Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Hiệp Nam: Trao cần câu cho hộ nghèo.

Trong những năm qua, công tác phối hợp giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nghèo trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam có những bước chuyển biến rõ rệt, đã tác động tích cực đến mọi mặt của đời sống nhân dân, tạo sự phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân.

 

Phường Hòa Hiệp Nam có diện tích tự nhiên 7,88 km2, tổng số dân 20.460 người với 4.736 hộ, chia thành 21 khu dân cư với 132 tổ dân phố. Đầu năm 2014, qua khảo sát, toàn phường có 697 hộ nghèo với 2.623 nhân khẩu, trong đó có 130 hộ đặc biệt nghèo. Với tỷ lệ hộ nghèo khá cao, UBND phường đã xây dựng đề án giảm nghèo với mục tiêu cụ thể giảm dần theo từng năm, phấn đấu đến cuối năm 2016 không còn hộ nghèo trên địa bàn phường, riêng năm 2014 phấn đấu giảm 285 hộ, đạt tỉ lệ 103,26% so với chỉ tiêu trên giao. Việc xác định danh sách các hộ nghèo, đặc biệt nghèo được tiến hành rất nghiêm túc, đúng đối tượng. Bà Huỳnh Thị Thúy Vân, cán bộ giảm nghèo của phường cho biết: "Đây là nền tảng vững chắc trong mục tiêu giảm nghèo tại địa phương, tạo tiền đề quan trọng trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, từng bước giúp người dân phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững".

 


Gặp mặt đối thoại hộ đặc biệt nghèo

 

Bám sát những mục tiêu và giải pháp đề ra, UBND phường đã tập trung huy động mọi nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của quận và thành phố và các tổ chức, cá nhân để giúp đỡ cho hộ nghèo, nhất là hộ đặc biệt nghèo, hộ gia đình chính sách khó khăn để xây dựng, sửa chữa nhà ở, cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ học bổng cho học sinh, hỗ trợ tiền điện, vốn và phương tiện sinh kế; phối hợp, phân công chặt chẽ với các hội, đoàn thể, các ngành liên quan thường xuyên theo dõi, vận động, kịp thời hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần nhằm giúp đỡ hộ nghèo làm ăn có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo bền vững… Nhờ thực hiện tốt tuyên truyền và các cuộc vận động, công tác giảm nghèo được sự hưởng ứng và tham gia của cả cộng đồng, phong trào giảm nghèo đã trở thành một cuộc vận động lớn trên các địa bàn khu dân cư.

 


Trao quà cho học sinh nghèo học giỏi

 

Trong năm 2014, thông qua Ngân hàng CSXH quận đã có 84 hộ được vay vốn với số tiền 977 triệu đồng, huy động quỹ vì người nghèo đạt 299 triệu đồng, miễn giảm học phí cho 437 học sinh con hộ nghèo, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 3.479 đối tượng, hỗ trợ khám chữa bệnh cho 2 hộ, hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết và công trình vệ sinh cho 15 hộ với kinh phí 442 triệu đồng, mở lớp tập huấn trồng nấm cho 7 hộ nghèo, trao phương tiện sinh kế cho 118 hộ, hỗ trợ thường xuyên 195 học sinh là con hộ nghèo…

 


Trao vốn sinh kế làm ăn

 

Ông Phạm Tấn Thành (tổ 36, Xuân Thiều) không ngờ gia đình mình đã được thoát nghèo nhanh đến vậy. Ông cho biết, trước đây, do kinh tế quá khó khăn, hai vợ chồng bám víu vào nghề trang trí rạp đám cưới, nhưng vì không có vốn nên chỉ làm nhỏ lẻ, thu nhập không ổn định, bản thân vợ ông mắc bệnh hiểm nghèo, con cái đang ở tuổi ăn học nên hoàn cảnh gia đình cứ liên tục rơi vào ngõ cụt. Trước hoàn cảnh như vậy, các hội đoàn thể trên địa bàn phường đã đến tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và biết gia đình đang cần vốn đầu tư mở rộng cơ sở, phường Hòa Hiệp Nam đã hỗ trợ gia đình 10 triệu đồng; Ngân hàng CSXH quận giải ngân 20 triệu đồng, đồng thời hỗ trợ học bổng để các con ông tiếp tục đến trường. Nhờ biết cách làm ăn nên chỉ sau một năm, gia đình ông đã thoát nghèo bền vững.

 


Gia đình ông Phạm Tấn Thành vươn lên thoát nghèo bền vững

 

Cũng giống như gia đình ông Thành, bà Mai Thị Đường (tổ 71, Nam Ô 1) trước đây cũng thuộc diện hộ đặc biệt nghèo của phường. Là phụ nữ đơn thân, lại nuôi 2 đứa con nhỏ, tất cả tiền ăn học của gia đình chỉ phụ thuộc vào quầy tạp hóa bánh kẹo nhỏ. Trước hoàn cảnh như vậy, UBND phường đã nhiều lần đến tìm hiểu, thấy bà Đường biết buôn bán nhưng vì không có vốn, không có phương tiện sinh kế mới nảy sinh cái nghèo. Phường Hòa Hiệp Nam đã vận động hỗ trợ gia đình bà Đường 7 triệu đồng, hỗ trợ 1 xe nước mía, đồng thời hỗ trợ tiền học cho các con của bà. Nhờ tính siêng năng, chịu khó làm ăn, qua một thời gian, gia đình bà Đường đã dần dần mở rộng buôn bán các mặt hàng ngay quầy tạp hóa. Nhờ đó, thu nhập gia đình bà ngày càng ổn định, đủ trang trải cho cuộc sống hằng ngày.

 


Bà Mai Thị Đường bên phương tiện sinh kế

 

Ông Hồ Đắc Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Với phương châm "Dân giúp dân, Nhà nước hỗ trợ, đoàn thể vận động, từng hộ tự lo", trong những năm qua, phường Hòa Hiệp Nam đã huy động mọi nguồn lực để tạo điều kiện cho người nghèo từng bước ổn định cuộc sống, nhất là hỗ trợ về nhà ở, giáo dục, y tế, lao động, việc làm, các điều kiện sinh hoạt và nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Để có được chuyển biến trên, theo ông Thắng, kinh nghiệm cho thấy: quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của phường là trao "cần câu" cho các hộ nghèo chứ không cho "con cá"; đồng thời thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động, làm cho từng hộ nghèo và đặc biệt nghèo có ý thức trách nhiệm tự vươn lên, tránh trông chờ, ỷ lại vào sự cưu mang của cộng đồng xã hội.

 

Thanh Lâm – phường Hòa Hiệp Nam.