Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Hiệp Bắc - 10 năm một chặng đường

     "Tiếng hát ai dưới chân Đèo Hải Vân. Vọng theo những tháng năm kháng chiến trường kỳ. Quân dân Hòa Hiệp lập nên chiến công. Tên rừng và tên sông chiến tích một thời. Xuân Thiều, Kim Liên, Thủy Tú tuyệt vời…" Lời ca trong nhạc phẩm "Dấu ấn thời gian" của Phương Tài đưa ta đến với một Hòa Hiệp anh hùng từ trong kháng chiến. Một mảnh đất nhuốm màu bom đạn góp phần làm nên lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc ta. Đó là một quá khứ vinh quang và rất đổi tự hào của quân dân Hòa Hiệp, và cũng là bệ phóng cho công cuộc dựng xây và phát triển của Hòa Hiệp Bắc hôm nay.

 

         Kỷ niệm 10 năm thành lập phường

 

      Tròn 10 năm chia tách từ phường Hòa Hiệp cũ theo Nghị Định 24/2005/NĐ-CP của Chính phủ, phường Hòa Hiệp Bắc chính thức được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 7/4/2005. Chặng đường đã đi qua ghi dấu biết bao sự đổi thay và lớn mạnh về mọi mặt của quê hương Hòa Hiệp Bắc. Một địa phương sinh sau đẻ muộn và còn lắm gian nan so với các phường bạn trên địa bàn. Xác định những khó khăn và đặc thù riêng, Hòa Hiệp Bắc bắt tay ngay vào công cuộc dựng địa phương, tập trung phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đảm bảo QPAN và tạo sự đổi thay toàn diện trên mọi mặt đời sống. Chú trọng phát triển kinh tế theo sát định hướng Công nghiệp-TTCN-TMDV-Nông lâm ngư nghiệp, Hòa Hiệp Bắc ưu tiên tạo điều kiện cho các nhà máy xí nghiệp trên địa bàn hoạt động hiệu quả, tạo doanh thu cũng như giải quyết công ăn việc làm cho con em trong vùng. Khu công nghiệp Liên Chiểu được hình thành, thu hút nguồn đầu tư của đối tác trong và ngoài địa phương. Đến nay đã có trên 40 doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động, tạo ra giá trị sản xuất trên 1400 tỷ đồng. Thương mại dịch vụ chủ yếu là các loại hình buôn bán nhỏ, giải khát, kinh doanh nhà nghỉ, nhà trọ, dịch vụ ăn uống. Hoạt động thương mại tập trung tại các chợ Kim Liên, Vật Tư, Thủy Tú, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương. Nông lâm ngư nghiệp phát triển phù hợp với điều kiện đất canh tác đang dần thu hẹp. Cây lúa và hoa màu nhường chỗ cho các mô hình kinh tế mới như trồng hoa, trồng tre lấy măng, trồng nấm sò, nuôi bò khép kín, mô hình kinh tế trang trại kết hợp sinh thái vườn rừng được tận dụng. Các khu du lịch Suối Lương, Trạm dừng chân Mêkông là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch trong và ngoài địa phương. Ngư nghiệp chủ yếu là đánh bắt gần bờ, nuôi tôm sú, nuôi cá nước ngọt góp phần ổn định và nâng cao mức sống của người dân trong vùng.   

 

        Trao quà cho các hộ nghèo

 

      Đi lên từ những mất mát đau thương của chiến tranh, Hòa Hiệp Bắc thấm thía nỗi đau về sự hy sinh xương máu của bao thế hệ. Với đạo lý Uống nước nhớ nguồn, những năm qua đi đôi với phát triển kinh tế, Hòa Hiệp Bắc luôn quan tâm chu đáo công tác đền ơn đáp nghĩa qua những việc làm thiết thực như hỗ trợ gia đình chính sách khó khăn, thăm hỏi động viên tặng quà các gia đình có công cách mạng vào những dịp Lễ, Tết, nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH. Các hoạt động tri ân, dâng hương viếng NTLS, Bia chứng tích Khu I được tổ chức chu đáo thể hiện nghĩa cử cao đẹp của thế hệ hôm nay với các bậc cha anh đã ngã xuống vì độc lập tự do cho dân tộc. Với diện tích tự nhien trên 4 nghìn hecta, Hòa Hiệp Bắc hiện có 108 tổ dân phố với trên 15 nghìn dân. Phần lớn cư dân bám biển, bám rừng, theo nghề thời vụ. Cái nghèo, cái khó theo đó là cả một gánh nặng cho địa phương. Song bằng sự nổ lực lớn của cả hệ thống chính trị, Hòa Hiệp Bắc đã từng bước khắc phục khó khăn, giảm đáng kể số hộ nghèo trên địa bàn. Ông Trương Công Hiếu - Bí thư Đảng bộ phường Hòa Hiệp Bắc cho biết: Mười năm qua, cả hệ thống chính trị phường nhà đã vào cuộc, nổ lực xây dựng địa phương về mọi mặt KT-VHXH-QPAN. Đi đôi với tập trung phát triển kinh tế, Hòa Hiệp Bắc chú trọng chăm lo công tác an sinh xã hội, nhất là hộ chính sách, hộ nghèo. Đã xây mới và sửa chữa trên 150 nhà tình nghĩa, 120 nhà đại đoàn kết, xóa hết nhà tạm vào năm 2013. Giảm đáng kể số hộ nghèo. Hiện toàn phường còn 142 hộ nghèo và sẽ phấn đấu xóa hết vào cuối năm 2015"

