Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Gương sáng trên ngư trường.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Xuân Hà - Thanh Khê - Đà Nằng, anh Lê Văn Ninh gắn cả cuộc đời với biển khơi sóng nước và nay đã là một ngư dân thực thụ. Năm 2001 anh về định cư nơi ở mới tại tổ 126 - Hòa Minh theo chủ trương chung chỉnh trang đô thị của Thành phố, ngư dân Lê Văn Ninh vẫn một lòng bám biển, cuộc sống mưu sinh theo đó có nhiều chuyển biến tốt và đã giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.

 

Qua trò chuyện anh Ninh cho biết, trước đây đi biển ngư dân phải đối mặt với nhiều rũi ro do thiên tai cũng như khi xảy ra tranh chấp ngư trường với các tàu cá nứớc ngoài. Song từ khi có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ của Chính Phủ và Thành phố đối với ngư dân đánh bắt xa bờ, anh đã tranh thủ sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, định hướng làm ăn phù hợp và mang lại những kết quả đáng mừng.

 

Ngay trong năm 2013  anh đã mạnh dạn vay 3,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, cộng với 600 triệu đồng do UBND thành phố hỗ trợ,  anh đã đóng mới 1 tàu có công suất 620 CV và cải hoán một tàu có công suất 500CV. Từ khi 2 tàu cá của anh đi vào hoạt động đã tháo gỡ nhiều  khó khăn, giúp anh tổ chức hoạt động đánh bắt luôn đem lại hiệu quả cao. Hiện nay doanh thu  cho mỗi chuyên đi từ 15-20 ngày trên 250 triệu đồng, trừ chi phí anh còn lãi được bình quân mỗi chuyến gần 70 triệu đồng, giải quyết được 25 lao động, trong đó có 3 hộ nghèo, thu nhập bình quân mỗi hộ trên 5 triệu đồng/ tháng.

 


Tàu có công suất 620CV của anh Lên Văn Ninh

 

Điều đáng trân trọng ở anh là tinh thần tương thân tương ái, bền chặt cộng đồng. Mặc dù  tàu mới ra khơi song khi có tàu gặp rũi ro là anh không hề tính toán hay quảng ngại khó khăn sẵn sàng cứu giúp. Trong cuộc đời đi biển từ lúc 18 tuổi đến nay anh đã cứu giúp rất nhiều trường hợp, khi thì san sẽ nhiên liệu, thực phẩm, lúc thì cứu hộ, vớt xác người xấu số. Đặc biệt năm 2007 khi đang đánh bắt anh phát hiện  một người chết trên biển không rõ lai lịch, anh đã vớt xác đem về chôn cất, xây mộ và hiện nay anh đã  lập bàn thờ tại nhà anh để hương khói cho người xâu số, năm 2010 anh đã cứu tàu của ông Trần Văn Út ở phường Nại Hiên Đống thóat chết 7 ngư dân. Ngòai những việc làm đầy nghĩa cử trên anh còn tích cực phát hiện và cung cấp cho bộ đội Biên phòng thành phố  nhiều thông tin có giá trị để góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc, tích cực đóng góp cho phong trào nông dân quận. Vì vậy nhiều năm liền anh được lãnh đạo thành phố tặng giấy khen, bằng khen. Năm 2010 anh được UBND thành phố Đà Nẵng tặng bằng khen về  thực hiện tốt Quy chế  đánh bắt hải sản trên biển. Năm 2012, 2013 anh được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng tặng bằng khen "đã có thành tích trong tham gia bảo vệ chủ quyền Biên giới, biển đảo".

 

Nguyễn Thị Hiền – PCT Hội Nông dân quận.