Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hiệu quả từ “Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp” ở Hòa Hiệp Bắc

Giữ gìn vệ sinh đường phố, tổ dân phố, cơ quan, chợ, bãi biển nơi công cộng, nhà ở của mình là góp phần bảo vệ môi trường sống của con người. Việc làm tuy nhỏ nhưng hiệu quả rất lớn, bởi thông qua đó ý thức tự giác chấp hành của mỗi người dân được nâng lên. Đó cũng chính là một trong những mục đích, yêu cầu và ý nghĩa của phong trào "Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp" trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc thời gian qua.

Qua gần 1 năm tổ chức thực hiện trên địa bàn 108 tổ dân phố toàn phường. Được sự đồng tình từ cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận, các hội đoàn thể đến các tầng lớp nhân dân, "Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp" được duy trì vào sáng chủ nhật hằng tuần có hiệu quả. Trên mọi nẻo đường khắp tổ dân phố từ ngõ hẻm đến các khu dân cư, 6 giờ 30 sáng đã thấy lực lượng ra quân cùng với người dân tham gia dọn vệ sinh.  Ông Nguyễn Ba - Phó Ban chỉ đạo xây dựng Khu dân cư văn hóa biển tâm sự: "Trước đây, khu vực biển này tình trạng ô nhiễm môi trường ai thấy cũng sợ, né tránh, từ ngày xây dựng mô hình khu dân cư văn hóa biển, người dân hăng hái tham gia. Đặc biệt, hưởng ứng "Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp", toàn khu dân cư ra quân thu gom rác thải, làm vệ sinh bãi biển, đường bê tông, nhắc nhở người dân quyét dọn trong khuôn viên nhà cửa, chăm sóc cây xanh. Cán bộ, đảng viên gương mẫu làm trước, đồng thời vận động người dân cùng làm. Nhờ đó, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong gia đình cũng được nâng lên".

Bà Dương Thị Mỹ Lài - Phó Bí thư Đoàn TNCSHCM phường cho biết "Đoàn TNCSHCM phường đã đăng ký thực hiện đoạn đường văn minh sạch, đẹp Nguyễn Văn Cừ  với chiều dài  tuyến đường gần 1000 mét. Đoàn đã góp sức cùng nhân dân ở 2 bên tuyến đường thu gom rác, chăm sóc và  quản lý cây xanh bên đường". Tại các cơ quan, công ty, trường học cũng đồng loạt ra quân làm vệ sinh khu vực xung quanh nơi nơi ở, học tập và làm việc  vào các buổi sáng chủ nhật hằng tuần, tạo thành khí thế sôi nổi thi đua cùng nhau giữ gìn phố phường xanh - sạch - đẹp.

Bên cạnh đó, phường Hòa Hiệp Bắc rất chú trọng đến việc tuyên truyền vận động nhân rộng mô hình "Tổ dân phố không rác", đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn hóa văn minh đô thị  gắn với việc nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", đó là một trong những giải pháp góp phần thực hiện phong trào xanh - sạch - đẹp có hiệu quả .

Bảo vệ môi trường sống, trách nhiệm không của riêng ai. Việc duy trì thực hiện thường xuyên "Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp" với lượng rác được thu gôm xử lý, cây xanh được chăm sóc, đường phố được khang trang, bãi biển được trong lành, ý thức của mọi người về bảo vệ môi trường được nâng lên. Hòa Hiệp Bắc đang làm theo cách của mình, góp phần cùng thành phố hoàn thành mục tiêu của phong trào xanh - sạch - đẹp.

         Như Hân.