Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Hiệp Bắc quyết tâm ngăn chặn vấn nạn chèo kéo khách tại Đỉnh đèo Hải Vân

Chiều ngày 21/8/2013, dưới sự chủ trì của Ông Trương Việt Q. Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc, có sự tham dự của Đại diện Phòng Bảo trợ xã hội Sở LĐTB&XH thành phố; Phòng Kinh tế quận Liên Chiểu; Phòng Văn hóa và Thông tin quận; Phòng LĐTB&XH quận; Đồn Biên phòng Hải Vân; Ban Chỉ huy Quân sự, Công an phường; Tổ xử lý 550 thành phố cùng 15 chủ ki ốt buôn bán tại đỉnh đèo Hải Vân đã tổ chức cuộc họp đánh giá công tác quản lý trật tự xã hội về buôn bán taị đỉnh đèo Hải Vân, đồng thời bàn biện pháp cụ thể để khắc phục, chấm dứt tình trạng mua bán chèo kéo khách, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh du lịch tại Hải Vân. 

Theo Ông Trương Việt - Q. Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho biết: Việc như phản ánh của báo chí về vấn nạn này là có, nhưng đây không phải là đa số mà chỉ tồn tại ở một số ít. Tuy nhiên, dù nhiều hay ít nó cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của một điểm du lịch "Hải Vân Quan" nổi tiếng của cả nước. Để có một Hải Vân thực sự đẹp và thân thiện trong mắt du khách, cần phải ngăn chặn và xóa bỏ tận gốc nạn chèo kéo khách…

Việc như phản ánh của báo chí về vấn nạn này là có, nhưng đây không phải là đa số mà chỉ tồn tại ở một số ít. Tuy nhiên, dù nhiều hay ít nó cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của một điểm du lịch "Hải Vân Quan" nổi tiếng của cả nước. Để có một Hải Vân thực sự đẹp và thân thiện trong mắt du khách, cần phải ngăn chặn và xóa bỏ tận gốc nạn chèo kéo khách... - Ông Trương Việt, Q. Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho biết.

Với quyết tâm trên, tại cuộc họp các chủ ki ốt đã thẳng thắng trao đổi với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng những vấn đề tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm trật tự kinh doanh buôn bán. Trong đó, nổi lên nhiều vấn đề như: Hoạt động mua bán của các quầy lưu niệm phát sinh lộn xộn; nạn tranh giành khách mua bán, gây mất đoàn kết, mất lòng tin lẫn nhau; tinh thần tự quản, tự giác chấp hành các quy định của cơ quan chức năng  không được các đối tượng tham gia buôn bán phát huy tích cực.

Hải Vân Quan

Qua phần trao đổi của các chủ ki ốt và ý kiến phát biểu của đại diện các cơ quan có liên quan,  cuộc họp đi đến thống nhất: Đề nghị các ki ốt thực hiện nghiêm túc mỗi ki ốt chỉ có 3 nhân viên bán hàng, mặc đồng phục, đeo thẻ  theo quy định; Chủ ki ốt thực hiện ký cam kết với phường và niêm yết bản cam kết nơi bán hàng; thực hiện bắt buộc việc niêm yết giá tại các quầy hàng, tránh tình trạng nâng giá, ép giá đối với du khách; xử lý và giải quyết tốt về vệ sinh môi trường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động thông qua các tổ chức hội đoàn thể như: Mặt trận, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Cựu Chiến binh… đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Nông dân vì đây là những hội quản lý các đối tượng trực tiếp tham gia buôn bán kinh doanh tại đỉnh đèo Hải Vân. Song song  với công tác tuyên truyền, UBND phường giao nhiệm vụ cho Tổ Quy tắc đô thị phường phối hợp với Biên phòng Hải Vân thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý những đối tượng tham gia buôn bán không tuân thủ các quy định đã cam kết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng buôn bán hàng rong, chèo kéo khách. Cũng tại cuộc họp, các chủ ki ốt đã thống nhất thành lập Tổ tự quản, Anh Nguyễn Hoa được cử làm Tổ trưởng.

Buổi họp triển khai biện pháp ngăn chặn vấn nạn chèo kéo khách tại Đỉnh đèo Hải Vân

Với sự nỗ lực vào cuộc của các ngành hữu quan, cùng với những biện pháp mạnh đã đề ra, Hòa Hiệp Bắc kiên quyết chấn chỉnh xóa bỏ tận gốc nạn chèo kéo khách nhằm tạo một môi trường du lịch lành mạnh, xây dựng hình ảnh du lịch "Hải Vân Quan", mãi là điểm đến thân thiện, an toàn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Như Hân.