      Kinh tế tăng trưởng ổn định, đời sống của người dân từng bước được chăm lo, tạo sự đồng thuận trong khối đại đoàn kết toàn dân, người dân theo đó một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng sẵn sàng ủng hộ chủ trương chung. Ngược dòng Cu Đê về phía Tây Nam phường Hòa Hiệp Bắc, chúng ta sẽ đặt chân trên mảnh đất Thủy Tú anh hùng. Một mảnh đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, nơi hội tụ những trái tim quả cảm, những ý chí kiên cường qua hai cuộc kháng chiến trường chinh. Bam đất bám làng gần 40 năm sau ngày giải phóng, đất và người nơi đây thủy chung son sắc không thể tách rời. Song, sẵn sàng vì cái chung, bà con đồng tình ủng hộ chủ trương chỉnh trang đô thị, chấp hành tốt việc giải tỏa di dời, bàn giao mặt bằng cho dự án triển khai. Tìm lại thời gian 2 năm về trước, trong Hòa Hiệp Bắc vẫn còn đó một Hòa Vân yên bình nếp mình bên chân núi Hải Vân. Ngày ra đi không khỏi bùi ngùi lưu luyến nơi đã từng gắn bó, song bà con nhân dân thôn Hòa Vân đồng thuận một lòng theo chủ trương của Thành phố, phấn khởi theo vào đất liền về nơi ở mới tại phường Hòa Hiệp Nam. Đến nay cuộc sống của bà con đã đi vào ổn định, và một Hòa Vân êm đềm bên chân núi Hải Vân nay chỉ còn trong miền ký ức! An sinh xã hội từng bước được chăm lo, điện đường trường trạm theo đó cũng không ngừng được đầu tư, nâng cấp. Từ một trạm y tế còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, qua nhiều năm đầu tư xây dựng đã được công nhận là phường đạt chuẩn quốc gia về y tế. Giáo dục với 3 bậc học THCS, Tiểu học, Mầm Non đều đánh dấu những bước tiến vượt bậc. Trường lớp được đầu tư xây mới, nâng cấp, mua sắm trang thiết bị, công tác dạy và học theo đó đạt nhiều kết quả đáng trân trọng. Hiện trên địa bàn phường có 2 trường Tiểu học Hải vân và Trần Bình Trọng được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức 2, góp phần nâng cao dân trí và sự phát triển chung của ngành.    

 

     

      Di tích lịch sử

 

     Từ điểm xuất phát thấp của những năm đầu thành lập, Đảng bộ và nhân dân phường nhà đã không ngừng nổ lực, dày công xây dựng mới để  có được một Hòa Hiệp Bắc như ngày hôm nay. Nếu như trước đây, hạ tầng đô thị còn thô sơ thì giờ đây đã khang trang, bề thế. Nếu như trước đây giao thông nội thị còn nắng bụi mưa bùn, thì nay đã có lắm đổi thay. Trên 100 tuyến đường bê tông trong khu dân cư được hình thành, nhiều công trình nhà nước và nhân dân cùng làm được hoàn thiện đưa vào sử dụng như Ngô Xuân Thu, Nguyễn Phước Chu và các đường giao thông liên tổ, tạo nên một diện mạo mới trên quê hương Hòa Hiệp Bắc, phục vụ thiết thực đời sống của bà con nhân dân địa phương. Nếu như trước đây, Đèo Hải Vân là con đường huyết mạch ra Bắc vào Nam, thì nay hạ tầng đô thị đã đánh dấu bước ngoặc đổi thay với công trình Hầm đường bộ xuyên Á Hải Vân mang tầm cỡ Quốc tế.  

