Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Hiệp Bắc: Tháng 7 đền ơn đáp nghĩa.

Những ngày cuối tháng bảy đã trở thành thời điểm lắng đọng của bao tấm lòng tri ân và tưởng nhớ. Những chứng tích: Đồn Nhất Hải Vân, Kho xăng Liên Chiểu, Hầm Vàng Thủy Tú; Di tích kháng chiến Khu I. Những chứng tích ấy dù đã được nghe nhiều lần, song cứ mỗi lần nhắc đến ai cũng cảm giác xúc động, xen lẫn tự hào, niềm tự hào về sự xả thân quên mình của lớp cha anh đi trước trên mảnh đất Hòa Hiệp Bắc anh hùng.

 


Dâng hoa, dâng hương tại Di tích kháng chiến Khu I (Hố Dâu)

 

67 năm đã trôi qua, ngày 27.7 hằng năm trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc; "Đền ơn đáp nghĩa" tri ân liệt sĩ, thương binh trở thành một phong trào thường xuyên và sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân Hòa Hiệp Bắc, với cả tấm lòng  tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc.

 

"Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn" là đạo lý, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Trong tháng 7, toàn phường Hòa Hiệp Bắc  có 29 ngôi nhà tình nghĩa được hỗ trợ tu sửa mới lên, 30 món quà thiết thực, có ý nghĩa đã được trao tặng tại buổi gặp mặt con liệt sỹ toàn phường, 32 xuất quà của thành phố, quận, phường đã được lãnh đạo các cấp trao tặng tận nhà đối tượng chính sách; 6 bia chứng tích, 1 di tích được chỉnh trang, khang trang, sạch đẹp...

 


Thắp nến tri ân

 

Và đêm 26 tháng 7, hàng trăm ngọn nến được thắp lên, lung linh, huyền ảo bên  hàng trăm nấm mộ liệt sỹ tại nghĩa trang Hòa Hiệp ở phường Hòa Hiệp Nam, theo chương trình "Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ" do Hội Chiến Binh và Đoàn TNCSHCM 2 phường Hòa Hiệp Bắc - Hòa Hiệp Nam tổ chức. Những ngọn nến của lòng tri ân, của niềm tin, của nhiệt huyết tuổi trẻ. Những ngọn nến có sức lan tỏa mạnh mẽ, đánh thức những xúc cảm của con người để đêm "thắp nến tri ân" không chỉ là của riêng những người đoàn viên tuổi trẻ mà trở thành của mọi người dân 2 phường Hòa Hiệp. Cùng với hoạt động tri ân, Hòa Hiệp Bắc với chương trình "Đêm Hoa đăng tri ân" trên sông Cu Đê trong đêm 27/7 đầy ý nghĩa như lời tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ.

 

Tháng 7 rồi sẽ qua, song những hoạt động kỷ niệm tháng 7 nghĩa tình càng nhắc nhở mỗi chúng ta về đạo lý "đền ơn đáp nghĩa", "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Càng khiến mỗi chúng ta ý thức rõ hơn về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc - để suy nghĩ về trách nhiệm của mỗi người được sống bình yên trong hòa bình, hạnh phúc hôm nay.

 

Như Hân.