nắng, lạnh giá hay ấm áp, hễ có việc xảy ra trên địa bàn là ngay lập tức, các đồng chí công an phường, lực lượng dân quân và ban bảo vệ tổ dân phố phường Hòa Khánh Bắc có mặt. Trong suy nghĩ của không ít người dân, các đồng chí công an ngoài nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, các anh, chị còn là trung tâm hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân. Chẳng thế mà trong hầu hết các vụ việc xảy ra, cán bộ, chiến sĩ công an phường luôn là người có mặt sớm nhất giải quyết vụ việc ngay từ cơ sở, ngay từ khi mới phát sinh, góp phần xây dựng phường Hòa Khánh Bắc bình yên.

Đặc biệt, nhờ phát huy tốt công tác tuần tra đêm theo Quyết định 7661 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, lực lượng công an phường phối hợp với dân phòng, dân quân thường trực và ban bảo vệ tổ dân phố (BBVDP) liên tục lập thành tích truy bắt tội phạm, bảo vệ tài sản và giấc ngủ yên cho nhân dân.

 

Lực lượng dân quân, công an phường

thường xuyên tuần tra, đảm bảo an ninh trên địa bàn

 

      Những năm gần đây, tình hình đô thị hóa diễn ra với tốc độ rất nhanh, trong khi đó người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, thiếu đất canh tác nên một số thanh niên không có công ăn việc làm, dẫn tới nảy sinh tiêu cực trong cuộc sống hàng ngày. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

      Qua đánh giá, phân tích, nắm rõ tình hình địa bàn, lãnh đạo công an phường Hòa Khánh Bắc có nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu hoạt động các loại tội phạm làm xâm hại an ninh, trật tự, thiệt hại tài sản Nhà nước, tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

      Công an phường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; cảnh giác phát hiện, ngăn chặn việc buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; phối hợp với Đội QLHC về TTXH- Công an thành phố kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, quản lý chặt chẽ không để tội phạm lợi dụng hoạt động kinh doanh cầm đồ vi phạm pháp luật như: Cầm cố, chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có; thường xuyên phối hợp Đài truyền thanh phường thông báo phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, đưa hàng hàng trăm bản tin tuyên truyền về phòng, chống tội phạm; gần 400 pano, áp phích tại nơi công cộng, các địa bàn trọng điểm, phức tạp tạo nên khí thế sôi nổi trong phong trào phòng chống tội phạm và tác động tích cực đến nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng thanh thiếu niên, học sinh.

      Qua tuyên truyền vận động, quần chúng nhân dân cung cấp hàng trăm nguồn tin liên quan đến ANTT, trong đó có rất nhiều nguồn tin có giá trị, giúp cho công an phường có biện pháp đấu tranh với tội phạm và TNXH trên địa bàn, tạo môi trường lành mạnh, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của phường. Công an phường đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm hoạt động có hiệu quả như: Mô hình tổ dân phố không có ma túy; mô hình đảm bảo về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị tại Tổ dân phố. Các mô hình huy động được hàng nghìn người dân tham gia, ủng hộ. Qua thời gian hoạt động, các cấp, các ngành và nhân dân đánh giá rất cao về hiệu quả thiết thực của các mô hình, góp phần làm chuyển biến cơ bản trong nhận thức của nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.

 

Đ/c Đặng Ngọc Nhân-BT, CT UBND phường trao thưởng

 cho  04 tập thể có thành tích trong PT ANTQ năm 2014

 

      Song song với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa và đấu tranh, lấy phòng ngừa là chính, tạo bước đột phá nhằm ngăn chặn điều kiện phát sinh tội phạm; kiềm chế sự gia tăng tội phạm, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, không để hình thành các tụ điểm, điểm phức tạp, băng, ổ nhóm tội phạm, nhất là tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen" trên địa bàn, từ năm 2010 đến năm 2015, Công an phường đã triển khai thực hiện các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, trong đó đã xử lý nhiều vụ việc, đem lại sự bình yên cho nhân dân.

      Bên cạnh đó, công an phường đã làm tốt công tác quản lý đối tượng, quản lý địa bàn, nắm chắc di biến động của các loại đối tượng để kịp thời có biện pháp quản lý, đấu tranh. Lực lượng cảnh sát khu vực thường xuyên xuống từng khu hành chính thăm hỏi nhân dân kết hợp kiểm tra KT1, tuyên truyền, nhắc nhở các hộ thực hiện nghiêm túc việc đăng ký tạm trú theo quy định của Luật Cư trú và phối hợp với cơ quan công an làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm, bảo vệ ANTT trên địa bàn phường. Cảnh sát khu vực chú trọng, tăng cường kiểm tra khách sạn, nhà trọ, cơ sở kinh doanh cầm đồ; tăng cường công tác nắm hộ đảm bảo 4 yêu cầu thông thuộc. Mỗi cảnh sát khu vực xây dựng kế hoạch thực hiện công tác điều tra cơ bản địa bàn phụ trách, từ đó xác định cho được tình hình hoạt động của các loại tội phạm, TNXH, nhất là các ổ nhóm tụ điểm phức tạp về hình sự, TNXH, chủ động đề xuất kế hoạch đấu tranh. Hàng tháng, cảnh sát khu vực viết báo cáo hoạt động của đối tượng sưu tra do Công an phường và Công an thành phố quản lý, phản ảnh mọi di biến động và thường xuyên thu thập các thông tin, tài liệu liên quan đến đối tượng để kịp thời báo cáo Công an quận, thành phố theo quy định.

 

Đ/c Lê Văn Tín-Trưởng công an phường trao thưởng

 

      Ngoài ra, Công an phường tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, Tổ trưởng Tổ dân phố, Bí thư Chi bộ và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức xã hội tạo điều kiện giúp đỡ các đói tượng có việc làm, tư vấn nghề nghiệp cho vay vốn để họ nhanh chóng ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, không để xảy ra tiêu cực hoặc bị kẻ xấu lôi kéo tái phạm tội.

     Đặc biệt, để bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội Đảng bộ phường Hòa Khánh Bắc nhiệm kỳ 2015- 2020, Công an phường chủ động nắm tình hình trước, trong, sau những ngày diễn ra Đại hội; tuyên truyền, vận động, răn đe, ngăn chặn, kịp thời bắt giữ, xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian diễn ra Đại hội, không để xảy ra tình huống phức tạp gây ảnh hưởng đến Đại hội.

     Với việc đề cao cảnh giác, kiên quyết, mưu trí, dũng cảm đấu tranh phòng, chống các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, tình hình ANTT trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc trong những năm qua ổn định, không phát sinh điểm nóng, khiếu kiện phức tạp, không có trọng án, tai nạn nghiêm trọng xảy ra. Hoạt động tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội từng bước được kiềm chế, không để hình thành tội phạm hoạt động có tổ chức, các tụ điểm phức tạp về ANTT.

     Trong năm 2014 Giám đốc công an thành phố Đà Nẵng đã trao thưởng đột xuất cho 01 tập thể và 02 cá nhân, công an quận Liên Chiểu tặng giấy khen cho 3 tập thể và 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ năm 2014. UBND phường cũng trao tặng cho 4 tập thể và 27 cá nhân có thành tích trong công tác phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa phương năm 2014.

 

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc)