Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Công tác quản lý sau cai nghiện trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc

Hòa Hiệp Bắc là một phường ven biển cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 17 km, tổng diện tích tự nhiên là 4358.7 ha, dân số hơn 13.600 người, với 108 tổ dân phố. Toàn phường có hơn 50% lao động là cán bộ, công nhân viên chức đang làm việc trong các cơ quan hành chính sự nghiệp hoặc tham gia sản xuất tại các Khu công nghiệp Hòa Khánh, Liên Chiểu và hơn 3.000 sinh viên đang học tại trường Cao đẳng Giao thông Vận tải II, Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ kỹ thuật đường sắt. 

Trong những năm gần đây hoạt động dịch vụ thương mại, cho thuê nhà trọ, nhà nghỉ trên điạ bàn phường phát triển mạnh, thu hút nhiều người, nhiều thành phần kinh tế tham gia và theo đó, tệ nạn xã hội cũng tiềm ẩn phát sinh mà đặc biệt là tệ nạn ma túy, tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật.  

Theo số liệu của Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm phường Hòa Hiệp Bắc (BCĐ) đến nay trên địa bàn phường có 26 đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó có 01 đối tượng có biểu hiện mua bán; 02 đối tượng bị bắt buộc đưa vào Trung tâm cai nghiện của thành phố; 01 đối tượng phạm pháp bị bắt tạm giam; 22 đối tượng sử dụng chất gây nghiện đang quản lý tại gia đình và cộng đồng.

Đoàn Kiểm tra của Chi cục phòng chống TNXH thành phố
kiểm tra công tác quản lý sau cai nghiện tại phường

Trước tình hình trên, hằng năm BCĐ đã tham mưu cho UBND phường xây dựng kế hoạch triển khai công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai, củng cố Tổ công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng ở địa phương để tập trung chỉ đạo. Được sự quan tâm chỉ đạo của Cấp ủy, chính quyền, sự phối kết hợp và phân công trách nhiệm cho từng hội đoàn thể, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt, tập trung tuyên truyền giáo dục trong cán bộ, nhân dân và sinh viên học sinh ở các trường học; chủ động tham mưu cho BCĐ và phối hợp với các thành viên trực tiếp đến gặp gỡ gia đình và đối tượng nghiện phân tích sự tác hại của ma túy, động viên, giáo dục họ từ bỏ hoặc tự giác làm đơn xin cai nghiện; tiến hành lập 8 hồ sơ người nghiện áp dụng biện pháp quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú, kết quả có 02 người nghiện ma túy sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng nay đã có việc làm ổn định. Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường hàng tháng thường xuyên gặp gỡ, động viên, giúp đỡ các đối tượng nghiện tiến bộ sớm hòa nhập vào cộng đồng. Góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư, các thành viên BCĐ phường phối hợp xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả mô hình "Tổ dân  phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội" trong 108 tổ dân phố, từng cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên của các Hội đoàn thể xác định công tác phòng chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, do đó đã nổ lực phấn đấu xây dựng phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú mà chủ yếu là vận động, tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân thông qua các phương tiện truyền thanh, cổ động trực quan, kết hợp với việc tổ chức tọa đàm, gặp mặt đối tượng và phụ huynh, lồng ghép tuyên truyền luật phòng chống ma túy giúp nhân dân nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn hoạt động mới của bọn tội phạm ma túy. Qua đó, đã cung cấp 65 tin báo tố giác tội phạm cho chính quyền kịp thời xử lý những đối tượng vi phạm có liên quan đến ma túy.

Để làm tốt công tác phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong thời gian tới, theo Ban chỉ đạo phường cho biết: Trong năm 2013 tiếp tục duy trì phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm, nâng cao hiệu quả phong trào "Toàn dân phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư". Qua đó, thực hiện các giải pháp tham mưu, chỉ đạo điều hành quản lý đối tượng nghiện và hỗ trợ sau cai cho đối tượng tái hòa nhập vào cộng đồng như tạo công ăn việc làm, đề xuất vay vốn, góp phần giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc.

Như Hân