Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Khánh Bắc gặp mặt cán bộ, chiến sĩ, nhân dân khu căn cứ cách mạng B1- Hồng Phước

      Sáng ngày 14/3/2015, tại khu dân cư Hồng Phước, phường Hòa Khánh Bắc tổ chức gặp mặt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hoạt động cách mạng tại địa bàn B1- Hồng Phước và ra mắt tập sách B1-Hồng Phước "Một thời nhớ mãi" chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng 29/3/1975-29/3/2015.

 


Toàn cảnh buổi gặp mặt

 

      Dự lễ có Đ/c Bùi Xuân-Phó trưởng ban Tuyên giáo thành ủy Đà Nẵng, đ/c Nguyễn Đăng Hoàng-PBT Thường trực quận ủy Thanh Kê, đ/c Lương Nguyễn Minh Triết-Thành ủy viên, Bí thư quận ủy Liên Chiểu, đ/ Dương Thành Thị-PBT, CT UBND quận Liên Chiểu, đ/c Đặng Ngọc Nhân-Bí thư, CT UBND phường, các phường bạn Hòa Minh, Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc và xã Hòa Liên, BLL tiểu đặc công 489, BLL khu ủy khu I Hòa Vang, BLL quận nhì Đà Nẵng, đ/c Trung Tướng Nguyễn Thanh Tuấn-Nguyên cục trưởng cục tuyên huấn BQP, đ/c Lê Thành Dương-Tiến sĩ Viện trưởng KSND tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh, đ/c Hồ Phúc Ngôn-Anh hùng LLVTND, nguyên tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn đặc công 89, cấp ủy chi bộ KDC thuộc phường, các đồng chí là cán bộ chiến sĩ hoạt động cách mạng và gần 200 hộ dân Hồng Phước sinh sống trước và sau năm 1975 tham dự.

 


Đ/c Đặng Ngọc Nhân-Bí thư, CT UBND phường phát biểu

ôn lại truyền thống cách mạng khu B1-Hồng Phước

 

      Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bí thư, CT UBND phường Đặng Ngọc Nhân đã ôn lại truyền thống  Khu cách mạng B1 - Hồng Phước, trước thuộc xã Hòa Khánh, huyện Hòa Vang, nay thuộc phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu là một vùng đất nằm ở phía Tây Bắc thành phố Đà Nẵng, là nơi hoạt động, công tác của cán bộ chiến sĩ quận Nhì - Đà Nẵng với mật danh B1. Đây cũng là địa bàn trú quân, điểm tập kết của các đơn vị bộ đội như: các Tiểu đoàn 489, 487, 471 Đặc công, Đội Đặc công quận Nhì Đà Nẵng. Hồng Phước có 64 hộ dân, nằm trên những trảng cát mênh mông với 4 hóc: Hóc Quân, Hóc Chánh, Hóc Lâu, Hóc Bộ. Đất đai và cây mọc thành rừng, nhờ đặc điểm thuận lợi này mà địch không dám đến, còn ta thì dựa vào đó để xây dựng căn cứ, che giấu và tập kết lương thực để đánh địch, không có một cái hầm nào bị địch phát hiện.

Trong Cuộc kháng chiến chống Pháp, người dân Hồng Phước cùng nhân dân cả nước đã sôi nổi hưởng ứng các phong trào yêu nước do các sĩ phu lãnh đạo như: Phong trào Nghĩa hội Quảng Nam, Phong trào Đông Du, Phong trao Duy Tân, Cuộc khởi nghĩa Thái Phiên – Trần Cao Vân.

Bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp, địa bàn cánh Bắc Hòa Vang nói chung và Hồng Phước, Đa Hòa, Thanh Vinh nói riêng là địa bàn do Tiểu đoàn 19 thuộc Trung đoàn 96 phụ trách. Lực lượng tự vệ của Hồng Phước đã phối hợp với bộ đội chủ lực bảo vệ phòng tuyến và đánh địch, thôn Hồng Phước làm nơi xuất phát đánh định và cũng là nơi cất giấu lương thực, ẩn nấp, tránh các cuộc càn quét, khủng bố của địch.

