Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng - trách nhiệm thiêng liêng.

Trải qua hai cuộc kháng chiến ác liệt, cùng với nhiều địa phương khác, quê hương Liên Chiểu anh hùng cũng chịu nhiều mất mát. Toàn quận Liên Chiểu có trên 200 mẹ được phong tặng danh hiệu Mẹ VNAH. Hiện có 23 mẹ đang còn sống. Trân trọng những cống hiến lớn lao của các Mẹ, những năm qua, công tác "đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng luôn được chính quyền các cấp, các đơn vị ban ngành quận Liên Chiểu quan tâm. Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm thiêng liêng của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ đi trước.

 


Lãnh đạo quận Liên Chiểu thăm Mẹ VNAH Nguyễn Thị Dẽ (ảnh: Quang Thắng)

 

Mẹ VNAH Nguyễn Thị Dẽ trú tổ 32A phường Hòa Khánh Bắc có chồng và 2 con trai hy sinh trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Nỗi đau vô hạn nhưng Mẹ luôn tự hào về chồng, con đã hy sinh vì Tổ quốc. Bên cạnh sự hiếu thuận của các con, hàng quý, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị địa phương tổ chức thăm hỏi chăm sóc Mẹ chu đáo cả về vật chất lẫn tinh thần. 

 

Năm 2007, Mẹ đã được Bệnh viện Hoàn Mỹ nhận phụng dưỡng, tập đoàn Vincom cũng là đơn vị nhận phụng dưỡng Mẹ suốt đời. Sự bù đắp ấy đã phần nào giúp Mẹ sống vui, sống khỏe. 

 

 

Con trai của mẹ - anh Nguyễn Thanh Dũng bộc bạch: "Mẹ tôi được vinh dự nhận danh hiệu Mẹ VNAH, nhiều năm qua đã được chính quyền địa phương, các ban ngành rất quan tâm giúp đỡ, thường xuyên thăm hỏi,cán bộ ở khu dân cư hay đến thăm, động viên khi đau khi ốm, chế độ chính sách luôn đầy đủ, tôi xin cảm ơn".

 

Còn Mẹ VNAH Hồ Thị Tiền, 94 tuổi trú tổ 40 phường Hòa Minh là một trong 23 mẹ vừa mới được phong tặng danh hiệu Mẹ VNAH. Mẹ có 6 người con tham gia cách mạng. Chiến tranh tàn khốc đã cướp đi chồng và người con gái của Mẹ. 5 đứa con còn lại đều đã để lại một phần thân thể của mình trên chiến trường. Nỗi đau vẫn còn đó, giờ tuổi đã cao nhưng đôi mắt Mẹ vẫn sáng và tinh thần còn minh mẫn. Mẹ chia sẻ: một trong những động lực để Mẹ vượt qua tất cả chính là sự quan tâm của con cháu, xóm giềng và các cấp chính quyền địa phương. Ngoài tiền trợ cấp theo chế độ hằng tháng, mỗi năm Mẹ còn được các cấp tổ chức đi thăm quan, nghỉ dưỡng. Ngày Tết, ngày lễ, đại diện lãnh đạo địa phương lại đến thăm hỏi, tặng quà... Mới đây, Ban chỉ huy quân sự quận Liên Chiểu đã nhận phụng dưỡng Mẹ với số tiền 1.000.000 đồng/tháng. Chị Nguyễn Thị Thoan - con dâu út mẹ Tiền cho biết: "Nói chung tổ dân phố rất quan tâm đến Mẹ, ở phường có tiêu chuẩn chi của mẹ VNAH hay của người có công cách mạng, phường cũng báo về cho gia đình để lên nhận quà, chu đáo lắm".

 


Đại diện lãnh đạo Ngân hàng NN&PTNT quận Liên Chiểu trao quyết định
nhận phụng dưỡng mẹ VNAH Bùi Thị Thôi - trú Hòa Hiệp Nam (ảnh: Thanh Lâm)

 

Chăm lo, phụng dưỡng Mẹ VNAH là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Tính đến nay, trên địa bàn quận Liên Chiểu có 23 Mẹ Việt Nam Anh Hùng còn sống và được 23 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận nhận phụng dưỡng, chăm sóc các Mẹ. Ông Phạm Văn Lựu - đại diện Đảng bộ - Cơ quan Đảng - Đoàn thể quận Liên Chiểu - đơn vị nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh Hùng Trần Thị Thại trú tổ 135 phường Hòa Khánh Nam chia sẻ: "Phụng dưỡng, chăm sóc Mẹ VNAH là trách nhiệm thiêng liêng, mỗi người phải tự ý thức được điều đó. Đối với 2 Đảng bộ đã họp đưa ra chủ trương chung với các hộ chính sách, anh em ở đây đều nhất trí khi triển khai". Bên cạnh đó, nhiều phong trào do các đoàn thể chính trị - xã hội phát động thực hiện có hiệu quả nhằm tri ân Mẹ VNAH như: ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", tặng sổ tiết kiệm, nhà tình nghĩa, giúp đỡ ngày công… Từ đầu năm đến nay, quận Liên Chiểu đã xây mới 5 ngôi nhà tình nghĩa, sữa chữa 108 nhà cho các gia đình chính sách với tổng kinh phí trên 650 triệu đồng. UBND TP Đà Nẵng và các đơn vị hỗ trợ gần 120 triệu, số còn lại trích từ nguồn ngân sách của quận. Trong tháng 7 này, để tri ân các Mẹ, các liệt sĩ, gia đình chính sách trên địa bàn, UBND quận Liên Chiểu đã có những kể hoạch cụ thể. Ông Nguyễn Ngọc Thanh - Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Liên Chiểu cho biết: "Đối với các Mẹ VNAH, UBND quận luôn quan tâm chăm lo đến đời sống tinh thần vật chất cho các Mẹ. Trong dịp 17/7 này, quận sẽ tiến hành đi thăm, tặng quà 60 gia đình chính sách khó khăn, trong đó ưu tiên 17 mẹ VNAH, tổ chức thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ, đẩy nhanh việc hỗ trợ sửa chữa nhà chính sách, vận động các cơ quan tặng các vật dụng, sổ tiết kiệm cho các hộ…". Đối với những Mẹ vừa được phong tặng trong năm nay, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận đề nghị các địa phương tổng rà soát nắm bắt tình hình đời sống hiện tại của các Mẹ để có hướng hỗ trợ như: xây dựng nhà ở, tặng sổ tiết kiệm, chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Đây là những hoạt động thường xuyên đã trở thành nhiệm vụ thiêng liêng của các địa phương có Mẹ VNAH sinh sống.

 

Bình Phạm.