Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Khánh Bắc chủ động phòng, chống sốt xuất huyết trong mùa mưa

Hiện nay thời tiết đang trong giai đoạn chuyển giao từ mùa khô sang mùa mưa, đây là thời điểm thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết phát triển. Để hạn chế tình trạng này, UBND phường Hòa Khánh Bắc đã triển khai kế hoạch tuyên truyền diệt lăng quăng trên địa bàn phường.

Nhân dân dọn vệ sinh môi trường

Từ đầu năm đến nay toàn quận Liên Chiểu có 167 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng so với cùng kỳ năm 2012. Riêng ở phường Hòa Khánh Bắc có 74 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết và có 1 ca đã bị tử vong tại khu vực Thanh Vinh. Với phương châm "không có lăng quăng không có sốt xuất huyết", Trạm Y tế phường Hòa Khánh Bắc phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hội nghị triển khai 188 tổ dân phố trên địa bàn phường về công tác tuyên truyền hướng dẫn cách diệt lăng quăng nhằm hạn chế phát sinh muỗi bằng nhiều phương pháp như: các lu khạp chứa nước cần được đậy kín bằng ni lông để muỗi không vào đẻ trứng, thả cá lia thia để diệt lăng quăng, vận động người dân thường xuyên làm vệ sinh xung quanh nhà nhằm hạn chế nơi trú ẩn của muỗi ngăn chặn con đường lây truyền dịch bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng.

Theo đó người dân còn được tìm hiểu thông tin về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng trách thông qua các hình ảnh trực quan sinh động. Tại đây, cán bộ y tế còn hướng dẫn người dân dấu hiệu nhận biết bệnh, khi trẻ có biểu hiện sốt cao đột ngột nên đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Phun hóa chất diệt muỗi

Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cũng được triển khai kịp thời cấp phát tờ rơi đến tận từng hộ gia đình, dán apphich, các cấp ủy và tổ trưởng tổ dân phố cùng với các ban ngành đoàn thể thường xuyên lồng ghép tuyên truyền vào các buổi họp của tổ dân phố với nhiều hình thức phòng phú để thu hút sự quan tâm của nhân dân tham gia phòng chống, đội ngũ y tế và cán bộ phụ nữ hướng dẫn cho các hộ dân thực hiện các biện pháp về sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường sẵn sằng điều trị bệnh nhân và xử lý ổ dịch. Đài truyền thanh phường truyền tải các thông điệp về PC SXH đến tận các khu vực dân cư trên địa bàn; triển khai các hoạt động truyền thông và phun hó chất diệt muỗi tại các khu vực có nguy có cao.

Qua đó tuyên truyền đến mọi người cách phòng trách để người dân chủ động bảo vệ sức khỏe của mình góp phần hạn chế đến mức thấp nhất số trường hợp mắc bệnh trong thời gian tới. Tuy nhiên để công tác này có sức lan tỏa rộng khắp, bên cạnh việc tuyên truyên sâu rộng thì ý thức của người dân cũng rất quan trọng vì khi người dân chủ động tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh thì phong trào này mới thực sự có hiệu quả. Để công tác này có hiệu quả Trung tâm Y tế phối hợp với Đội Y tế dự phòng quận Liên Chiểu, các tình nguyện viên đến từng gia đình cấp phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, xử lý những vật dụng chứa nước có lăng quăng, hướng dẫn từng hộ gia đình cách lọc nước, đậy nắp lu khạp, vận động người dân tiêu diệt bọ gậy, phát quang bụi rậm tiêu diệt lăng quăng ngăn chặn đường lây truyền bệnh sốt xuất huyết, giảm giảm nơi sinh sản của bọ gậy trong cộng đồng. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân trong gia đình.

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc)