Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Hiệp Nam – Sôi nổi hoạt động hè cho thiếu nhi.

      Mùa hè là dịp để các em học sinh thư giãn sau một năm dài học tập vất vả. Tạm gác lại tập sách, các em học sinh hào hứng tham gia các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn, vừa mang lại niềm vui và rèn luyện nhiều kỹ năng trước khi bước vào một năm học mới.  

      Đã thành quy định, dịp nghỉ hè các em được giao về cho gia đình và địa phương quản lý. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất còn thiếu, nội dung các hoạt động tổ chức vui chơi cho các em còn thiếu hấp dẫn nên việc thu hút các em tham gia sinh hoạt tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù đã có cố gắng nhưng Đoàn Thanh niên các cấp, với vai trò là phụ trách, quản lý các em trong dịp hè vẫn chưa phát huy được hiệu quả. Anh Phạm Anh Tú, Bí thư Liên chi đoàn Nam Ô 1, phường Hòa Hiệp Nam chia sẻ "Thông thường về hè các em có 3 đợt sinh hoạt chính là vào dịp Quốc tế thiếu nhi 01/6, ngày hội thiếu nhi của phường, Hội trại hè cấp quận và Đêm hội trăng Rằm Trung thu. Khi nhận bàn giao các em về, tùy từng địa bàn khu dân cư mà có hình thức sinh hoạt, tập hợp các em phù hợp; nếu không, hoạt động hè chỉ là hình thức và không thu hút được các em".

 

Tặng quà cho trẻ em nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 01/6

 

      Trong những năm qua, phường Hòa Hiệp Nam đã tổ chức được nhiều hoạt động hè có ý nghĩa thiết thực đối với thanh thiếu nhi, được xã hội và nhân dân quan tâm, nhiệt tình hưởng ứng. Phát huy hơn nữa những kết quả đạt được; năm 2015, Ban chỉ đạo hoạt động hè phường đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung hoạt động hè tại địa phương, cơ sở. Qua đó thu hút, tập hợp đông đảo thanh thiếu nhi tham gia, góp phần tạo môi trường sinh hoạt an toàn, lành mạnh, bổ ích; tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, huy động các lực lượng xã hội trong việc quan tâm, chăm sóc, giáo dục thanh thiếu nhi; nâng cao nhận thức của từng gia đình trong việc quản lý, giáo dục thiếu nhi trong dịp hè.

      Bên cạnh các hoạt động định hướng cho thanh, thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh – mỹ quan đô thị, xây dựng thành phố xanh – sạch – đẹp, phải kể đến công tác giáo dục truyền thống, đây là một trong những hoạt động được thực hiện xuyên suốt trong các hoạt động hè với nhiều hình thức phong phú, đa dạng lồng ghép vào các chương trình tham quan thực tế, đi tìm địa chỉ đỏ đã chuyển tải đến các em một cách sinh động, các hoạt động tại cơ sở được ghi nhận sôi nổi, hình thức sáng tạo, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia thực hiện.

      Công tác tuyên truyền, giáo dục, chăm lo đời sống tinh thần cho thiếu nhi. được đẩy mạnh, từng bước phát huy vai trò của gia đình trong việc xây dựng môi trường sống thân thiện, ở đấy trẻ em được yêu thương, chăm sóc, được chia sẻ, bày tỏ suy nghĩ của mình, giúp các em tự tin rèn luyện kỹ năng sống, có ý thức với cộng đồng xã hội. Ngoài ra, nhiều hoạt động được lồng ghép triển khai nhằm tăng cường giáo dục kỹ năng tự bảo vệ mình, kỹ năng về giới tính, phòng chống tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích, đặc biệt là ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và chống bạo lực học đường cho thanh thiếu nhi.

 

ĐVTN tổ chức ôn tập văn hóa hè

 

       Đẩy mạnh cuộc vận động "Giúp bạn đến trường – Cùng hướng đến tương lai", chuẩn bị tốt các điều kiện để các em bước vào năm học mới. Ban chỉ đạo hoạt động hè phường dự kiến tổ chức các lớp ôn tập văn hóa hè cho học sinh các trường THCS trên địa bàn, giới thiệu các lớp học nghề miễn phí cho học sinh bỏ học. Hướng dẫn cho thiếu nhi tham gia các hoạt động tình nguyện góp phần vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, tổ chức cho thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn".

      Anh Bùi Đình Vũ, Bí thư Đoàn phường cho biết: "Các hoạt động hè lâu nay diễn ra khá sôi nổi nhưng nhìn chung việc tập hợp, tạo sân chơi cho các em trong dịp hè vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Hiện nay, các tổ chức Đoàn cơ sở đang băn khoăn về các giải pháp phòng, chống các nguy cơ gây tai nạn cho các em. Lực lượng đoàn viên thanh niên được xác định là cầu nối, giám sát các em tại khu dân cư nhưng vai trò của gia đình, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể là rất lớn. Tổ chức Đoàn rất cần sự quan tâm, vào cuộc hơn nữa của các cấp, ngành và gia đình để giám sát các em, tránh được các nguy cơ về tai nạn cũng như các tệ nạn xã hội…".

 

Trang bị kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi

 

      Tuy nhiên, trước nhu cầu hưởng thụ văn hoá ngày càng cao của thiếu niên, nhi đồng, việc tập hợp các em vào hoạt động hè còn gặp không ít khó khăn. Khó khăn lớn nhất hiện nay là kinh phí và hệ thống cơ sở vật chất, điểm vui chơi với những thiết bị phù hợp cho trẻ em tại cơ sở. Mặt khác, các cán bộ làm công tác thiếu nhi hầu hết chưa qua đào tạo kỹ năng nghiệp vụ công tác. Những hình thức hoạt động hấp dẫn có sức hút lớn đối với thiếu nhi thì không có kinh phí để thực hiện ngược lại những nội dung, phương thức hoạt động đơn giản, ít tốn kém thì lại không được thiếu nhi hào hứng đón nhận.

      Trẻ em luôn hiếu động và chưa ý thức được những hậu quả về những hành động của mình. Chính vì vậy rất cần có sân chơi và hoạt động vui chơi bổ ích lành mạnh để thu hút các em tham gia. Bởi vậy, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong dịp hè càng trở nên cấp thiết. Thiết nghĩ, trong xu thế phát triển, các địa phương cần ưu tiên thu hút các dự án đầu tư xây dựng khu vui chơi, giải trí cho các em; nghiên cứu, xúc tiến thành lập mô hình Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi; phát huy hiệu quả các nhà văn hóa cộng đồng thành địa điểm vui chơi lành mạnh đối với trẻ em mỗi dịp hè về.

 

Trại hè Tiếp bước cha anh

 

      Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đảng và Nhà nước ta luôn xem đây là một chiến lược phát triển lâu dài và toàn diện, nhằm đào tạo lớp người kế cận cho Đảng có đức, có tài, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh. Công tác tổ chức các hoạt động hè cho trẻ em không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng gia đình mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tin tưởng rằng các em thiếu niên, nhi đồng sẽ được tham gia nhiều hoạt động xã hội sôi nổi; những kiến thức, kỹ năng từ các hoạt động hè sẽ giúp các em có cơ hội rèn luyện, phát triển cả về thể chất, tinh thần để kỳ nghỉ hè thực sự trở thành học kỳ thứ ba bổ ích, thiết thực, hiệu quả theo đúng nghĩa của nó.

                                                                       

Thanh Lâm – Hòa Hiệp Nam.