Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Hiệp Bắc làm tốt công tác quốc phòng - quân sự địa phương.

Đến với phường Hòa Hiệp Bắc trong những ngày Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường xét chọn công dân nhập ngũ đợt 1 năm 2015. Ông Trương Việt - Chủ tịch UBND phường cho biết: Là địa phương ảnh hưởng quá trình quy hoạch đô thị, đất đai sản xuất thu hồi, cơ cấu kinh tế chưa ổn định vững chắt. Vì thế, nhiều thanh niên của địa phương đi khắp vùng miền đất nước để tìm kiếm việc làm, nên công tác quốc phòng quân sự địa phương nói chung, công tác xây dựng lực lượng và tuyển gọi công dân nhập ngũ nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, nhiều năm liền địa phương vẫn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, nhất là về công tác tuyển, giao quân. Ông Trương Công Hiếu - Bí thư Đảng uỷ phường cho biết: "Hằng năm Đảng ủy đều có Nghị quyết về công tác Quốc phòng và quân sự địa phương, chúng tôi giao cho Ban Chỉ huy Quân sự làm tốt ngay từ khâu đăng ký tuổi 17. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường xây dựng kế hoạch, phân công các thành viên phối hợp với từng khu vực chi bộ, Tổ trưởng dân phố khảo sát, nắm chặt thực lực thanh niên nằm trong độ tuổi thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, đồng thời thông báo cho thanh niên trong độ tuổi đến đăng ký để bảo đảm đến khi khám tuyển có mặt đầy đủ; Công an phường quản lý hộ khẩu tạm trú, tạm vắng; Từng gia đình cam kết sẽ động viên con em thực hiện đúng Luật nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra các ban, hội đoàn thể từ phường đến khu dân cư xây dựng chương trình phối hợp tuyên truyền, đến từng nhà vận động thuyết phục, nhất là những gia đình có con em đi làm ăn xa, vì thế công tác tuyển giao quân của địa phương trong nhiều năm qua luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao"

 


Hội nghị triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương

 

Bên cạnh các chuyên đề phổ biến giáo dục pháp luật, Ban Chỉ huy Quân sự phường luôn phối kết hợp với Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh tuyên truyền, nói chuyện truyền thống quê hương, đất nước nhân các ngày lễ, ngày kỷ niệm; tổ chức gặp mặt quân nhân xuất ngũ, thanh niên lên đường nhập ngũ. Hệ thống loa truyền thanh của phường đưa tin, phản ánh và tuyên truyền những văn bản mới của Chính phủ, đặc biệt là Luật Nghĩa vụ quân sự, các Nghị định của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng.

 


Gặp mặt quân nhân hoàn thành NVQS và thanh niên nhập ngũ

 

Lực lượng dự bị động viên và Dân quân tự vệ của phường luôn là những người có phẩm chất chính trị tốt. Quá trình xây dựng lực lượng, phường chú trọng tuyển chọn thanh niên  đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, có tinh thần trách nhiệm cao làm nòng cốt. Nhiều vị trí chủ chốt của các phân đội dân quân là những đảng viên trẻ, những đoàn viên ưu tú. Họ là những thanh niên trẻ khỏe, trung kiên, dũng cảm, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 


Khai mạc lớp huấn luyện dân quân

 

Anh Nguyễn Văn Hải - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường trao đổi với chúng tôi: Cùng với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, huấn luyện nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, dân quân phường Hòa Hiệp Bắc luôn là lực lượng xung kích trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ, bảo vệ tài sản cho nhân dân. Qua báo động kiểm tra hàng năm, quân số luôn bảo đảm 100%. Bên cạnh đó lực lượng dân quân luôn phối hợp với lực lượng Công an phường, Đồn Biên phòng Hải Vân duy trì nghiêm túc chế độ tuần tra canh gác, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn, bảo đảm an ninh trong những dịp lễ, tết, sự kiện lớn của quê hương, đất nước; Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hoá văn minh đô thị, giúp đỡ gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

 

Xứng đáng với những thành tích về công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Năm 2013, UBND thành phố đã tặng Bằng khen cho Lực lượng vũ trang phường đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng - Quân sự địa phương; UBND quận Liên Chiểu tặng giấy khen cho BCH Quân sự phường đã có  thành tích xuất sắc 3 năm thực hiện Nghị quyết 21 về xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trong tình mới; Năm 2014 UBND quận đã khen tặng Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2014.  

 

Như Hân.