Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Cựu chiến binh Liên Chiểu: Nhìn từ phong trào thi đua yêu nước.

 


CCB Hòa Hiệp Nam ra quân An toàn giao thông

 

Phát huy bản chất tốt đẹp của bộ đội cụ Hồ, về với đời thường, các cựu chiến binh Liên Chiểu đã có những đóng góp xứng đáng cho quê hương. Bám sát Nghị Quyết của Đảng và chương trình hành động của Hội, Hội Cựu chiến binh quận Liên Chiểu đã thực hiện hiệu quả phong trào thi đua yêu nước "Cựu chiến binh gương mẫu" về cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Nhiệm vụ hàng đầu được xác định là tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn ở cơ sở.

 

 

 

Theo đó, đội ngũ cán bộ và hội viên Cựu chiến binh quận luôn vững vàng về tư tưởng, củng cố lòng tin và kiên quyết đấu tranh với những quan điểm lệch lạc, sai trái. Hàng năm có trên 95% hội viên toàn quận được học tập, nghiên cứu các Nghị Quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Cựu chiến binh toàn quận hưởng ứng tích cực. 100% hội viên CCB thực hiện việc treo ảnh Bác Hồ tại nơi trang trọng trong nhà. Mặc dù sức khỏe có hạn những các đồng chí luôn cống hiến hết mình, tham gia công tác Đảng, chính quyền, mặt trận tại địa phương, gương mẫu trong nhiều hoạt động khác tại địa bàn cư trú.

 

Cuộc vận động Cựu chiến binh thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống  và các nghĩa tình đồng đội luôn được Quận hội chú trọng. 5 năm qua đã xây dựng nguồn quỹ hội trên 3 tỷ đồng, quỹ đồng đội trên 7 tỷ đồng, từ nguồn quỹ này đã tạo nguồn vốn phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho hội viên nghèo, khó khăn. Bên cạnh đó, Quận hội còn phối hợp với NHCSXH quận giải ngân trên 20 tỷ đồng cho hội viên vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất. Đồng thời thực hiện hỗ trợ phương tiện sinh kế cho hội viên nghèo có hướng làm ăn, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Nhờ làm tốt công tác chăm lo đời sống cho hội viên, đến nay 114 hội viên nghèo đã vươn lên ổn định cuộc sống, hội cựu chiến binh quận đã hoàn thành chỉ tiêu xóa nghèo trong hội. Tiêu biểu như hộ gia đình ông Trần Văn Dũng, hội viên CCB phường Hòa Minh. Là hộ đặc biệt nghèo, bản thân bị bệnh nhưng lại phải nuôi một mẹ già và 2 con đang tuổi ăn học. Nhận thấy hoàn cảnh, Hội CCB quận đã hỗ trợ 15 triệu đồng để làm vốn kinh doanh hàng điện thắp sáng. Bằng cách trực tiếp đi bỏ cho các cửa hàng, đến nay cuộc sống gia đình vượt qua khó khăn và tương đối ổn định. Về với đời thường, nhiều hội viên cựu chiến binh tiếp tục thi đua sản xuất kinh doanh, vừa tạo thu nhập, ổn định cuộc sống, đóng góp ngân sách cho địa phương, vừa chung tay giải quyết việc làm cho nhiều lao động, nhất là những lao động có hoàn cảnh đặc biệt. Điển hình như vợ chồng cựu chiến binh Trần Thị Hiến, trú Chơn Tâm 1a2 Hòa Khánh Nam, không ngại tuổi cao, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh với trang trại khép kín ở Hòa Phú - Hòa Vang, cùng với xưởng gỗ tại phường Hòa Khánh Nam giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục lao động.

 

Còn với Ông Nguyễn Văn Đức - hội viên CCB phường Hòa Hiệp Nam, Giám đốc Công ty TNHH lâm nghiệp Hải Vân, nhiều năm qua đã giúp đỡ tạo việc làm cho nhiều lao động nghèo, khó khăn, chung tay giải quyết an sinh xã hội trên địa bàn. Cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho hội viên, nghĩa tình đồng đội còn được Hội Cựu chiến binh Liên Chiểu quan tâm qua việc thực hiện xây dựng nhà tình nghĩa cho các hội viên nghèo, thăm tặng quà, sổ tiết kiệm cho các hội viên khó khăn.

 

 

Doanh nghiệp của CCB Nguyễn Văn Đức giải quyết
việc làm cho nhiều lao động nghèo tại địa phương

 

Đặc biệt được ghi nhận trong công tác nghĩa tình đồng đội còn là những chuyến hành quân đi tìm hài cốt liệt sỹ của CCB Liên Chiểu. Trong 5 năm qua, đã có gần 300 lượt hội viên tham gia đoàn đi tìm đồng đội và quy tập trên 40 hài cốt liệt sỹ về an táng tại NTLS địa phương cũng như đưa về quê hương các tỉnh phía Bắc. Nổi bật trong công tác này là các cựu chiến binh phường Hòa Hiệp Nam. Sự nhiệt tình của các hội viên CCB cũng chính là nhân tố quyết định để làm nên kết quả trong những chuyến đi không hẹn trước này.

 

Không lãng quên quá khứ luôn đồng hành với dìu dắt, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay. Và nhiệm vụ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ luôn được CCB quận Liên Chiểu chú trọng. Trực tiếp tham gia các hội trại truyền thống Tiếp bước cha anh, Hội trại Hoa phượng đỏ, cùng đoàn viên thanh niên tham gia tiếp sức mùa thi... Phối hợp tích cực cùng với Ban Chỉ huy Quân sự quận và Đoàn Thanh niên làm tốt công tác vận động thanh niên lên dường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Xây dựng các ban liên lạc, câu lạc bộ cựu quân nhân. Đến nay đang duy trì hoạt động 5 BLL tại 5 phường, 23 câu lạc bộ CQN với trên 500 cựu quân nhân tham gia sinh hoạt. Về với đời thường, các CCB luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động tại địa phương, tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền mặt trận, cùng với các thành viên Mặt trận hỗ trợ đắc lực trong việc thực hiện các cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, tham gia xây dựng đoạn đường an toàn văn minh, ra quân vệ sinh môi trường, tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, cảm hóa tiến bộ 146/171 đối tượng tiến bộ hòa nhập cộng đồng, cảm hóa 46/46 thiếu niên chậm tiến theo tinh thần Chỉ thị 24-CT/TU của Thành ủy Đà Nẵng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH, QPAN tại địa bàn. Cùng với các nhiệm vụ trọng tâm, công tác xây dựng hội luôn được Cựu chiến binh các cấp chú trọng. 5 năm qua đã kết nạp 565 hội viên mới, nâng tổng số hội viên đến nay là 1936, sinh hoạt tại 10 chi hội trực thuộc. Hàng năm có 100% hội cơ sở đạt trong sạch vững mạnh, 40% chi hội đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc; hội viên gương mẫu đạt trên 98%, cơ quan quận hội 5 năm liền là cơ quan văn hóa.

 

Cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng từng căn dặn:"Quá khứ vinh quang chỉ được trân trọng khi hiện tại vẫn tiếp tục làm đẹp cho đời". Về với đời thường, CCB Liên Chiểu đã và đang viết tiếp trang sử vẻ vang trên chặng đường đổi mới đất nước. Không ngừng phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính cụ Hồ, các cấp hội sẽ tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong những năm đến. Thành quả của 5 năm qua là động lực để cựu chiến binh quận nhà ra sức cống hiến nhiều hơn nữa, có những đóng góp xứng đáng cùng với Đảng, chính quyền, Mặt trận chung tay xây dựng quê hương Liên Chiểu ngày một giàu về kinh tế, vững về QPAN.

 

Đông Phương.