Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

HKB: Phát huy hiệu quả từ những mô hình.

Theo đó, UBND phường phối hợp với UBMTTQVN phường cùng Tổ trưởng các TDP với việc xây dựng "Tổ dân phố không rác", cam kết thực hiện tốt những nội dung bảo vệ môi trường như: không xả rác, chất thải ra đường phố, kiệt, hẻm, xuống cống rãnh. Không để súc vật nuôi thả rong phóng uế bừa bãi nơi công cộng; không để tình trạng quảng cáo rao vặt, viết dán bừa bãi trên tường rào, vách nhà, gốc cây, trụ điện…

 


Khu phố không rác khu vực Quang Thành 4A
phường Hòa Khánh Bắc

 

Bên cạnh đó cần duy trì tổ chức các hoạt động ra quân làm sạch môi trường, phát động phong trào toàn dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường trong khu dân cư với các hình thức như: phong trào "Ngày Chủ nhật Xanh - sạch - đẹp"; xây dựng quy ước ký cam kết bảo vệ môi trường trong khu dân cư; đoạn đường; kiệt hẽm an toàn sạch đẹp do các Tổ trưởng tổ dân phố phối hợp với chi hội đoàn thể theo dõi, quản lý. Việc nhân rộng mô hình "TDP không rác" với mục đích tuyên truyền đến các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân những quy định của pháp luật về vệ sinh môi trường nhằm làm thay đổi nhận thức của cán bộ nhân dân về lợi ích của việc xây dựng khu dân cư "Xanh - Sạch - Đẹp" và những quy ước tổ dân phố về việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong

khu xóm, khu phố để tiếp tục nhân rộng trên địa bàn toàn phường. Ngay từ đầu năm, khi các tổ dân phố đăng ký "Xây dựng nếp sống văn minh đô thị" đồng thời lồng ghép nội dung cam kết thực hiện các tiêu chí về tổ dân phố không rác như: đổ rác đúng nơi quy định; không quét rác ra vỉa hè, lòng đường; 100% hộ gia đình có thùng rác hợp vệ sinh; không để vật nuôi chạy rông, phóng uế bừa bãi; không vứt xác súc vật ra vỉa hè, lòng đường, cống rãnh và nơi công cộng.

 

Ủy ban nhân dân phường đã đồng loạt tổ chức cho nhân dân ra quân nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước ở tất các khu dân cư, lực lượng cán bộ, công chức, hội viên của các đoàn thể phối hợp với từng khu dân cư triển khai thực hiện; qua đó, đã phối hợp với khu dân cư tập trung khơi thông cống thoát nước tránh gây ngập úng khi có mưa. Tại các tuyến đường khác, nhân dân cũng tích cực tổ chức vệ sinh, thu dọn hết số lượng rác, đất, đá làm lấp các miệng cống, nhằm khắc phục tình trạng gây ngập úng trong mùa mưa làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

 


Ra quân nao vét, khơi thông dòng chảy

 

 


Phát quang làm vệ sinh các tuyến đường

 

Xây dựng mô hình "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường" là góp phần rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi theo hướng tích cực của nhân dân và cán bộ về nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Qua hoạt động của mô hình, nhiều khu dân cư đã xóa bỏ những tập tục lạc hậu, xây dựng và thực hiện tập quán văn minh. Người dân chủ động bảo vệ môi trường từ trong mỗi gia đình ra ngoài ngõ, xóm. Tình làng, nghĩa xóm được gắn kết chặt chẽ hơn.

 

 

 

 

Đối với mô hình "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường" này đã có tác dụng lớn cho công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, cùng nhau thực hiện tổng vệ sinh vào sáng thứ 7, chủ nhật xanh - sạch, giữ gìn cảnh quan khu dân cư… được duy trì đều đặn. Như vậy, cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường sẽ làm cho mọi đối tượng trong xã hội đều thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong giữ gìn, bảo vệ môi trường tại nơi mình sinh sống. Qua đó, tạo thói quen, xây dựng nếp sống theo hướng thân thiện với môi trường, góp phần phát triển xã hội bền vững trong cộng đồng dân cư.

 

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc).