Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Dân vận khéo ở Mặt trận Hòa Khánh Bắc.

Và thực tế đã khẳng định không ít những thành công trong công tác giảm nghèo, thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào ngày chủ nhạt xanh - sạch - đẹp... Và gần đây được ghi nhận là thành công của Đề án vận động 100% kinh phí đóng góp của nhân dân để bắt điện chiếu sáng và làm đường bê tông kiệt hẽm.

 


Tuyến đường được lắp đèn chiếu sáng tại Đa Phước 1.1

 

Xuất phát từ nhu cầu đời sống, trên địa bàn còn nhiều kiệt hẽm chưa được bê tông hóa cũng như nhiều tuyến đường chưa được lắp đèn. Thực tế này ít nhiều gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân tại khu vực dân cư. Nhất là về môi trường cũng như an ninh trật tự. Từ thực tế này, Hòa Khánh Bắc với Mặt trận làm chủ công đã xây dựng đề án triển khai vận động 100% kinh phí của nhân dân đóng góp để xây dựng kiệt hẽm và lắp đèn chiếu sáng tại các khu dân cư trên địa bàn. Qua gần 2 năm thực hiện, đến nay đề án đã mang lại những kết quả rất đáng ghi nhận.

 

Toàn phường đã bê tông hóa được 6 tuyến đường với tổng chiều dài trên 1.200m, kinh phí thực hiện gần 400 triệu đồng. Đồng thời đã lắp đặt gần 100 bóng đèn chiếu sáng tại 13 tuyến kiệt hẽm với tổng số tiền trên 350 triệu đồng. Nguồn kinh phí này được vận động 100% do nhân dân đóng góp. Ông Nguyễn Tri Thám - Chủ tịch Mặt trận Hòa Khánh Bắc cho biết: "Với phương châm lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho dân, đề án này khi được triển khai thì nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con khu vực. Để có được thành công như vậy là nhờ sự đồng thuận từ nhân dân cũng như sự vận động tích cực của các Ban CTMT cũng như Tổ dân phố và các đoàn thể ở cơ sở".

 

Điển hình phải kể đến như tổ 31D (đường Phan Văn Định), Ban CTMT KDC cùng với tổ dân phố, các ngành đoàn thể vận động bà con góp của góp công làm hoàn thành tuyến đường bê tông dài trên 400m, rộng 6m với tổng giá trị gần 180 triệu đồng, hay tại tổ 32C xây dựng con đường 450m với kinh phí trên 70 triệu đồng; tổ 40A Đa Phước hoàn thành con đường 40m với số tiền trên 50 triệu đồng... Cùng với nhiều kiệt hẽm được bê tông hóa là những tuyến đường được lắp đèn chiếu sáng. Tiêu biểu như tại khu Đa Phước 1/1, Quang Thành 2/2, Quang Thành 4A5 với kinh phí trên 50 triệu đồng. Ông Trần Văn Lệnh - Trưởng Ban công tác Khu dân cư Đa Phước 1/1 chia sẻ: "Tại khu dân cư chúng tôi thì nhiều năm nay chưa có đèn chiếu sáng, kiệt hẽm tối  ảnh hưởng đến sinh hoạt đi lại của bà con nhân dân, xuất phát từ thực tế đó chúng tôi xin ý kiến từ trên và tiến hành vận động nhân dân trong khu vực. 100% hộ dân đã đồng tình ủng hộ. Tùy theo hoàn cảnh, có gia đình đóng góp ít, có gia đình đóng góp nhiều và tùy theo bề rộng mặt tiền phía trước.."

 

Lấy sức dân để chăm lo đời sống cho dân, Hòa Khánh Bắc không ngại khó. Công tác vận động gặp không ít khó khăn bởi đời sống người dân đa phần cũng còn nhiều thiếu thốn. Để bỏ ra một số tiền từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng là không phải dễ. Song nhờ sự kiên trì vận động và giải thích cho người dân thấy được cái nên làm, cái lợi ích mang lại thì người dân sẵn sàng sẻ chia vì cái chung. Đến nay, tại Hòa Khánh Bắc có 6 tuyến đường bê tông kiệt hẽm, 11 tuyến đường được lắp đèn chiếu sáng với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng từ nguồn đóng góp kinh phí của người dân. Thành công này ghi nhận sự nổ lực không nhỏ của Mặt trận phường cũng như dưới cơ sở. 

 


Tuyến đường 100% kinh phí của nhân dân
tại tổ 31D - Hòa Khánh Bắc

Tin tưởng rằng, bằng hình thức vận động tương tự, các địa phương khác cũng sẽ áp dụng và thực hiện có hiệu quả, để ngày càng có nhiều tuyến đường bê tông, đèn chiếu sáng nhằm phục vụ chính nhu cầu và lợi ích thiết thực cho bà con nhân dân trên địa bàn.

 

Đông Phương.