      Nói đến Hòa Hiệp Bắc hôm nay là nói đến thành công của mô hình khu dân cư văn hóa biển. Mô hình này được biết đến như một điểm sáng của cuộc vận động TDĐKXDĐSVHƠKDC. Từ những thói quen sinh hoạt khó có thể chấp nhận thì nay đã đi vào nề nếp, người dân thay đỏi từ nhận thức đến hành động, ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, tham gia tích cực phong trào ngày chủ nhật xanh sạch đẹp. Thành công của KDC văn hóa biển Kim Liên còn phải kể đến mô hình khu dân cư không rác. Mô hình này đã và đang được nhân rộng trên toàn địa bàn. Khu dân cư văn hóa biển với Nhà sinh hoạt cộng đồng quân dân y kết hợp vừa là nơi chăm sóc sức khỏe nhân dân, nơi trú bão an toàn và là nơi sinh hoạt, hội tụ bà con nhân dân trong những dịp hội họp. Qua 10 năm dựng xây và phát triển Hòa Hiệp Bắc luôn bảo tồn những giá trị lịch sử, văn hóa của địa phương. Những lễ hội truyền thống như cầu ngư cầu an hàng năm vào dịp 17 tháng 2 âm lịch, lễ hội đua thuyền trên sông Cu Đê đã trở thành quen thuộc và tạo nên một nét rất riêng của địa phương Hòa Hiệp Bắc. Theo thời gian, những di tích lich sử trên địa bàn càng được quan tâm tôn tạo và gìn giữ, ngày càng hun đúc thêm giá trị văn hóa, vừa có ý nghĩa giáo dục đối với thế hệ trẻ hôm nay và mai sau! 

        Với mục tiêu phục vụ ngày càng hiệu quả hơn cho công dân tổ chức, công tác cải cách hành chính của phường Hòa Hiệp Bắc không ngừng được quan tâm đầu tư. Hệ thống một của và Một của liên thông thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, tạo sự hài lòng đối với tổ chức công dân khi đến liên hệ công việc. Ông Trương Việt - Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc chia sẻ: "Công tác cải cách hành chính của phường có nhiều bước tiến vượt bật so với trước đây. Đặc biệt trong năm 2014, Phường đã đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng và đưa vào khai thác hệ thống "một cửa điện tử". Theo đó, việc giải quyết các TTHC trở nên hiện đại và khoa học hơn, phục vụ ngày càng hiệu quả cho công dân tổ chức". Xác định yếu tố con người là quyết định đến hiệu quả công việc, Hòa Hiệp Bắc luôn chú trọng tạo điều kiện để cán bộ được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn. Đến nay, toàn phường có tổng số 56 cán bộ công tác tại các khối Đảng, Chính quyền, mặt trận và các hội đoàn thể. Hầu hết cán bộ đều đảm bảo về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

 

      Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

 

      Xây dựng đảng không ngừng được quan tâm trên suốt chặng đường dựng xây và phát triển. Ngày đầu chia tách, Đảng bộ chỉ có 165 đảng viên. Qua 10 năm đã phát triển 188 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ đến nay là 353 đ/c. Đảng bộ luôn giữ vững Đảng bộ Trong sạch vững mạnh, và năm 2011 Đảng bộ Hòa Hiệp Bắc được công nhận Đảng bộ TSVM Tiêu biểu và Cờ thi đua của thành phố.  Được xem là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng của Quận Liên Chiểu cũng như thành phố Đà Nẵng, đi cùng với các nhiem vụ phát triển kinh tế, ổn định đời sống người dân, Hòa Hiệp Bắc luôn chú trọng đảm bảo QPAN trong tình hình mới. Đồn biên phòng Hải Vân làm tốt công tác bảo vệ an ninh biên giới quốc gia; công tác phối hợp giữa các lực lượng Công an-Biên phòng-Quân sự luôn được tăng cường, phong trào QCBVANTQ đã trở thành rộng khắp, và mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận bảo vệ ANTQ, góp phần giữ vứng an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

        

     

          Khánh thành nhà sinh hoạt cộng đồng

 

      Về Hòa Hiệp Bắc hôm nay, cuộc sống đã đổi thay muôn màu. Còn đó những chiều mây phủ Hải Vân đưa ta lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh, cùng Hầm đường bộ xuyên Á lung linh giữa sắc núi mây trời. Bớt đi cái nghèo cái khó, đời sống càng được chăm lo. Mười năm trên chặng đường phát triển dựng xây cho hôm nay một Hòa Hiệp Bắc đổi thay đến ngỡ ngàn. Thành quả có được ghi nhận sự nổ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị phường nhà. Ở đó có tiếng nói chung, có sự đồng thuận của lòng dân-ý Đảng. "Dẫu phía trước không chỉ là nắng đẹp, đường ta đi đâu chỉ có hoa hồng". Song, bằng sự đồng lòng và quyết tâm cao, tin tưởng rằng Hòa Hiệp Bắc sẽ vượt qua mọi khó khăn và tự tin khẳng định mình trên hành trình phía trước.

 

Đông Phương