Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Giai điệu mùa hè

Mùa hè là dịp để các em học sinh thư giãn sau một năm dài học tập vất vả. Tạm gác lại tập sách, các em học sinh hào hứng tham gia các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn, vừa mang lại niềm vui và rèn luyện nhiều kỹ năng trước khi bước vào một năm học mới. Trong những năm qua, phường Hòa Hiệp Nam đã tổ chức được nhiều hoạt động hè có ý nghĩa thiết thực đối với thanh thiếu nhi, được xã hội và nhân dân quan tâm, nhiệt tình hưởng ứng. Phát huy hơn nữa những kết quả đạt được; năm 2013, Ban chỉ đạo hoạt động hè phường đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung hoạt động hè tại địa phương, cơ sở. Qua đó thu hút, tập hợp đông đảo thanh thiếu nhi tham gia, góp phần tạo môi trường sinh hoạt an toàn, lành mạnh, bổ ích; tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, huy động các lực lượng xã hội trong việc quan tâm, chăm sóc, giáo dục thanh thiếu nhi; nâng cao nhận thức của từng gia đình trong việc quản lý, giáo dục thiếu nhi trong dịp hè.

Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Bám sát chủ đề "Hoạt động hè sôi động, lành mạnh, bổ ích", ngay từ những ngày đầu tháng 6, Ban chỉ đạo hoạt động hè phường đã tổ chức "Lễ vào hè" nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6 và tiếp nhận học sinh về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương, tổ chức trao tặng 90 xuất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Các chi hội khuyến học tộc họ trên địa bàn phường đã tổ chức nhiều chương trình gặp mặt, động viên, trao thưởng cho con em có thành tích học tập tốt. Đoàn Thanh niên phường tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở, bồi dưỡng năng khiếu cho thanh thiếu nhi.

Bên cạnh các hoạt động định hướng cho thanh, thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh – mỹ quan đô thị, xây dựng thành phố xanh – sạch – đẹp thông qua các sân chơi lành mạnh và bổ ích, phải kể đến công tác giáo dục truyền thống, đây là một trong những hoạt động được thực hiện xuyên suốt trong các hoạt động hè với nhiều hình thức phong phú, đa dạng lồng ghép vào các chương trình tham quan thực tế, đi tìm địa chỉ đỏ đã chuyển tải đến các em một cách sinh động, các hoạt động tại cơ sở được ghi nhận sôi nổi, hình thức sáng tạo, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia thực hiện. Các hoạt động vui chơi, giải trí, phát động phong trào rèn luyện kỹ năng, nâng cao sức khỏe, thể chất cho thanh thiếu niên – nhi đồng được quan tâm đúng mức.

Khai giảng ôn tập văn hóa hè

Công tác tuyên truyền, giáo dục, chăm lo đời sống tinh thần cho thiếu nhi được đẩy mạnh, từng bước phát huy vai trò của gia đình trong việc xây dựng môi trường sống thân thiện, ở đấy trẻ em được yêu thương, chăm sóc, được chia sẻ, bày tỏ suy nghĩ của mình, giúp các em tự tin rèn luyện kỹ năng sống, có ý thức với cộng đồng xã hội. Hướng dẫn các em tích cực tham gia phong trào "Nói lời hay- làm việc tốt" nhằm giáo dục thiếu nhi về đức tính khiêm tốn, thật thà, lòng dũng cảm; nâng cao ý thức kỷ luật cho thiếu nhi, giúp các em hình thành các giá trị nhân cách tốt đẹp, biết chia sẻ khó khăn, giúp bạn nghèo vượt khó; quan tâm giúp đỡ các bạn chậm tiến, có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, nhiều hoạt động được lồng ghép triển khai nhằm tăng cường giáo dục kỹ năng tự bảo vệ mình, kỹ năng về giới tính, phòng chống tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích, đặc biệt là ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và chống bạo lực học đường cho thiếu nhi.

Giáo dục truyền thống cách mạng

Đẩy mạnh cuộc vận động "Giúp bạn đến trường – Cùng hướng đến tương lai", chuẩn bị tốt các điều kiện để các em bước vào năm học mới. Ban chỉ đạo hoạt động hè phường đã tổ chức các lớp ôn tập văn hóa hè cho 72 học sinh các trường THCS trên địa bàn, vận động 03 trường hợp trở lại trường lớp, giới thiệu các lớp học nghề miễn phí cho học sinh bỏ học. Hướng dẫn cho thiếu nhi tham gia các hoạt động tình nguyện góp phần vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, tổ chức cho thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" từng bước xây dựng và hình thành tình yêu đất nước, lòng tự hào dân tộc, tình cảm và trách nhiệm đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội.

Học sinh tham gia bảo vệ môi trường

Tuy nhiên, trước nhu cầu hưởng thụ văn hoá ngày càng cao của thiếu niên, nhi đồng, việc tập hợp các em vào hoạt động hè còn gặp không ít khó khăn. Khó khăn lớn nhất hiện nay là kinh phí và hệ thống cơ sở vật chất, điểm vui chơi với những thiết bị phù hợp cho trẻ em tại cơ sở. Mặt khác, các cán bộ làm công tác thiếu nhi hầu hết chưa qua đào tạo kỹ năng nghiệp vụ công tác, làm việc với tấm lòng tình nguyện trên tinh thần "Tất cả vì đàn em thân yêu". Những hình thức hoạt động hấp dẫn có sức hút lớn đối với thiếu nhi thì không có kinh phí để thực hiện ngược lại những nội dung, phương thức hoạt động đơn giản, ít tốn kém thì lại không được thiếu nhi hào hứng đón nhận. Khó khăn là thế nhưng với tinh thần "Ở đâu có thiếu nhi là ở đó có hoạt động bổ ích cho các em", Ban chỉ đạo hoạt động hè phường Hòa Hiệp Nam đang nỗ lực hết mình vì một môi trường an toàn, lành mạnh cho thiếu nhi. Tận dụng cơ sở vật chất sẵn có tại địa phương, các trái tim tình nguyện vẫn hoà nhịp cùng các em trong các buổi sinh hoạt hè đầy ý nghĩa.

Ngày hội thiếu nhi

Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đảng và Nhà nước ta luôn xem đây là một chiến lược phát triển lâu dài và toàn diện, nhằm đào tạo lớp người kế cận cho Đảng có đức, có tài, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh. Công tác tổ chức các hoạt động hè cho trẻ em không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng gia đình mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tin tưởng rằng các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam sẽ được tham gia nhiều hoạt động xã hội sôi nổi, ý nghĩa để kỳ nghỉ hè thực sự trở thành học kỳ thứ ba bổ ích, hiệu quả và thiết thực.

Thanh Lâm – phường Hòa Hiệp Nam.