Từ năm 1961 đến năm 1975, Hồng Phước trở thành một chiếc nôi cách mạng ở cánh Bắc Hòa Vang, trở thành "căn cứ lõm cách mạng" B1 - Hồng Phước. Ngày 30 tháng 6 năm 1966, Tiểu đoàn Đặc công 89, do đồng chí Hồ Phúc Ngôn chỉ huy, cùng du kích Hồng Phước, Thanh Vinh đã tấn công trận địa pháo Thanh Vinh. Sau 30 phút chiến đấu, ta đã biến trận địa pháo đầy uy lực của quân Mỹ thành biển lửa.

Ngày 29/3/1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Tại địa phương, đồng chí Phạm Đình Khôi và đồng chí Dương Thành Thị đã hạ cờ ba que của địch xuống và treo cờ Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam lên cột cờ tại Hội đồng xã Hòa Khánh.

Hiện nay, Hồng Phước có 3 Bà mẹ VNAH, 23 liệt sĩ, 129 đối tượng chính sách. Hồng Phước đã trở thành một địa danh thiêng liêng, hào hùng và là niềm tự hào đối với người dân Hồng Phước nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung. Tiếp bước cha anh, thế hệ trẻ Hồng Phước nói riêng và nhân dân Liên Chiểu nói chung nguyện không ngừng phấn đấu, học tập và rèn luyện ra sức thị đua góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp.

 


Nhạc sĩ Phương Tài thể hiện ca khúc Hồng Phước trong tôi

 

      Trong quá trình hình thành và lịch sử đấu tranh của quận Liên Chiểu cũng như mảnh đất Hồng Phước. Nhạc sĩ Phương Tài đã chuyển tải những âm hưởng cách mạng và tình người, tình quê hương đó vào 02 ca khúc: Hồng phước trong tôi và ca khúc Liên Chiểu quê tôi.

 


Tập sách B1-Hồng Phước "Một thời nhớ mãi"

 

      Trong quá trình chiếu đấu, hy sinh cho cách mạng của quân và dân tại khu căn cứ cách mạng B1-Hồng Phước đã được ghi nhận và biên soạn thành tập sách về truyền thống quê hương Hồng Phước có tên gọi "B1-Hồng Phước, một thời nhớ mãi" tập sách do đồng chí Bùi Xuân-Phó trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng chịu trách nhiệm chủ biên, dưới sự cộng tác của Nhà báo Văn Thành Lê và ban biên soạn tập sách cho UBND quận Liên Chiểu thành lập, sau 6 tháng sưu tầm tư liệu, gặp gỡ, phỏng vấn, tọa đàm, hội thảo với các nhân chứng lịch sử, tập sách chính thức được phát hành để nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng

 


Đ/c Lương Nguyễn Minh Triết-Thành ủy viên

Bí thư quận ủy Liên Chiểu phát biểu tại buổi lễ

 

      Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư quận ủy Liên Chiểu khẳng định. Thắng lợi của trận địa pháo Thành Vinh năm 1966 thể hiện sự dũng cảm, mưu trí sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn gian khổ của cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn đặc công 89 nói chung và cùng du kích Hồng Phước, Thanh Vinh nói riêng; đồng thời cũng ghi nhận sự đóng góp, hỗ trợ rất lớn của lực lượng nhân dân ở các khu vực lân cận và tại nơi diễn ra trận đánh, tạo mọi điều kiện thuận lợi để trận đánh đạt thắng lợi cao nhất. Đây cũng là một trận đánh, một chiến thắng của ý Đảng, lòng dân hết sức đậm nét.

      Kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Hồng Phước anh hùng, 40 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, dân và quân trong quận Liên Chiểu đã nỗ lực phấn đấu xây dựng kinh tế, kết cấu hạ tầng được đầu tư phát triển. Các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là chính sách người có công và chăm lo cho hộ nghèo được quan tâm thực hiện tốt; quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Các Hình ảnh hoạt động tại buổi lễ:

 


Công trình đài bia, nhà truyền thống di tích lịch sử khu B1-Hồng Phước

 


Sơ đồ sa bàn Hồng Phước


Đ/c Lương Nguyễn Minh Triết-TUV, Bí thư quận ủy Liên Chiểu

trao hoa cho nhạc sĩ Phương Tài và nhà tài trợ

 


Đ/c  Dương Thành Thị-PBT, CT UBND quận Liên Chiểu, đ/c Lê Thành Dương-Tiến sĩ Viện trưởng KSND tối cao tại thành phố HCM trao hoa cho ban biên soạn tập sách B1-Hồng Phước "Một thời nhớ mãi"


Chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

 

          Văn Thông (Hòa Khánh Bắc)