Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Hiệp Nam: Lan tỏa phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu".


Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

 

Phát huy truyền thống Bộ đội cụ Hồ, với tinh thần tự lực tự cường giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, Hội CCB đã có nhiều phong trào thiết thực, hiệu quả như giúp nhau vốn, kỹ thuật trồng trọt, phát triển kinh tế hộ gia đình, vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ hội, hình thành các tổ vay vốn từ các kênh xóa đói giảm nghèo. Để giúp hội viên có thêm nguồn vốn đầu tư, phát triển kinh tế gia đình, trong các năm qua, Hội CCB phường đã phối hợp với Ngân hàng CSXH quận nhận ủy thác, quản lý các tổ tiết kiệm vay vốn, tín chấp cho hội viên vay với số tiền trên 10 tỷ đồng. Qua 5 năm, Hội đã xây dựng quỹ Hội đạt 215 triệu đồng, quỹ Đồng đội trên 196 triệu đồng, qua đó đã cho hơn 100 hội viên vay mượn không tính lãi, các nguồn vốn trên đã đầu tư phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho gần 150 lao động, trong đó chủ yếu là con em hội viên, đến nay toàn phường không có hội viên CCB nghèo, không có hội viên ở nhà tạm… Có thể khẳng định, từ sự mạnh dạn đầu tư vốn, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu và sự năng động trong mỗi hội viên, nhiều mô hình kinh tế của Hội CCB đang ngày càng khởi sắc. Điển hình CCB làm kinh tế giỏi như đồng chí Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Văn Ớ…

 


Thành lập CLB Môi trường các khu dân cư

 

Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", Hội đã vận động hội viên xây dựng gia đình CCB gương mẫu, phối hợp thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng chống tội phạm, TNXH; tích cực phối hợp tham gia hòa giải mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư; nhận cảm hóa giáo dục TTN hư tiến bộ hòa nhập cộng đồng… Thông qua công tác phối hợp đã xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả, mới lạ, mang tính chiều sâu. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường cũng là một trong những nhu cầu cấp thiết không chỉ đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng mà còn đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Chính vì vậy, Hội CCB phường đã phát động xây dựng, thành lập các Câu lạc bộ môi trường, tập hợp hội viên, vận động gia đình và cộng đồng thường xuyên tham gia phong trào Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp, ra quân dọn vệ sinh bãi biển, kiệt hẻm, nạo vét cống rãnh… đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong quần chúng nhân dân.

 


Hội CCB ra quân tuyên truyền trật tự ATGT

 

Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội đã vận động quyên góp hơn 10 triệu đồng từ hội viên, tích cực tham gia hàng trăm ngày công và đóng góp kinh phí 30 triệu đồng xây dựng Nhà truyền thống cách mạng của phường. Thực hiện chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm trong xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng đường giao thông và bê tông hóa kiệt hẻm, Hội đã đảm nhận bê tông hóa các tuyến đường nội bộ trong khu dân cư với tổng chiều dài hơn 200m.

 


Tham gia xây dựng Nhà truyền thống cách mạng của phường

 

Một trong những điểm nhấn của phong trào thi đua "CCB gương mẫu" là hiệu quả công tác "truyền lửa" cho thế hệ trẻ. Trong những năm qua, Hội CCB phường phối hợp với Đoàn Thanh niên đã tổ chức tìm kiếm, bốc cất, quy tập 30 hài cốt liệt sĩ, duy trì thường xuyên các hoạt động hành quân về nguồn, đi tìm địa chỉ đỏ; hỗ trợ, giúp đỡ hoạt động thanh thiếu nhi tại cơ sở. Vào mỗi tối 14 và cuối tháng Âm lịch, các CCB, đoàn viên thanh niên tập trung về Nghĩa trang liệt sĩ phường tổ chức dâng hương tưởng niệm, nghe kể lại những tấm gương hy sinh của các anh hùng liệt sĩ và truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường của quê hương Hòa Hiệp. Việc khơi ngọn lửa yêu nước đang tiềm tàng trong huyết quản của tuổi trẻ thông qua những hình ảnh sinh động trong mỗi câu chuyện kể của các nhân chứng lịch sử đã và đang là cách làm thiết thực nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

 


Tổng kết phong trào thi đua yêu nước "Cựu chiến binh gương mẫu

 

Có thể nói, với những người lính được trở về từ chiến trường lửa đạn năm xưa là một đặc ân của số mệnh. Và đặc ân ấy đã nung nấu tâm can, thôi thúc các cựu binh phải không ngừng phấn đấu, nỗ lực cho chính bản thân, gia đình, xã hội mà còn cho những đồng chí, đồng đội đã vĩnh viễn nẵm xuống để Tổ quốc đơm hoa độc lập, kết trái tự do. Cũng chính từ sự thôi thúc này, nhiều phong trào thi đua của Hội CCB đã thật sự "bén rễ" ngay trong suy nghĩ, hành động của mỗi hội viên. Để từ đó, trong 5 năm qua, Hội CCB phường luôn được Trung ương Hội, UBND thành phố, Hội CCB quận Liên Chiểu khen tặng nhiều phần thưởng cao quý trong phong trào thi đua yêu nước "Cựu chiến binh gương mẫu" giai đoạn 2009 - 2014.

 

Thanh Lâm – phường Hòa Hiệp Nam.