Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Các mô có triển vọng phát triển kinh tế gia đình

Nhiều năm qua Hội Nông dân quận Liên Chiểu phối hợp với Trung tâm dạy nghề quận Liên Chiểu triển khai nhiều mô hình trang trại vườn - ao - chuồng - rừng tại phường Hòa Khánh Bắc. Mô hình này đã giúp hộ gia đình biết quản lý, sử dụng tiềm năng sẵn có tại địa phương, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trong quá trình diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn quận Liên Chiểu ngày càng thu hẹp dần, với thực tế tại địa phương tìm kiếm một công việc phù hợp cho người lao động với nghề nông nghiệp. Trong những năm qua, cùng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền các cấp, sự quan tâm đầu tư của các ban ngành, Hội Nông dân Liên Chiểu sáng kiến và tìm tòi các mô hình làm kinh tế phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình các nông dân trên địa bàn các phường, trong đó các mô hình nuôi baba của ông Trần Viên, nuôi cá diêu hồng, trồng Hoa lan của ông Dương Đây, trồng nấm của ông Phan Lợi trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc.

Đ/c Phan Văn Đại - PCT UBND và đ/c Trương Quang Minh - CT Hội Nông Dân phường thăm cơ sở trồng nấm của ông Phan Lợi

Phường Hòa Khánh Bắc được sự hỗ trợ của Hội Nông dân quận Liên Chiểu, các ban ngành thành phố, quận đã tổ chức lớp đào tạo nấm rơm cho các chi hội nông dân trên địa bàn phường không còn đất sản xuất nông nghiệp tại trang trại sản xuất nấm của ông Phan Lợi, tổ 58 phường Hòa Khánh Bắc. Trong quá trình triển khai nhân rộng, phòng Kinh tế đã tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, nhờ đó qui mô, số hộ tham gia, năng suất và sản lượng tăng dần. Từ một cơ sở sản xuất nấm, sản lượng bình quân 70-80kg/ngày. Lợi nhuận thu được của một lao động làm tại cơ sở sản xuất nấm bình quân từ 2-2,5 triệu/1tháng tùy theo qui mô sản xuất. Nghề trồng nấm nhiều năm qua thực sự đã mang lại thu nhập cao cho người lao động. Tuy nhiên để nghề sản xuất nấm phát triển một cách bền vũng, cần có sự tham gia phối hợp thường xuyên của các hộ nông dân sản xuất, các nhà kỹ thuật, các nhà quản lý trong việc đầu tư hỗ trợ mô hình, chương trình, cải thiện các điều kiện sản xuất, các giải pháp khoa học kỹ thuật đẩy mạnh phát triển nghề sản xuất nấm sò trong thời gian đến là rất cần thiết.

Ông Trương Quang Minh, Chủ tịch Hội Nông dân phường cho biết, ngành nông nghiệp và chính quyền đang hướng dẫn và giúp bà con phát triển nghề trồng nấm. Bên cạnh đó, địa phương còn định hướng cho bà con trồng nhiều loại nấm khác như nấm bào ngư nhằm tạo điều kiện vươn lên thoát nghèo cho những người dân không có nhiều đất sản xuất. Sự phát triển của nghề trồng nấm rơm đã kéo theo các cơ sở dịch vụ cần thiết cho nghề này cũng như thu mua, sơ chế, tiêu thụ nấm rơm từ đó góp phần giải quyết một lượng lớn lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Mô hình nuôi baba của ông Trần Viên

Ông Trần Viên, tổ 43 phường Hòa Khánh Bắc đã vươn lên làm giàu từ mô hình nuôi ba ba. Bước đầu, ông tận dụng hồ nuôi cá gia đình ông thả 300 con ba ba giống, sau khi thấy việc nuôi ba ba thuận tiện, ông không ngừng mở rộng diện tích trên 200m2. Ông cho biết thêm, ngoài việc chọn con giống cho khỏe mạnh thì việc thiết kế ao nuôi, mực nước, mật độ nuôi cũng không kém phần quan trọng. Mực nước tốt nhất là ở độ sâu khoảng 1,2 m, có hệ thống thoát nước, có bãi để cho ba ba phơi nắng. Tuy vậy, trong quá trình nuôi, ông cũng đã gặp một số khó khăn nhất định là và thị trường tiêu thụ sản phẩm cho cơ sở. Tính trung bình mỗi con từ 1-1,5kg ba ba thịt, giá thị trường khoảng 450.000đ/1kg. Trong những năm tới, ông sẽ mở rộng diện tích bể nuôi ba ba giống lên 100 con. