Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Hiệp Nam chủ động phòng chống dịch sốt xuấy huyết

Trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam trong thời gian qua đã xuất hiện một số ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tính đến tháng 9 năm 2013 đã có 14 ca mắc phải. Trước tình hình đó, UBND phường Hòa Hiệp Nam đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống sốt xuất huyết. Từ đầu năm đến nay phường đã huy động toàn lực để phòng chống dịch sốt xuất huyết. Cụ thể: Đảng ủy, UBND phường, các ngành, đoàn thể từ phường đến cơ sở đã nỗ lực hết mình cho công tác phòng chống dịch từ việc khẩn trương triển khai và ban hành các văn bản chỉ đạo, đến việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, thực hiện các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ (tổ chức chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng, phun thuốc, tập huấn nghiệp vụ, ra quân vệ sinh môi trường), phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo,... Ngoài ra, phường Hòa Hiệp Nam còn tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh như: xác minh các trường hợp bệnh sốt xuất huyết khi được trạm y tế phường thông báo; giám sát từng ca bệnh sốt xuất huyết hàng ngày thông qua Trung tâm Y tế Dự phòng quận và thành phố.

ĐVTN giúp dân dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh

Nhằm khống chế không để dịch sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng, UBND phường, Trạm y tế phường đã tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn như: phát động toàn dân phòng chống dịch và chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng, tăng cường các biện pháp thông tin tuyên truyền như: cấp phát tài liệu, tờ bướm, tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, xe phóng thanh lưu động, xử lý các ổ dịch nhỏ theo chỉ định; tổ chức phun thuốc diệt muỗi,... Bên cạnh đó, Trạm y tế phường là đơn vị chủ lực tham mưu cho Ủy ban nhân dân chỉ đạo và tăng cường giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương, cơ sở.

Phun hóa chất diệt mầm bệnh

Theo đó, Đảng ủy, UBND phường đã tập trung chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các chi bộ khu dân cư, Ban công tác mặt trận, các tổ dân phố tổ chức triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, đảm bảo tất cả các hộ gia đình, cơ quan, trường học... tại vùng có nguy cơ dịch và vùng có dịch phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy. Tổ chức phun hóa chất cho các hộ gia đình tại các ổ dịch theo chỉ định của ngành Y tế, tránh tình trạng tiến hành các hoạt động không đồng bộ, không triệt để gây dịch kéo dài và lan rộng. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc các khu dân cư triển khai công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mới mắc, khống chế không để dịch bùng phát và phát triển. Chỉ đạo Trạm y tế chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư trang thiết bị, hóa chất, bố trí giường bệnh và nhân lực phù hợp để sẵn sàng phòng, chống dịch, thu dung, cấp cứu, điều trị và chăm sóc bệnh nhân; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, loại trừ ổ bọ gậy một cách hiệu quả.

Nhân dân ý thức thả cá diệt bọ gậy

Nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm tập trung cho công tác tiếp tục nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của nhân dân địa phương đối với hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết, tạo phong trào tự giác bảo vệ môi trường, diệt bọ gậy tới toàn thể nhân dân trên địa bàn; ngăn chặn sự sản sinh, phát triển của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, nhằm bảo vệ người dân trước nguy cơ tấn công của dịch bệnh sốt xuất huyết; kêu gọi nhân dân chủ động phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống, từng bước xã hội hóa, hạn chế thấp nhất và không để phát sinh bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn phường, tiếp tục phát động các chiến dịch ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, thực hiện có hiệu quả phong trào ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp.

Mặc dù là phường có tỷ lệ người bệnh sốt xuất huyết thấp trên địa bàn quận Liên Chiểu nhưng trong thời gian qua, tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao, đặc biệt trong mùa mưa bão. Với sự vào cuộc nỗ lực cộng với các biện pháp căn cơ, đồng bộ, quyết liệt của các cấp chính quyền tại địa phương, tin tưởng rằng phường Hòa Hiệp Nam sẽ khống chế được dịch bệnh, kiên quyết không để bất kỳ trường hợp nào tử vong vì sốt xuất huyết.

 

Thanh Lâm - phường Hòa Hiệp Nam.