Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hiệu quả từ mô hình 2 trong 1 ở Hòa Hiệp Bắc

      Chỉ sau 2 tháng kể từ khi triển khai thực hiện, mô hình thu gom phế liệu tại các hộ gia đình do UBMTTQVN phường HHB phát động bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực. Một việc làm nhưng mang lại 2 lợi ích, đó là gây quỹ người ngheo và góp phần đảm bảo môi trường, xây dựng nếp sống VHVMĐT trên địa bàn.

      Để thực hiện mô hình này, Mặt trận phường đã đầu tư hơn 18 triệu đồng mua và in logo 3000 bao tải, phát về cho mỗi hộ dân 1 túi để đựng phế liệu. Những chất thải có thể sơ chế lại để sử dụng  như : giấy vụn, vỏ chai, nhựa, vỏ lon, các vật dụng bằng kim loại…) sẽ được từng hộ dân dồn vào bao. Sau đó, Tổ trưởng TDP phối hợp với trưởng ban, phó ban CTMT trực tiếp đến từng hộ gia đình để thu gom 2 tuần/1 lần hoặc hộ gia đình có thể trực tiếp mang đến điểm thu. Ông Trần Quang Khứ, Trưởng ban CTMT khu dân cư số 5 Kim Liên, cho biết: "Chúng tôi trực tiếp đến tận từng nhà vận động người dân tham gia, giải thích cặn kẽ từng vấn đề để bà con hiểu, và ủng hộ cho phong trào".

 

Logo in trên các bao tải

 

      Số tiền tận dụng được từ mô hình này, được các đoàn thể ở KDC giám sát chặt chẽ thông qua hình thức: tổ dân phố ghi thu từng hộ , Trưởng ban CTMT ghi thu từng TDP theo từng đợt và nộp trực tiếp về UBMT phường sau mỗi đợt thông qua Quỹ người nghèo. Qua 2 tháng thực hiện mô hình thu gom phế liệu,  đã thu về hơn 16 triệu đồng, cùng với sự ủng hộ của Mặt trận phường đã hỗ trợ cho  18 trường hợp khó khăn, mỗi trường hợp từ 1 đến 1,5 triệu đồng, giúp bà con thêm phấn khởi, vươn lên làm ăn.

      Ông Trần Quang Khứ, Trưởng ban CTMT khu dân cư số 5 Kim Liên, cho biết thêm: trước đây, người dân cũng thu gom phế liệu rồi tự đem bán, nhưng từ khi phát động phong trào, ai cũng hưởng ứng tích cực, sẵn sàng quyên góp để làm việc thiện. Có nhiều hộ gia đình thu gom đến ba, bốn trăm ngàn trong mỗi đợt thu.  Bà Phan Thị Bảy, tổ 45, người đóng góp nhiều phế liệu nhất trong đợt thu gom vừa rồi, nói: "Chúng tôi rất ủng hộ cách làm này của phường, cái gì hay thì mình làm thôi. Cứ đi ra biển thấy chai lon trôi dạt vào bờ là tôi lượm cất để đóng góp cho Quỹ.

 

Ông Trần Quang Khứ, Trưởng ban CTMT KDC số 5, Kim Liên

thu gom phế liệu của các hộ gia đình.

 

      Mô hình này không chỉ tuyên truyền, vận động người dân chung tay góp sức bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị mà qua đó còn đóng góp thêm nguồn kinh phí để hỗ trợ cho người nghèo. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng trên toàn địa bàn, từ các Chi hội Nông dân, Phụ nữ, CCB, chi đoàn thanh niên …cho đến từng tổ dân phố đều tích cực tham gia. Ông Phạm Trường Hải, Phó Chủ tịch Mặt trận phường HHB nói: "Qua 2 tháng thực hiện, mô hình đã có nhiều kết quả đáng phấn khởi. Mô hình này mới, cũng chưa thể khẳng định gì nhiều, nhưng dựa trên kết quả hiện nay, chúng tôi cũng tin tưởng, và kỳ vọng nhiều vào mô hình này".

      Có thể nói rằng, mô hình thu gom phế liệu của Mặt trận phường Hòa Hiệp Bắc rất thiết thực và đem lại hiệu quả cao. Hi vọng rằng mô hình này sẽ ngày một phát triển và được nhân rộng ra toàn xã hội, góp phần đem đến môi trường xanh, sạch, đẹp, đồng thời kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cuộc sống, chia sẻ phần nào vất vả, lo toan của những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

                            

Kim Hiếu.