Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Chi bộ 1 Quang Thành 4B- Chi bộ với những mô hình sáng tạo và hiệu quả

     Là một Chi bộ tiêu biểu của phường Hòa Khánh Bắc, được Thành phố tặng Bằng khen chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền, Chi bộ 1, Quang Thành 4B thực sự đã có nhiều sự đóng góp to lớn trong việc phát triển đời sống kinh tế-xã hội tại KDC, nhất là trong việc xây dựng có hiệu quả các mô hình gắn với đời sống của bà con nhân dân.

 

     Tiếng kẻng An ninh

 

     Suy nghĩ mô hình đã khó, thực hiện lại càng khó hơn nhưng trên tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, toàn thể hội viên chi bộ đã tuyên truyền đến từng người dân trên tinh thần dân hiểu, dân biết và dân tham gia. Qua các cuộc vận động, nhận thức của cán bộ, Đảng viên và toàn thể nhân dân ngày càng được nâng cao, có sự chuyển biến rõ nét về ý thức tu dưỡng đạo đức lối sống, tình làng nghĩa xóm ngày càng được gắn kết, các phong trào ở khu dân cư ngày càng được đẩy mạnh. Năm 2014 , được UBND Quận Liên Chiểu tặng bằng khen " Cán bộ và KDC có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong PT thi đua yêu nước". Ông Nguyễn Ngọc Niên, Bí thư Chi bộ 1 Quang Thành 4B, chia sẻ: " Là người Bí thư luôn phải học tập, tìm tòi sách báo, bạn bè và xét tình hình thực tiễn địa phương để sáng tạo nhưng mô hình thiết thực, mang lại hiệu quả cao".

 

      Tiếng loa " 3 trong 1"

 

      Nhiều năm qua, Chi bộ đã xây dựng được nhiều mô hình đem lại hiêu quả cao, nổi bật nhất phải nói đến mô hình " Tiếng loa khuyến học". Được xây dựng từ năm 2009, qua nhiều lần thay đổi để phù hợp với thực tiễn, mô hình " Tiếng loa khuyến học" đã mang lại nề nếp học tập cho các em học sinh, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc nhắc nhở, quản lí và tạo điều kiện tốt cho các em học tập. Từ mục đích là ban đầu là " tiếng loa an ninh" nay đã được phát triển thành " tiếng loa 3 trong 1": Tiếng loa an ninh, tiếng loa khuyến học, tiếng loa môi trường". Bên cạnh đó, mô hình còn góp phần tuyên truyền kịp thời các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước và các phong trào địa phương đến từng người dân. Chính sự thiết thực ấy, mà người dân đã ủng hộ, hỗ trợ kinh phí để nhân rộng mô hình ra 3 TDP, để tiếng loa đến được với nhiều người, nhiều vùng hơn. Có được kết quả ngày hôm nay, các đồng chí Bí thư và Phó Bí thư Chi bộ đã gác lại chuyện cá nhân, không quản ngại nắng mưa suốt 6 năm liền để duy trì cho tiếng loa đều đặn vang lên mỗi tối.

      Tiếp nối thành quả đạt được, năm 2012, Chi bộ  xây dựng mô hình " Mỗi tháng một hành động thiết thực", với các chủ đề cụ thể theo từng tháng như  : tháng an sinh xã hội, tháng xây dựng quỹ khuyến học, tháng vì môi trường xanh- sạch- đẹp, tháng đền ơn đáp nghĩa. Những chủ đề đã làm cho các hoạt động đi vào chiều sâu và đồng bộ . Nhờ đó, kết quả thực hiện các chỉ tiêu hàng năm đều vượt so với kế hoạch.  Năm 2014, quỹ đền ơn đáp nghĩa trên 4 triệu đồng, đạt 119% so với kế hoạch, quỹ CTĐ tại KDC trên 5 triệu, đạt 245% so với kế hoạch… Trong tháng " Vì môi trường xanh – sạch – đẹp, chi bộ vận động hàng trăm lượt người tham gia dọn vệ sinh môi trường, nạo vét trên 100 mét kênh mương trong khu vực để phòng chống ngập úng và dịch bệnh.

       Hưởng ứng năm " văn hóa, văn minh đô thị", Chi bộ đã sáng tạo ra mô hình " Thùng rác hộ gia đình", vừa mới hoàn thành cuối tháng 4/2015. Bằng cách tận dụng các thùng sơn cũ, các hội viên đã làm sạch, và trang trí, in logo " Thùng rác hộ gia đình" trên 200 thùng sơn và  phát về cho các hộ dân sử dụng. Qua 1 tháng triển khai, tình hình môi trường được cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng người dân vứt túi rác ra đường chổng chơ, bừa bãi nữa. Cứ sáng ra nhìn những thùng sơn đồng bộ được xếp dài ngay ngắn trên vỉa hè, mọi người đều thấy đẹp mắt, và có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường. Mô hình đã tận dụng những phế phẩm rẻ tiền, vừa tiết kiệm, vừa đem lại hiệu quả cao, đồng thời còn tạo ra nét văn hóa độc đáo cho khu dân cư.

 


       Xô đựng rác

 

     Bên cạnh việc sáng tạo ra các mô hình, Chi bộ cũng luôn làm tốt các phong trào của cấp trên phát động, rồi nâng cao, phát triển phong trào sâu rộng ra toàn KDC. Điển hình như trong phong trào "Xây dựng  KDC, hộ gia đình an toàn về phòng cháy chữa cháy", ngoài việc vận động được 100% hộ trang bị bình chữa cháy, chi bộ còn lập quỹ phòng cháy chữa cháy được 12 triệu đồng để hỗ trợ bơm khí cho người dân khi bình CC hết nguyên liệu. Nhiều năm qua, các CLB và các Quỹ hỗ trợ của Chi bộ đã tạo ra môi trường sinh hoạt hữu ích và tạo ra nguồn hỗ trợ cho nhiều hộ gia đình vươn lên làm ăn thoát nghèo. Hàng năm, Chi bộ đều tổ chức lễ báo công dâng Bác cấp cơ sở, tuyên dương các cá nhân, TDP xuất sắc để khích lệ tinh thần của hội viên, tạo ra không khí thi đua sôi nổi trong toàn Chi bộ. Ông Phạm Quốc Tư, Phó Bí thư Đảng ủy phường Hòa Khánh Bắc, nhận xét: " Chi bộ 1 Quang Thành 4B là chi bộ tiêu biểu của phường, luôn có những mô hình sáng tạo đạt kết quả cao. Sắp tới, Đảng ủy phường sẽ chọn những mô hình này để nhân rộng ra toàn phường."

     Có thể nói rằng, các mô hình được xây dựng phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, được duy trì bởi đội ngũ của chi bộ kiên trì, tâm huyết và sáng tạo nên các mô hình đều phát triển tốt và đi lên một cách vững bền chứ không  bị manh mún, nổi lên một thời điểm rồi chìm vào quên lãng như các mô hình khác. Những việc làm thiết thực của Chi bộ 1 Quang Thành B4 đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng kinh tế, quốc phòng, an ninh trên địa bàn, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tình thần của bà con nhân dân tại KDC.

 

Kim Hiếu