Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Hiệp Bắc tập trung khắc phục hậu quả bão số 11

Bão số 11 đã đi qua hơn  một tuần, hậu quả đang được khắc phục, cuộc sống của người dân Hòa Hiệp Bắc cơ bản đã trở lại bình thường, nhưng nỗi sợ hãi trong lòng người dân thì dường như vẫn còn.

"Biết trước, nhưng khó lường trước" Đó là câu nói của đa số người dân tổ dân phố 4 và 5 Kim Liên, phường Hòa Hiệp Bắc.  Sở dĩ có cùng chung nhận xét như vậy là vì từ khi kho xăng dầu K83 triển khai dự án lấn biển, xây kè… đã làm thay đổi dòng chảy gây nên tình trạng sóng biển xâm thực sâu vào đất liền 30 - 40m tại các khu dân cư gần đó.

Sóng biển xâm thực đẩy cát tràn vào nhà dân tổ 4 Kim Liên

Toàn bộ rừng phi lao chắn sóng tại tổ 4 Kim Liên bị xóa hẳn

Theo nhận định của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố, quận Liên Chiểu nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp, phường Hòa Hiệp Bắc được xem là vùng xung yếu, dự đoán sóng biển sẽ dâng cao, do vậy mọi kế hoạch ứng phó với bão đều được Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão phường triển khai ở mức cao nhất, hơn 100 hộ dân tổ 4, 5 và khu dân cư văn hóa biển dọc ven biển Kim Liên được khẩn trương sơ tán đến nơi an toàn. Đúng như dự đoán khi bão vào, kéo theo triều cường, sóng biển dâng cao cuốn hết rừng phi lao chắn sóng và  tràn vào uy hiếp nhà dân.

Một phần rừng phi lao chắn sóng tại Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên bị sóng biển cuốn trôi.

Theo báo cáo của UBND phường Hòa Hiệp Bắc: Cơn bão số 11 đã làm 03 nhà sụp 1 phần; 20 nhà tốc mái hoàn toàn; 309 nhà tốc mái một phần; hơn 3.000 mét vuông trang trại vườn rừng bị sụp. Về kinh tế hơn 540 con gia súc, gia cầm và khoản 8400 con cá bị trôi, chết; 126 hecta cây lâm nghiệp (hộ dân) và  gần 1.500 cây ăn quả bị ngã đổ; diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại trên 2 hecta. Rừng phi lao chắn sóng ở tổ dân phố 4, 5 bị sóng cuốn ra biển không còn và hằng trăm cây phi lao dọc theo bãi biển khu dân cư văn hóa biển Kim liên bị sóng cuốn trôi, ngã đổ. Hiện nay, công tác khắc phục hậu quả cơn bão trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc cơ bản đã hoàn tất, cảnh quan, vệ sinh môi trường đã và đang được thu dọn. Ngay sau bão, cả hệ thống chính trị và người dân Hòa Hiệp Bắc đã nhanh chóng bắt tay vào khắc phục hậu quả cơn bão. Phường đã phối hợp huy động mọi nguồn nhân lực, trong đó chủ yếu là bộ đội và đoàn viên thanh niên thu gôm rác thải, dọn dẹp cây cối ngã đỗ trên đường Nguyễn Văn Cừ, đồng thời giúp nhân dân sửa chữa những ngôi nhà tốc mái; dọn dẹp trường học để học sinh quay trở lại lớp.

Lực lượng bộ đội tham gia thu dọn cây cối trên tuyến đường Nguyễn Văn Cừ

Song song với công tác khắc phục hậu quả cơn bão, UBND phường triển khai cho cán bộ đứng điểm các tổ dân phố tiến hành khảo sát cụ thể tình hình đời sống nhân dân để kịp thời cứu trợ. Hiện nay, thông qua Mặt trận Tổ quốc phường, hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật liệu  đang được chuyển tới tận tay các hộ gia đình với quyết tâm không để hộ nào bị thiếu ăn, thiếu ở.

Đường Nguyễn Văn Cừ đã được thu dọn đảm bảo an toàn giao thông

Ông Trương Việt Chủ tịch UBND phường cho biết: "Hiện nay, phường đã thành lập Ban tiếp nhận hàng cứu trợ do UBMTTQVN phường chủ trì có sự tham gia phối hợp của các bộ phận chuyên môn UBND và các Hội đoàn thể. Tính đến nay, đã có 9 đơn vị đến ủng hộ, trao tiền và hàng hoá cứu trợ, trị giá hơn 170 triệu đồng".

Bão qua rồi, những ngày này cuộc sống của người dân Hòa Hiệp Bắc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tất cả đều đã vực dậy, tiếp tục ổn định cuộc sống. Duy chỉ có một nổi bất an vẫn còn là đề nghị các ngành, các cấp sớm giải quyết tình trạng sóng biển xâm thực, làm đảo lộn đời sống sinh hoạt, uy hiếp nhà và tài sản nhân dân tổ dân phố 4 và 5 Kim Liên, Hòa Hiệp Bắc.

Như Hân