Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Cách nhận biết và phòng ngừa bệnh Sởi

Trong những tháng đầu năm nay, tỷ lệ trẻ em bị mắc bệnh sởi tăng cao. Để đối phó với bệnh sởi chúng ta cần nắm những kiến thức cơ bản để có cách xử lý kịp thời, an toàn cho sức khỏe của trẻ nhỏ và người thân.

 

Cách nhận biết

 

Sởi là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và dễ bùng phát thành dịch, thường gặp ở trẻ em. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi ít khi mắc sởi vì đang có kháng thể của mẹ truyền qua nhau thai. Sau đó kháng thể của mẹ ở trẻ sẽ giảm dần khi trẻ lớn. Đây là lý do tiêm chủng phòng sởi thường được thực hiện trước 12 tháng.

 

Các biểu hiện đặc trưng của sởi bao gồm viêm ở kết mạc mắt, niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa, sau đó phát ban đặc hiệu ngoài da, thường để lại nhiều biến chứng nặng cho trẻ em nếu không được điều trị kịp thời. Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, người bệnh thường trải qua giai đoạn ủ bệnh kéo dài từ 10-12 ngày mà không hề có biến chứng. Tiếp theo đó là giai đoạn đặc trưng bởi sốt mức độ nhẹ đến vừa, ho khan, chảy nước mũi, viêm kết mạc mắt.

 

Phát ban là giai đoạn điển hình nhất của bệnh sởi với triệu chứng phát ban tuần tự trên da. Ban thường xuất hiện đầu tiên ở vùng chân tóc phía sau tai, sau đó xuất hiện ở mặt và lan dần xuống phía dưới trong vòng 24 - 48 giờ. Ban sởi là những ban dạng dát - sẩn hơi nổi lên trên bề mặt da, sờ mịn như nhung và không đau, không hoặc ít ngứa, không sinh mủ.

 

Hình ảnh ban Sởi

 

Các biến chứng thường gặp là viêm phổi, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm não, cam tẩu mã, viêm ruột kéo dài dẫn đến tình trạng tiêu chảy liên tục, loét giác mạc, suy dinh dưỡng.

 

Hình ảnh ban Sởi

 

Phòng bệnh sởi như thế nào?

 

Trước những diễn biến dịch bệnh sởi năm nay, Bộ Y tế đã chỉ đạo nhiều địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, nhất là việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi.

 

Tuy nhiên, để tăng cường tuyên truyền ứng phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh sởi, nâng cao nhận thức của nhân dân, góp phần đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, mới đây, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã có 04 thông điệp Khuyến cáo cách phòng chống  bệnh sởi hiệu quả:

 

1. Chủ động đưa toàn bộ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng từ 9-24 tháng tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin sởi đến các cơ sở tiêm chủng để được tiêm phòng vắc xin sởi theo kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắc xin sởi.

 

2. Đối với các trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, cần đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng để được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch đối với các loại bệnh có vắc xin dự phòng, trong đó có vắc xin sởi.

 

3. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế sớm để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi.

 

4. Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên áp dụng các biện pháp dự phòng chung như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ, đảm bảo các biện pháp về dinh dưỡng và các biện pháp dự phòng khác theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

 

Tính đến ngày 17/4/2014 trên địa bàn quận Liên Chiểu có 11 trường hợp mắc bệnh Sởi. Trong đó có 8 trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút Sởi.

Các trường hợp trên đã được theo dõi và điều trị tại Khoa Nhi Trung tâm Y tế quận, đều ổn định và ra viện. Ngành Y tế quận chỉ đạo Đội Y tế dự phòng tiếp tục giám sát những ca mắc mới và xử lý theo quy trình, nhằm khống chế không để dịch Sởi bùng phát và báo cáo kịp thời chuyển biến bệnh cho Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân quận có hướng chỉ đạo.

 

Bs. Phan Trình

      Phòng Y tế quận