Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Hiệp Nam: Tháng 7 tri ân.

Chiến tranh đã lùi xa 39 năm nhưng mất mát, đau thương thì vẫn còn hiện hữu. Để dành được độc lập, tự do và thống nhất đất nước, hàng triệu người con ưu tú trên dãi đất hình chữ S này đã ngã xuống cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

 


Nhận phụng dưỡng Bà Mẹ VNAH

 

Tháng 7 về, lòng mỗi người chúng ta như chùng lại, dành ít phút mặc niệm tưởng nhớ đến bao lớp người ngã xuống, bao người mất đi một phần thân thể cho đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do. Những ngày này, khắp nơi trên địa bàn Liên Chiểu đang diễn ra nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân công lao của các anh hùng liệt sĩ, thương binh bệnh binh, những gia đình có công với nước. Hằng năm, cứ đến ngày Thương binh, liệt sĩ mọi người lại nhớ đến những con người "Đem cả tuổi xuân ném vào trận đánh/ Những thiên thần tỏa sáng trong đêm"...

 


Tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ

 

Hòa Hiệp Nam là một phường nằm phía Tây Bắc của thành phố Đà Nẵng, có vị trí chiến lược quan trọng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh, những người con ưu tú của quê hương anh hùng nối tiếp cha anh hăng hái lên đường tòng quân đánh giặc. Trong số đó có những người mãi mãi không trở về nơi chôn nhau cắt rốn, thân xác họ vĩnh viễn ngủ yên trong lòng đất mẹ; nhiều người đã để lại trên các chiến trường một phần máu thịt của mình; nhiều gia đình đến nay vẫn chưa tìm ra hài cốt. Theo thống kê, hiện nay toàn phường có 55 Bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 342 liệt sĩ, 170 thương bệnh binh, 91 đối tượng người có công với cách mạng, 18 người nhiễm chất độc hóa học.

 


Bàn giao nhà tình nghĩa

 

Phát huy truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa"; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, các ban ngành, đoàn thể đã chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh, liệt sĩ và đang được tổ chức thực hiện hiệu quả, đầy tính nhân văn, cụ thể và thiết thực góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với Thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng nhằm thực hiện mục tiêu "Tất cả gia đình chính sách có mức sống trung bình của dân cư cùng địa phương" thông qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, nâng cao lòng tự hào đối với các thế hệ cha anh đi trước đã có những đóng góp xương máu cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự nghiệp đổi mới của Đảng và Nhà nước, xây dựng thành công CNXH.

 


Gặp mặt gia đình chính sách, con liệt sĩ

 

Đối với các nội dung tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm, Đảng ủy, UBND phường triển khai thực hiện chương trình tổng rà soát ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014 – 2015 gồm 234 đối tượng chính sách với 343 chế độ cần được khảo sát, thống kê; gặp mặt 152 con của các liệt sĩ đang sinh sống trên địa bàn phường, phát động phong trào tặng sổ tiết kiệm, tặng quà cho các gia đình chính sách bằng hình thức thư kêu gọi, tổ chức sửa chữa nhà cho 21 gia đình chính sách có nhà xuống cấp với tổng số tiền 272 triệu đồng từ nguồn kinh phí Nhà nước và các cơ quan, đơn vị hỗ trợ; thành lập 04 đoàn đi thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, giải quyết các chính sách tồn đọng và tiếp nhận quà các cấp; phối hợp với phường Hòa Hiệp Bắc tổ chức lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ Hòa Hiệp, tổ chức chu đáo việc đón tiếp thân nhân các gia đình liệt sĩ đến thăm viếng tại nghĩa trang…

 


Đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ

 

Hội Cựu chiến binh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban chỉ huy quân sự phường tổ chức đi tìm địa chỉ đỏ, tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ, ra quân làm đẹp Nghĩa trang, tổ chức Lễ thắp nến tri ân vào tối ngày 26/7; Ban VHXH, Đài Truyền thanh phường xây dựng các chuyên mục tuyên truyền, phản ánh các hoạt động, kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa tại địa phương, cơ sở.

 


Tuổi trẻ thắp nến tri ân

 

Tất cả những việc làm nêu trên đã thiết thực động viên các đối tượng chính sách trong toàn xã hội nói chung, địa phương nói riêng càng thêm yên tâm phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy bản chất cách mạng tốt đẹp, sống gương mẫu tích cực, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh, văn minh. Thông qua các hoạt động nhằm tri ân các anh hùng, liệt sĩ; thể hiện đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc, giúp cho các gia đình chính sách có cuộc sống ổn định, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

 

Thanh Lâm – phường Hòa Hiệp Nam.