Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Hiệp Bắc 10 năm một chặng đường phát triển.

      Qua chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển Đảng bộ và nhân dân phường Hòa Hiệp Bắc đã nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của địa phương. Góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy nhịp độ tăng trưởng toàn diện của quận Liên Chiểu. Kỷ niệm 10 năm thành lập phường cũng là dịp Đảng bộ và nhân dân phường Hòa Hiệp Bắc phấn khởi, tự hào         

      Cách đây 10 năm, ngày 10/4/2005 Thủ tướng chính phủ ra quyết định thành lập phường Hòa Hiệp Bắc mới. Đến nay, diện tích của phường  4.358,79 ha, với hơn  15.000 nhân khẩu được phân bố trên 108 Tổ dân phố. Sau 10 năm thành lập, từ một phường đời sống người dân chủ yếu gắn vào nông nghiệp và buôn bán nhỏ, đến nay, phường Hòa Hiệp Bắc đã và đang trở thành phường phát triển phía Tây Bắc của Thành phố. Trên địa bàn phường có khu công nghiệp Liên Chiểu, có  bến, bãi, ga, cảng, tàu, nhiều cơ quan, trường học, xí nghiệp, đóng trên địa bàn, nhiều đầu mối giao thông lớn đi qua địa phương. Đây là điều kiên thuận lợi để phường phát triển kinh tế dịch vụ, thương mại và đa ngành nghề. Bộ mặt phố phường đến nay được đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.

 

     Đ/c  Trần Thọ, Bí thư Đảng bộ thành phố, Chủ tịch HĐND thành phố làm việc tại phường

 

      Từ sau thành lập phường, Đảng bộ, chính quyền phường Hòa Hiệp Bắc đã lãnh đạo nhân dân phát huy sức mạnh truyền thống quê hương thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ đề ra. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân hàng năm đạt 26,9%, từ 50 tỷ đồng (năm 2005) tăng lên 1.414 tỷ đồng (năm 2014); doanh thu thương mại – dịch vụ hằng năm tăng bình quân 27% từ 6,2 tỷ đồng năm 2005 lên 139, 6 tỷ đồng năm 2014. Đầu năm 2005, toàn phường có 454 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 12,6% dân số, đến đầu năm 2014, số hộ nghèo còn lại 129 hộ chiếm tỷ lệ 4,1% và sẽ xóa hết hộ nghèo vào cuối năm 2015.Thu ngân sách tăng bình quân hằng năm từ 10 đến 20%.

      Đi đôi với phát triển kinh tế, giải quyết việc làm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, mấy năm gần đây phường Hỏa Hiệp Bắc quan tâm đến công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển đô thị. Chỉ tính trong hơn 5 năm gần đây, phường đã huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng đạt trên 2 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 400 triệu  đồng. Các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế đều được kiên cố hoá.  1 trường học THCS,  2 tiểu học, 1 trường mầm non đều được xây dựng nhà cao tầng. khu dân cư đều có nhà sinh hoạt cộng đồng khang trang. Gần 100% tuyến đường nội thị, liên tổ được nhựa hoá, bê tông hoá, 2 tuyến đường lớn trên địa bàn phường được xây lát vỉa hè xanh, sạch, đẹp. Song song với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phường đã tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn.

 

Đường phố khang trang, sạch, đẹp

 

       Một trong những kết quả nổi bật, mà Đảng bộ phường Hòa Hiệp Bắc đạt được trong những năm gần đây là việc đầu tư cho công tác cải cách hành chính, phát triển văn hoá, xã hội và nâng cao dân trí. Về với phường Hòa Hiệp Bắc hôm nay, các tổ chức và công dân sẽ hài lòng khi giải quyết mọi thủ tục hành chính thông qua mô hình một cửa điện tử; đồng thời mọi người đều cảm nhận được sự kế thừa và phát huy nét đẹp văn hoá truyền thống, xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị của nhân dân trên địa bàn. Tình làng, nghĩa phố được kết nối giúp nhau vượt qua khó khăn, thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá"; phong trào đền ơn đáp nghĩa; cuộc vận động vì người nghèo.  Đến nay, toàn phường có hơn 80% số tổ dân phố   được công nhận tổ dân phố văn hoá, tỷ lệ gia đình văn hoá đạt trên 90%. Đời sống hộ chính sách được nâng lên ngang bằng và hơn so với các hộ xã hội trung bình trong khu dân cư. Công tác y tế chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được quan tâm đúng mức, các bà mẹ mang thai và trẻ em được hưởng các chương trình quốc gia về y tế đạt 100%. Hàng năm có gần 9000 lượt người đến khám và điều trị tại trạm y tế phường, không để tai biến, dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Nhiều năm liền phường luôn giữ vững danh hiệu chuẩn quốc gia về y tế. Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, chất lượng dạy và học của các cấp học trên địa bàn phường không ngừng được nâng lên và đều hoàn thành phổ cập một cách vững chắc. Hai trường tiểu học đã được công nhận chuẩn quốc gia mức độ II sau 5 năm, nhiều năm liền phường được công nhận đơn vị tiên tiến xuất sắc về giáo dục.

     Trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng uỷ, chính quyền phường Hòa Hiệp Bắc rất đỗi tự hào về thành tích đã đạt được. Đảng bộ liên tục được công nhận trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu. Chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, các tổ chức trong hệ thống chính trị đều đạt vững mạnh.. Trong dịp kỷ niệm 5 năm thành lập, phường vinh dự được Thủ Tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

      Phát huy kết quả đã đạt được, Đảng uỷ, chính quyền phường Hòa Hiệp Bắc đã đề ra một số định hướng trong thời gian tới như sau: về phát triển kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ. Phấn đấu tăng trưởng hàng năm từ 17-19%. Khuyến khích phát triển kinh tế hộ và đầu tư của các cơ quan, doanh nghiệp vào địa bàn. Giảm hộ nghèo xuống dưới 3%. Về quản lý đất đai đô thị, xây dựng hạ tầng tập trung quản lý quy hoạch và quản lý đô thị. Tập trung ưu tiên các thiết chế văn hoá, giáo dục y tế. Về văn hoá xã hội tiếp tục đẩy mạnh có chiều sâu phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, phấn đấu cuối nhiệm kỳ có trên 85% số tổ đạt tổ dân phố văn hoá. Phường đạt các tiêu chuẩn về văn minh đô thị. Quan tâm thực hiện tốt các chính sách xã hội, người có công, các vấn đề an sinh xã hội. Đảm bảo tốt công tác quốc phòng an ninh. Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện

      Với những thành tích mà Hòa Hiệp Bắc đạt được trong 10 năm qua là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng và là sự kết tinh sức mạnh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, trên địa bàn phường. Trong niềm vui chào đón phường bước sang tuổi 10, với sức trẻ và tiềm năng sẵn có, Đảng bộ và nhân dân phường Hòa Hiệp Bắc nguyện đoàn kết một lòng tiếp tục xây dựng phường ngày càng giàu đẹp văn minh. Xứng đáng là phường phát triển phía Tây Bắc  của Thành phố Anh Hùng./.

Như Hân