Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Cô giáo Phạm Hoài Liên Học ở Bác đức tính thương người

"Đảng và Nhà nước đã cho các em một mái trường, các thầy cô giáo đã cho các em được học chữ còn tôi - một nhạc công sẽ cho các em điều gì đây? Câu hỏi ấy cứ xoáy mãi trong tôi sau khi tiếp xúc với các em học sinh khiếm thị trường Nguyễn Đình Chiểu và tôi quyết định sẽ làm giáo viên dạy âm nhạc, vì âm nhạc sẽ làm cho cuộc sống của các em vui hơn, để tâm hồn các em đọng lại cái gì đấy để vượt qua số phận, hiểu và làm được điều mà Bác Hồ đã dạy: Tàn nhưng không phế", đó là lời tâm tự của cô giáo Phạm Hoài Liên trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu, cá nhân điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Quận uỷ Liên Chiểu biểu dương nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh nhật Bác.

    Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội, cô Liên về công tác tại Đoàn văn công quân giải phóng miền Trung trung bộ (nay là đoàn nghệ thuật Quân khu 5). Năm 1994 đến tuổi nghĩ hưu cô được Ban giám hiệu nhà trường mời về dạy âm nhạc cho các em khiếm thị, từ đó đến nay đã 17 năm cô gắn bó với các thế hệ học sinh trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu. Cô Liên tâm sự: Đối với học sinh bình thường khi học nhạc cụ phải vận dụng chủ yếu là tai, mắt và tay nhưng các em khiếm thị tiếp nhận kiến thức âm nhạc chỉ bằng tai và tay. Chính vì vậy, khi dạy cho các em cô đã dồn hết tình cảm, xem các em như con mình, kiên trì, nhẫn nại, tìm cách phát huy năng khiếu của từng em và cô đã tìm ra phương pháp giảng dạy hiệu quả là: vừa dạy, vừa dỗ, vừa động viên khích lệ, bởi một lời than phiền hay cáu gắt vô cớ cũng rất dễ làm tổn thương đến tình cảm và lòng tự trọng của người khuyết tật. Để giúp học sinh tự khẳng định mình cô tham mưu cho nhà trường tạo điều kiện để các em tham gia các chương trình giao lưu văn nghệ với các trường khiếm thị của các tỉnh, thành phố khác. Bên cạnh đó cô còn tư vấn một số học sinh có năng khiếu tự sáng tác bài hát, dàn dựng tiết mục để biểu diễn. Qua đó, giúp các em thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn và tình cảm giữa các học sinh trở nên chân thành, sâu đậm, cùng động viên nhau học tập tốt hơn… Trong những năm qua đội văn nghệ của trường đã đoạt rất nhiều huy chương tại các hội thi học sinh khuyết tật toàn quốc, cuộc thi tài năng trẻ… Hiện đội văn nghệ có 2 học sinh đang học tại Nhạc viện Hà Nội, 4 em học tại Nhạc viện Huế và trường cao đẳng văn hoá nghệ thuật Đà Nẵng. Hầu hết các em học sinh ở đây khi ra trường đã thành lập câu lạc bộ âm nhạc của người khiếm thị, tự kiếm sống bằng nghề đi biểu diễn, điển hình có học sinh Hà Chương vừa là tay đàn bầu giỏi vừa là nhạc sĩ trẻ. Từ đó đã khích lệ các em học sinh đang theo học tại trường có mục tiêu phấn đấu, em Nguyễn Vũ Nhật, học sinh lớp hòa nhập tâm sự: " Cô Liên cũng như là người mẹ thứ 2 của em, bởi vì cô là trong những người đã từng dìu dắt cho em trong những bước đầu tiếp xúc với âm nhạc, giúp tụi em vượt qua những khó khăn ban đầu để đưa tụi em đến những thành công như nhiều anh chị đã đậu vào các trường nhạc viện, trường văn hoá. Sắp tới đây nhờ sự tư vấn của cô và các thầy cô khác em sẽ cố gắng thi vào trường văn hoá nghệ thuật để sau này trở thành người có ích cho xã hội".

    Đối với cô Liên được dạy dỗ, chăm sóc cho học sinh khuyết tật là niềm vui vô bờ bến là nhiệm vụ thiêng liêng mà cô đang thực hiện và điều đó càng trở nên ý nghĩa hơn khi Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Trung ương Đảng phát động như liều thuốc kích thích lòng nhiệt huyết đang tràn ngập trong cô, cô bày tỏ:

    "Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đọng lại sâu sắc trong cô, nhắc nhỡ cô sống như thế nào để xứng đáng là người con của thế hệ tiếp bước cha ông. Trong này có nhiều mặt nhưng riêng cô cảm nhận điều sấu sắc đó là khi cô đứng trong mái trường khuyết tật thì mỗi lần nghĩ về Bác Hồ với 1 tình thương bao la cô cảm thấy thấm thía tình thương đối với học trò. Không chỉ dạy nghề mà cô còn luôn luôn dạy tu dưỡng đạo đức cho các em, làm sao mà rèn luyện bản thân mình để trở thành những người tàn nhưng không phế. Đó là điều mà xã hội đang mong muốn cũng như Bác nếu còn sống thì điều đó sẽ làm Bác vui lòng"

    Xin được kết thúc bài viết này bằng những nhận xét của cô Lê Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu khi nói về cô giáo Phạm Hoài Liên:

    "Cô Liên là 1 giáo viên âm nhạc có chuyên môn rất tốt đặc biệt đối với học sinh cô rất yêu thương và chăm sóc chu đáo như là những người con, cô hướng dẫn tỷ mỹ từng lời ăn tiếng nói và chuyên môn âm nhạc. Về những lĩnh vực khác cô là người có đạo đức rất tốt phong cách rất mẫu mực và thẳng thắn, trong thực trong cách nghĩ, cách làm. Theo bản thân tôi và tập thể đánh giá thì cô rất xứng đáng được tuyên dương trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

 
                                                                                                                       
Q. Thắng