Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hiệu quả từ phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Toàn phường có 1.105 hộ hội viên nông dân hiện sinh hoạt tại 21 chi hội cơ sở và các chi hội nghề nghiệp. Hàng năm, Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đã được Hội Nông dân phường đặc biệt quan tâm và chỉ đạo thực hiện. Những năm qua, Hội Nông dân phường đã chú trọng đổi mới nội dung hoạt động, tăng cường tuyên truyền và nhân rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao như chế biến nước mắm, trồng nấm bào ngư, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi động vật hoang dã, các mô hình tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, trồng rau an toàn…, phá vỡ thế độc canh sản xuất các lại cây giống, con giống truyền thống, chuyển nhanh sang đa dạng hoá sản xuất, phát triển các ngành nghề thủ công, phát triển dịch vụ, thương mại tại địa bàn.

 


Tập huấn quản lý tổng hợp đới bờ phát huy nguồn lợi thủy sản

 

Từ năm 2012 đến nay, song song với công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực; Hội Nông dân đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành và các đơn vị tổ chức hơn 300 buổi tuyên truyền, lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho hơn 2.000 lượt hội viên, nông dân; hỗ trợ nông dân vay vốn lãi xuất thấp với số tiền 150 triệu đồng, tín chấp cho vay 9,8 tỷ đồng đối với hộ nghèo, hộ giải tỏa đền bù... Đồng thời, các cấp Hội cũng đã tổ chức hàng trăm buổi tham quan, học tập các mô hình điểm, mô hình kinh doanh mới trong và ngoài địa phương, tổ chức các cuộc thi "Nhà nông đua tài", "cán bộ Hội cơ sở giỏi", "Nông dân tham gia phát triển kinh tế, nói không với bạo lực gia đình"... để nông dân có điều kiện học hỏi kinh nghiệm, trao đổi thông tin.

 


Vùng sản xuất rau an toàn của Hội Nông dân tại Đồng Rộc - Khe Cầu, Xuân Thiều

 

Từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, Hội đã chủ động xây dựng những hộ đăng ký nông dân sản xuất kinh doanh giỏi làm hội viên nòng cốt và là tuyên truyền viên trong các phong trào của Hội và đa số những hộ này đều làm tốt vai trò nồng cốt của mình, luôn đi đầu trong các phong trào của Hội đề ra, tham gia sinh hoạt cùng tổ hội, xây dựng nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả để nhân rộng trong dân từ đó giúp cho các buổi sinh hoạt ở các tổ hội thêm phong phú, đa dạng thu hút đông đảo hội viên tham gia hoạt động đông về số, mạnh về chất. Có thể khẳng định phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần tích cực cho các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước sôi nổi.

 

Nhờ đó, Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đã góp phần khơi dậy trong mỗi hội viên nông dân ý chí, dám nghĩ, dám làm, vượt qua mọi khó khăn để vươn lên làm giàu. Các hộ nông dân đã tích cực, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua tổng kết phong trào giai đoạn 2012 - 2014 đã có 149 hộ hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp từ Trung ương đến địa phương.

 


Mô hình nuôi trồng thủy sản của hội viên Mai Hồng Quân

 

Ngoài ra, Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" còn là bước tạo đà, là hiệu ứng tích cực cho các Chương trình khác cùng phát triển, điển hình như Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hội Nông dân phường đã tuyên truyền vận động hội viên, nông dân toàn phường đóng góp ngày công khai hoang hơn 7.000m2 đất, sửa chữa 3km đường giao thông nội thị; nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã tích cực góp vốn đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Cùng với đó, hội viên nông dân còn ủng hộ Quỹ vì người nghèo trên 55 triệu đồng, 40 triệu đồng cho Quỹ hỗ trợ nông dân; giúp 50 hộ nông dân thoát nghèo bền vững, đảm bảo không tái nghèo…

 

Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đã thu hút hàng nghìn hội viên tham gia và đã mang lại những hiệu quả tích cực trong chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua đó, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến như hộ ông Nguyễn A (trồng hoa), Nguyễn Đình Thuận (trồng nấm bào ngư), ông Mai Hồng Quân (nuôi trồng thủy sản), ông Nguyễn Ngọc Lan (chăn nuôi động vật hoang dã), bà Dương Thị Cử (chế biến nước mắm Nam Ô)…

 


Tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

 

Đánh giá về phong trào này, Chủ tịch Hội Nông dân phường Ngô Tấn Sơn, khẳng định: "Trong những năm qua, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được các cấp Hội từ phường đến cơ sở phát động trong toàn thể hội viên. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, các mô hình sản xuất mới làm ăn đạt hiệu quả và bền vững. Để phong trào ngày càng thu hút đông đảo nông dân, Hội Nông dân sẽ tiếp tục tuyên truyền và nâng cao chất lượng phong trào. Kịp thời động viên, biểu dương và nhân rộng các mô hình sản xuất - kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao trong giai đoạn 2014 - 2016".

 

Có thể nói, Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và thoát nghèo bền vững" ở Hòa Hiệp Nam đã thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dân, có sức lan toả rộng lớn và thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia. Phong trào đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

 

Thanh Lâm – phường Hòa Hiệp Nam.