Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Hiệp Nam vượt các chỉ tiêu DS-KHHGĐ năm 2014.

Xác định công tác dân số kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là một trong những nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt góp phần ổn định kinh tế xã hội cũng như các vấn đề an sinh tại địa phương, ngay từ đầu năm, phường Hòa Hiệp Nam đã tập trung thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác DS-KHHGĐ, được đánh giá là phường duy nhất thực hiện đạt, vượt chỉ tiêu dân số năm 2014 ngay trong 6 tháng đầu năm.

 

Bà Lê Thị Hồng Yến - Chuyên trách dân số phường Hòa Hiệp Nam cho biết, ngay từ đầu năm, Ban DS-KHHGĐ phường đã vào cuộc quyết liệt, nhất là trong chiến dịch truyền thông đợt đầu tiên trong năm cũng như vận động từng trường hợp riêng lẻ nằm ngoài chiến dịch. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh tại khu dân cư. Bằng hình thức mưa dầm thấm lâu, tranh thủ những cuộc họp tổ dân phố, họp phụ nữ, nông dân, cộng tác viên dân số lồng ghép nói chuyện về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình. Tuyên truyền những chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước đến với chị em, nhất là chị em trong độ tuổi sinh sản. Nêu lên được những mặt tích cực của gia đình ít con và mặt tiêu cực của gia đình đông con để các hộ gia đình thấy được, nâng cao nhận thức và cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc thực hiện công tác dân số kế hoạch hóa gia đình.

 


Phó Chủ tịch UBND P.HHN Hồ Đắc Thắng phát biểu tại buổi gặp mặt CTV

 

Đồng thời với việc tuyên truyền vận động, Ban dân số phường trực tiếp đi từng nhà, rà từng đối tượng để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư và vận động thực hiện các biện pháp tránh thai đối với những gia đình đủ các điều kiện về con cái. Và khi đã vận động được đối tượng tham gia thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tùy theo từng hoàn cảnh cụ thể, địa phương có những hỗ trợ phù hợp nhằm động viên quan tâm kịp thời. Đối với những biện pháp khó vận động như đình sản, cấy tránh thai đòi hỏi người làm công tác dân số phải cật lực, một lần không được thì lần 2, lần 2 chưa được thì lần 3, cứ thế cho đến khi nào đối tượng đồng ý tham gia thực hiện. Có thể nói, đình sản là chỉ tiêu khó thực hiện nhất trong các biện pháp tránh thai, song nhờ sự kiên trì thuyết phục, Hòa Hiệp Nam đã thực hiện vượt chỉ tiêu 3/2 trường hợp. Hoặc như cấy tránh thai, đây là biện pháp tránh thai hiện đại, còn mới mẻ đối với các chị em nên cũng rất khó khăn trong việc vận động thực hiện, song Hòa Hiệp Nam đã vận động thực hiện vượt chỉ tiêu đề ra với 10/9 ca. Các biện pháp còn lại như tiêm tránh thai, bao cao su, viên tránh thai, tiêm tránh thai đều đạt và vượt 100%. Kết quả này ghi nhận sự nổ lực không nhỏ của Ban dân số KHHGĐ phường Hòa Hiệp Nam, nhất là công tác lãnh chỉ đạo của Đảng Uỷ, UBND phường. Ông Hồ Đắc Thắng - PCT UBND, Trưởng BCĐ Công tác DS-KHHGĐ phường Hòa Hiệp Nam khẳng định: Có được kết quả đáng mừng như trên trước hết là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Đảng Uỷ, UBND cũng như những quan tâm hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo địa phương đối với những trường hợp thực hiện các biện pháp tránh thai mà cụ thể là đình sản. Hoặc kinh phí giúp sửa chữa nhà, hoặc phương tiện sinh kế làm ăn nếu những trường hợp đó thuộc diện nghèo, khó khăn. Và thành công trong công tác dân số của phường còn nhờ sự phối hợp tích cực của Mặt trận, các tổ chức thành viên trong công tác vận động cũng sư sự tiếp sức nhiệt tình của đội ngũ CTV ở cơ sở. Các chị chính là những cánh tay nối dài, nhiệt tình năng nổ và sâu sát gần gũi hơn hết đối với các hộ gia đình cần được vận động.

 

Hiện toàn phường có 40 CTV dân số phụ trách tại 132 tổ dân phố thuộc địa bàn phường. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ các chị CTV cũng gặp không ít những khó khăn. Từ tỉ tê to nhỏ đến phân tích, khuyên giải theo kiểu mưa dầm thấm lâu thì mới đạt kết quả. Chia sẻ về việc làm của mình, Chị Phan Thị Ru Tơ - CTV Dân số khu vực Xuân Dương phường Hòa Hiệp Nam nói: làm công tác dân số đương nhiên là gặp nhiều khó khăn, nhất là những trường hợp không chịu hợp tác thì đòi hỏi người CTV phải khéo léo, kiên trì, tỉ tê to nhỏ dần dần "thấm" được thì mới thành công.

 


Lãnh đạo Mặt trận P. HHN tặng quà cho các CTV dân số

 

Có thể khẳng đinh rằng, với một phường còn nhiều khó khăn như Hòa Hiệp Nam, cộng thêm trình độ dân trí không đồng đều và nhiều mặt hạn chế trong nhận thức, để có được kết quả như mong muốn trong công tác Dân số - KHHGĐ đòi hỏi sự nổ lực không nhỏ của BCĐ cũng như cán bộ chuyên trách và đội ngũ CTV. Song bằng một quyết tâm cao, từ công tác lãnh chỉ đạo đến triển khai thực hiện, các chỉ tiêu dân số - KHHGĐ phường Hòa Hiệp Nam đã đạt và vượt kế hoạch đề ra, được đánh giá là phường dẫn đầu về thực hiện các chỉ tiêu dân số năm 2014 và được đề nghị lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu khen thưởng đột xuất.

 

Đông Phương.

(Người đăng: tuanhn)