Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Chỉ thị 03 đi vào cuộc sống

"Bác sống như trời đất của ta. Yêu từng ngọn lúa mỗi cành hoa. Tự do cho mỗi đời nô lệ. Sữa để em thơ, lụa tặng già..." Bác Hồ - một bậc hiền tài của dân tộc Việt Nam. Một con người suốt cả cuộc đời "chỉ biết quên mình cho tất thảy", đến giây phút cuối đời vẫn nặng lòng với "nổi đau dân nước, nỗi năm châu"... ! Hơn 40 năm Bác đã đi xa nhưng ánh hào quang ấy vẫn luôn tỏa sáng trong lòng bao thế hệ, để hôm nay lớp lớp cháu con thi đua học tập và làm theo !

Các địa phương luôn gắn Chỉ thị 03 với phong trào thi đua yêu nước

Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng bộ và nhân dân Liên Chiểu đã cụ thể hóa bằng những hành động và việc làm thiết thực. Có thể nói rằng Chỉ thị 03 ra đời như một luồng sinh khí mới, dấy lên phong trào thi đua sôi nổi trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Đưa Chỉ thị 03 đi vào thực tiễn, Liên Chiểu đã có những cách làm sáng tạo. Ngày 15 tháng 1 năm 2011, Quận uỷ thành lập Bộ phận giúp việc nhằm giúp Ban Thường vụ chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 03. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng hình thức tổ chức Báo công dâng Bác tại các Chi, Đảng bộ trực thuộc; gắn công tác tuyên truyền vào những buổi sinh hoạt định kỳ tại các Chi bộ để mỗi Đảng viên phát huy tích cực vai trò của mình; kịp thời nêu gương người tốt việc tốt thông qua bản tin Đảng bộ quận, Đài Truyền thanh để biểu dương, khuyến khích. Việc triển khai thực hiện luôn đi đôi với công tác giám sát, kiểm tra... Từ đó Chỉ thị 03 từng bước lan tỏa vào cuộc sống, trở thành tiêu điểm để các Chi, Đảng bộ, đơn vị, địa phương thi đua cùng thực hiện. Qua 2 năm triển khai Chỉ thị, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Liên Chiểu tiếp tục khẳng định những thành công. Đảng viên các đơn vị gắn việc học và làm theo Bác với các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể. Nêu gương trong việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tận tụy phục vụ nhân dân, sâu sát cơ sở, xây dựng phong cách tiếp dân, nụ cười công sở, đẩy lùi thái độ quan liêu, nhũng nhiễu, tạo dược niềm tin trong tổ chức công dân khi đến liên hệ công tác. Đảng bộ Hòa Khánh Bắc được biết đến với những cách làm hay, triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng phong trào "Người đảng viên gương mẫu", làm tốt công tác dân vận khéo tại địa phương. Chi bộ Hòa Mỹ 5 - Hòa Minh thường xuyên đưa việc học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt định kỳ, thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, được các cấp công nhận và đánh giá cao. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Liên Chiểu cũng đã ra sức thi đua làm nhiều việc tốt, góp phần không nhỏ trong xây dựng và phát triển địa phương. Nổi bật là Đoàn phường Hòa Hiệp Bắc được các cấp ghi nhận và đánh giá cao về những việc làm hiệu quả như vận động tiết kiệm giúp đỡ hộ nghèo, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến...

Đoàn thanh niên phường Hòa Hiệp Bắc Ký kết thi đua Chi đoàn tiên tiến làm theo lời Bác

Bên cạnh những tập thể xuất sắc, hiệu quả của Chỉ thị 03 còn được khẳng định ở những cá nhân điển hình. Tiêu biểu như Ông Nguyễn Văn Điền - Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hòa Khánh Nam; đồng chí Bùi Viết Xứng - Phó Bí thư Chi bộ 2 - Thủy Tú; Ông Trương Quang Phước - Phó Chủ tịch Mặt trận, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hòa Minh, đồng chí Nguyễn Ngọc Niên - Bí thư Chi bộ 1 Quang Thành 4A... Không quản ngại khó khăn, các đồng chí luôn nhiệt huyết với nhiệm vụ được giao, cống hiến hết mình với một cái tâm trong sáng những mong góp phần nhỏ bé vào công cuộc phát triển quê hương. Một gương sáng cá nhân tiêu biểu về học tập và làm theo Bác, bà Trịnh Thị Hồng - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Hòa Phú 5 - Hòa Minh được biết đến với những mô hình nối bật như Tổ góp vốn quay vòng, Tổ tiết kiệm từ phân loại rác thải, từ đó đã vận động được hàng trăm triệu đồng giúp đỡ nhiều chị em phụ nữ khó khăn có vốn phát triển kinh tế. Và bé học tiết kiệm, đội thiếu niên bảo vệ môi trường cũng được đánh giá là những mô hình hay, hiệu quả.

Quán triệt tinh thần Chỉ thị 03 đến toàn Đảng toàn quân và toàn dân, lực lượng vũ trang quận Liên Chiểu cũng đã gắn việc thực hiện Chỉ thị 03 với nhiệm vụ đặc thù của đơn vị. Quân sự quận gắn Chỉ thị 03 với phong trào thi đua quyết thắng, Công an quận gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với phong trào thi đua "Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy" và cuộc vận động "CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ". Qua đó đã xuất hiện nhiều tập thể cá nhân điển hình như Chi bộ Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội; Chi bộ Công an phường Hòa Hiệp Nam; Công an phường Hòa Khánh Nam, đồng chí Lê Văn Tín - Đội phó Đội CSĐTTP về TTXH, đồng chí Nguyễn Đắc Mười - Trưởng Công an phường Hòa Minh; Ban chính trị - BCH Quân sự quận Liên Chiểu, đồng chí Đinh Văn Thứ - Chỉ huy trưởng Cơ quan Quân sự quận... Đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác, Liên Chiểu gắn việc thực hiện Chỉ thị 03 với nội dung 5 xây 5 chống; đồng thời gắn với việc triển khai thực hiện Nghị Quyết TW4 Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. Thường vụ Quận ủy đã ban hành Quy định số 02 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp. Yêu cầu cụ thể các nội dung nêu gương về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng lãng phí, trách nhiệm trong công tác, ý thức tổ chức kỷ luật, quan hệ với nhân dân... Tất cả đã tạo bước chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động, tạo sức bật để Đảng bộ tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 03 trong những năm đến.

Ban Tuyên giáo Quận ủy - đơn vị xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 03 và phong trào thi đua yêu nước

Đất nước nghiêng mình. Đời đời nhớ ơn. Tên Người sống mãi với non sông Việt Nam... Dẫu biết rằng Bác đã đi xa nhưng trong muôn triệu trái tim "Bác Hồ - Người là niềm tin thiết tha nhất!". Để hôm nay lớp lớp cháu con đã và đang viết tiếp trang sử hùng của Bác, trên từng chặng đường cách mạng và cả những hành trình đổi mới, dựng xây. Đảng bộ và nhân dân Liên Chiểu hôm nay đã và đang tự hào học và làm theo Bác. "Dẫu phía trước không chỉ là nắng đẹp. Đường ta đi đâu chỉ có hoa hồng", nhưng Đảng bộ và nhân dân Liên Chiểu luôn vững tin vào chân lý, đoàn kết một lòng dưới Cờ Đảng quang vinh và Chân dung Hồ Chí Minh vĩ đại, quyết tâm thực hiện thắng lợi Chỉ thị 03 trên tinh thần:

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi

Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn.

Đông Phương