Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Câu lạc bộ thơ Hòa Khánh Bắc - Nơi gửi gắm tâm tình của những người yêu thơ.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, giao lưu giữa những người yêu thơ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của địa phương, ngày 28/03/2013, UBND phường Hòa Khánh Bắc đã ký Quyết định số 125/QĐ-UBND về việc thành lập CLB những người yêu thơ phường Hòa Khánh Bắc. Ngày 21/4/2013 CLB những người yêu thơ tổ chức thành lập và đồng thời chuẩn y danh sách Ban Chủ nhiệm lâm thời gồm 05 thành viên do Ông Nguyễn Hoàng Thọ làm Chủ nhiệm, sau 12 tháng đi làm hoạt động Ban chủ nhiệm lâm thời họp và chuẩn bị Đại hội.

 


Ông Đặng Ngọc Nhân - Bí thư, CT UBND phường trao quyết định
thành lập CLB những người yêu thơ phường Hòa Khánh Bắc

 

Ngày 28/6/2014, Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2014 - 2019 CLB những người yêu thơ được tổ chức tại Hội trường UBND phường Hòa Khánh Bắc, với hơn 50 đại biểu và nhiều cán bộ của thành phố, quận, phường và các Hội viên nhà thơ, nhà văn Việt Nam tham dự. Thành công của đại hội là luồng gió khơi dậy nhiệt tình tham gia của những người yêu thơ trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc nói riêng và các tinh thành Quảng Trị Huế, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh nói chung. CLB phát triển nhanh chóng chỉ sau một năm, CLB đã tổ chức đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2014 - 2019, đến nay CLB đã có trên 45 hội viên và 03 nhà thơ là hội viên Hội nhà văn thành phố, 08 nhà thơ là những cây bút thân hữu của CLB từ các tỉnh thành khác.

 


Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2014 - 2019

 

Trong 12 tháng qua CLB duy trì thường xuyên, in ấn phát hành tập san "Tin Xuân", 2 tuyển tập thơ "Khúc Giao Mùa 1" và "Khúc Giao Mùa 2", do công ty in sách giáo khoa Hòa Phát ấn hành và xuất bản. Như vậy, đã có hơn 158 bài thơ và văn xuôi đến với bạn đọc.

Bên cạnh đó, CLB thơ tổ chức các cuộc hội thảo, giao lưu, ra mắt, giới thiệu sáng tác mới. Gần đây những cuộc trình diễn thơ, thi thơ kèm minh họa, phổ nhạc mới hoặc theo các làn điệu dân ca càng làm cho thơ có thêm sức sống mới đã được du luận đánh giá cao, đó là sự khích lệ tinh thần, động viên sự sáng tạo của người nghệ sĩ - nhà thơ trên con đường sáng tác văn học nghệ thuật.

Hoạt động của CLB những người yêu thơ phường Hòa Khánh Bắc được các tỉnh, thành phố, quận, phường được sự ủng hộ và tạo điều kiện của cấp ủy, UBND và các ban, ngành địa phương vì đáp ứng yêu cầu thưởng thức văn hóa của quần chúng, góp phần vào công cuộc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. CLB những người yêu thơ đều duy trì và có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng linh hoạt, đặc biệt là hướng về cơ sở đã thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên.

 


Phát hành tuyển tập thơ "Khúc Giao Mùa 2"

 

Được sự ủng hộ tận tình của các nhà tài trợ và sự hỗ trợ nhiện tình của các nhà thơ, nhà văn trong và ngoài thành phố, UBND quận Liên Chiểu, UBND phường Hòa Khánh Bắc. Câu lạc bộ thơ đã tổ chức chương trình giao lưu thơ - nhạc với nhà thơ Đông Trình là hội viên Hội nhà văn Việt Nam, nhạc sĩ Đình Thậm - hội viên Hội nhạc sĩ Việt Nam với Hội viên CLB và thầy cô giáo nhà trường THCS Nguyễn Lương Bằng, tổ chức khai mạc đêm thơ Nguyên Tiêu đã để lại trong lòng công chúng yêu thơ những kỷ niệm đẹp, những dấu ấn khó phai. Điều đó minh chứng cho cuộc sống đời thường, nhất là đội ngũ những người về hưu đều rất sẵn lòng cho các cuộc gặp gỡ, giao lưu không quản thời gian, đến với nhau bằng tâm tình đồng điệu, cảm thông vì tình đời, tình người và tình yêu thơ.

 


Đêm thơ Nguyên Tiêu

 

Trong hoạt động 12 tháng qua của CLB, có thể  rút ra bài học thành công, đó là những hoạt động kiên trì, đa dạng, thiết thực đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người yêu thơ có một sân chơi trí tuệ, lành mạnh và hấp dẫn. Hơn 45 hội viên CLB và các tác giả trong và ngoài thành phố, mỗi người là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, đều có đóng góp vào việc phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và xây dựng đời sống mới.

 


Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái biểu diễn

 

Từ khi thành lập cho đến nay là quãng thời gian không dài, nhưng đối với CLB là quá trình xây dựng, phát triển và lớn lên trong từng sự kiện. Thời gian tới, CLB quyết tâm duy trì hoạt động với những hình thức mới, phong phú, đa dạng hơn, nâng cao chất lượng sáng tác, in ấn, phát hành. Đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng sáng tác, tăng cương công tác giao lưu thơ - nhạc; tổ chức nói chuyện, trao đổi về thơ và văn học nghệ thuật và hằng năm CLB phát hành 02 tuyển tập thơ "Khúc Giao Mùa" vào tháng 5, tuyển thơ văn "Tin Xuân" chào xuân mới nhân dịp đón tết cổ truyền của dân tộc góp phần xây dựng CLB ngày càng vững mạnh, tiến bộ, bền vững.

 

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc).

(Người đăng: tuanhn)