Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Công tác Dân số Kế hoạch hóa gia đình ở Hòa Hiệp Bắc một năm nhìn lại.

Mừng đất nước, quê hương chuẩn bị bước vào năm mới, nhìn lại những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân phường Hòa Hiệp Bắc đã đạt được trong năm qua, trong đó có phần đóng góp rất lớn của công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

 

Công tác Dân số KHHGĐ luôn được Đảng bộ và nhân dân phường Hòa Hiệp Bắc xác định là nhiệm vụ quan trọng lâu dài, là yếu tố quyết định cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Giải quyết tốt và thực hiện thành công công tác Dân số KHHGĐ là cơ bản góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân Hòa Hiệp Bắc. Với phương châm "Đầu tư cho công tác Dân số là đầu tư cho sự phát triển bền vững". Trong năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự chỉ đạo điều hành của UBND phường, sự phối hợp đồng bộ thường xuyên của các ban, ngành, hội đoàn thể, công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể là, Các hội đoàn thể phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các buổi tư vấn tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản  trên 300 lượt phụ nữ tham gia học tập. Tổ chức truyền thông tư vấn sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình tại khu vực dân cư vùng biển, có trên 650 lượt phụ nữ tham gia. Tư vấn về sức khỏe sinh sản và nuôi con khoẻ cho trên 100 bà mẹ mang thai tại Trạm y tế phường. Tổ chức triển khai có hiệu quả 2 đợt chiến dịch truyền thông dân số với hơn 1105 lượt người tham gia, trong đó  có 394 phụ nữ được điều trị bệnh phụ khoa. Tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đều giảm so với năm 2012. Năm 2013, Hòa Hiệp Bắc là một trong những đơn vị trên địa bàn quận hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu biện pháp tránh thai. Sự khởi sắc được đánh dấu bằng những kết quả của hoạt động truyền thông, bằng nhiều hình thức được đưa vào áp dụng mang lại hiệu quả cao trong chuyển đổi nhận thức và hành vi, được đa số bà con nhân dân trong phường đồng tình hưởng ứng.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Hòa Hiệp Bắc cũng nhận ra những tồn tại và hạn chế, để từ đó có biện pháp và hướng khắc phục trong thời gian tới; đó là tỷ lệ sinh và số người sinh con thứ 3 trở lên chưa thật sự bền vững, công tác xử lý vi phạm chính sách Dân số - KHHGĐ chưa triệt để; công tác phối hợp thực hiện các hoạt động truyền thông tại khu dân cư chưa mạnh và đồng bộ.

 


Ban Dân số KHHGĐ phường họp triển khai kế hoạch truyền thông dân số

 

Nhằm  khắc phục và phấn đấu hoàn thành các chương trình mục tiêu về công tác Dân số - KHHGĐ trong các năm tiếp theo. Theo Ông Trương Việt Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Dân số - KHHGĐ phường cho biết: "Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc nâng cao chất lượng dân số, đưa công tác Dân số - KHHGĐ vào Nghị quyết hàng năm của Đảng ủy, và cụ thể hóa trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện của UBND cũng như tất cả các hội đoàn thể . Vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện quy mô gia đình ít con có từ 1 đến 2 con. Phát huy và làm tốt hơn nữa công tác truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về nâng cao chất lượng Dân số của cá nhân, gia đình và cộng đồng. Phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách Dân số - KHHGĐ".

 

Để thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ quận Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc đã đề ra, cán bộ và nhân dân Hòa Hiệp Bắc đang chung tay góp sức, hành động vì mục tiêu "Dân số ổn định, xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc".

 

Như Hân.