Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Chi hội khuyến học tộc Nguyễn - 15 năm chăm lo công tác khuyến học

      "35 con em thi đỗ và tốt nghiệp Đại học, trong đó có 21 em đạt loại khá giỏi. 2 thạc sỹ, 1 bác sĩ chuyên khoa 1, 3 kiến trúc sư, 5 kỹ sư, 14 cử nhân và 10 em đang theo học tại các trường Đại học trong nước. Phấn khởi hơn là những con em ra trường đều đã có việc làm ổn định". Theo ông Nguyễn Đức Toàn – Chi hội trưởng chi hội Khuyến học tộc Nguyễn làng Hòa Mỹ phường Hòa Minh đây được coi là thành quả lớn nhất mà chi hội đạt được qua 15 năm hoạt động.

      Để có được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực không ngừng của con em gia tộc còn có phần đóng góp không nhỏ về vật chất lẫn tinh thần từ phía chi hội khuyến học tộc Nguyễn. Ngay khi được thành lập, được sự thống nhất của gia tộc, Ban chấp hành chi hội quy định tất cả các bậc ông bà, cha mẹ và lớp con cháu đã có gia đình sẽ là hội viên của chi hội. Như vậy mỗi thành viên sẽ có ý thức hơn trong việc nhắc nhở con em mình chăm lo học hành. Đồng thời khi tham gia chi hội, mỗi người sẽ đóng góp khoản hội phí từ 200.000 đồng/năm để hỗ trợ hoạt động công tác khuyến học. Nhờ vậy qua nhiều năm, chi hội đã vận động được nguồn quỹ trên 150 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí này, chi hội đã có nhiều hoạt động khuyến học thiết thực, nâng cao phong trào thi đua học tập tại địa bàn khu dân cư.

     Nhằm động viên con em trong gia tộc chăm chỉ học tập, ban chấp hành chi hội và các hội viên luôn theo sát tình hình học tập, nắm bắt hoàn cảnh gia đình của con em trong gia tộc, kịp thời hỗ trợ, động viên khi khó khăn, không để xảy ra tình trạng bỏ học. Bên cạnh đó, vào mỗi dịp bế giảng chi hội tổ chức tuyên dương, phát thưởng cho các em có thành tích học tập tốt cùng những phần quà cho những em học sinh nghèo hiếu học. Đồng thời vào mỗi dịp kỷ niệm 10 năm, 15 năm thành lập, chi hội tổ chức cho các em đi tham quan, du lịch. Những hoạt động này luôn thu hút sự quan tâm và trở thành động lực phấn đấu của con em trong gia tộc. Em Nguyễn Thị Tố Trinh – học sinh lớp 12 trường THPT Phan Châu Trinh chia sẻ: "Trong thời gian, chúng con đã nhận được nhiều sự quan tâm của các ông bà, cô bác,...trong gia tộc. Con xin hứa sẽ cố gắng học tập để xứng đáng với sự tin yêu đó".

 

Tuyên dương khen thưởng cho con em đạt thành tích tốt trong học tập.

 

      Cùng với công tác động viên khuyến khích con cháu thi đua học tập, xác định gia đình là yếu tố quan trọng, là động lực thúc đẩy con em học tập, chi hội đã tập trung xây dựng nhiều gia đình hiếu học tiêu biểu như gia đình anh Nguyễn Văn Xu, Nguyễn Văn Thiêm, Nguyễn Văn Thưởng,... Trong đó gia đình anh Nguyễn Ngân đã 2 lần được Hội Khuyến học thành phố công nhận là Gia đình hiếu học tiêu biểu cấp thành phố. Để duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được trong 15 năm qua, ban chấp hành chi hội khuyến học tộc Nguyễn làng Hòa Mỹ đã đề ra phương hướng hoạt động với những nhiệm vụ cụ thể. Trong 5 năm tới toàn chi hội giữ vững phong trào, phát triển cả chiều sâu lẫn chiều rộng, triển khai đồng bộ công tác khuyến học khuyến tài với việc xây dựng và phát triển gia đình học tập, dòng họ học tập, tiến đến thực hiện đề án "đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020".

      Với sự nhiệt tình năng nổ của các thành viên trong chi hội, sự cố gắng học tập của con em gia tộc, phong trào khuyến học khuyến tài trong khu vực thời gian qua đã được các cấp ghi nhận. Năm 2010 và năm 2013, chi hội được Hội Khuyến học quận Liên Chiểu và Thành hội công nhận là Dòng họ hiếu học cấp thành phố. Trong thời gian tới với nền tảng vững chắc và lòng quyết tâm cao, tin tưởng rằng tập thể chi hội khuyến học tộc Nguyễn làng Hòa Mỹ sẽ gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa trong phong trào khuyến học khuyến tài.

Bình Phạm (Đài Liên Chiểu)