Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Cần lắm những tấm lòng

Năm 2013, bão đến trễ nhưng đến dồn dập và liên tục gây thiệt hại nặng nề trên toàn khu vực Miền Trung - Tây Nguyên. Ngay trong lúc này đây người dân Miền Trung đang oằn mình để chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết và khắc phục thiệt hại sau bão. Theo thống kê của Trung tâm PCLB khu vực miền Trung - Tây Nguyên, tính đến sáng 02/10, bão số 10 đã làm 5 người chết, 2 người mất tích, 159 người bị thương, 365 ngôi nhà bị đổ sập, 161.086 nhà bị tốc mái, 3.581 ngôi nhà bị ngập, hàng chục nghìn hécta cây trồng bị thiệt hại, nhiều tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi bị sạt lở, nhiều tàu thuyền neo đậu tại bến cũng bị chìm và hư hỏng nặng, gần 3 vạn hộ dân với hơn 113 nghìn người phải sơ tán… Ước tính thiệt hại gần 5.000 tỷ đồng.

Miền Trung - dải đất hẹp nằm giữa hai đầu Tổ quốc. Miền Trung được so sánh như một chiếc đòn gánh, gánh nặng hai đầu Bắc - Nam, gánh cả những thiên tai khắc nghiệt nhất, phải hứng chịu những cơn bão lũ cuốn trôi đi tài sản, nhà cửa… Cũng trong thời điểm khi siêu bão Wutip vừa tan, sự tàn phá không chỉ ở cơ sở vật chất mà còn là sự mất mác về con người. Vì thế "Hướng về Miền Trung ruột thịt", cùng chia sẻ, giúp đỡ bà con vùng tâm bão đang trở thành vấn đề được quan tâm nhất hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bão số 10 tàn phá các tỉnh Bắc Trung Bộ

Ngày 02/10/2013, Ủy ban Trung ương MTTQVN đã chính thức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ gây ra, với số tiền 28,8 tỷ đồng trong ngày đầu phát động đã nhanh chóng được gửi vào các tỉnh bắc miền Trung thể hiện truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái quý báu của dân tộc, đó là sự giúp đỡ thiết thực về vật chất lẫn tinh thần, góp phần nhanh chóng khôi phục sản xuất và ổn định đời sống cho nhân dân vùng lũ.

Xét trong quá khứ, Đà Nẵng là địa phương chịu đựng hậu quả nặng nề của bão số 6 (cơn bão Xangsane năm 2006) và bão số 9 (cơn bão Ketsana năm 2009), nhân dân thành phố Đà Nẵng hoàn toàn thấu hiểu tình cảnh hiện nay của đồng bào các tỉnh Bắc Trung Bộ, đặc biệt là Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh - những địa phương bị siêu bão số 10 càn quét, tàn phá liên tục nhiều ngày liền… hàng chục ngàn người cần sự chia sẻ, giúp đỡ của đồng bào, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã rơi nước mắt khi nghe các bản tin thời sự hàng ngày… 1 triệu trẻ em, học sinh vùng tâm bão đang hết sức khó khăn, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ che mưa, tránh nắng; lúa, hoa màu, gia cầm, gia súc trôi theo lũ; tình hình sản xuất và đời sống của gần 4 triệu người dân vùng bị thiệt hại đang gặp nhiều khó khăn chưa thể phục hồi ngay… nhưng chúng ta cũng cảm thấy ấm áp khi mỗi người dân Việt Nam đã và đang sống yêu thương, lo lắng cho đồng loại một cách đầy trách nhiệm với nghĩa tình ruột thịt "máu chảy ruột mềm".

Cần lắm những tấm lòng…

Trên địa bàn quận Liên Chiểu nói riêng, thành phố Đà Nẵng nói chung chắc chắn có những đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức quê quán ở các tỉnh Bắc Trung Bộ đang ngày đêm cống hiến sức lực, trí tuệ vì một Liên Chiểu giàu đẹp, văn minh; vì một Đà Nẵng thành phố đáng sống. Chính vì vậy việc đồng lòng, chung sức hỗ trợ các địa phương vùng bão lũ lúc này là cách thức động viên, chia sẻ kịp thời nhất, giúp cá nhân mỗi người yên tâm công tác trong lúc khó khăn.

"Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn" chưa bao giờ lại có ý nghĩa nhân văn như lúc này. Dường như vào những lúc ấy ai cũng muốn làm một việc gì đấy để chia sẻ gánh nặng chung của đất nước mình; lòng yêu thương sẻ chia, đùm bọc trong khó khăn, hoạn nạn đã trở thành đạo lý tốt đẹp ngàn đời, trở thành biểu hiện đẹp đẽ nhất. Thiết nghĩ "Hướng về Miền Trung ruột thịt" cần được đẩy mạnh lên một mức độ cao hơn, huy động được sức mạnh rộng lớn của tất cả các cấp, các ban ngành, đoàn thể, đặt biệt là các tầng lớp nhân dân cho công việc đầy tình nghĩa và cấp thiết này. "Trái tim yêu thương là điểm bắt đầu của mọi tri thức. Tình yêu lớn lên nhờ cho đi. Sự yêu thương mà chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất mà chúng ta giữ được" - nhà văn, triết gia người Mỹ Elbert Hubbard đã từng nói như thế…

Thanh Lâm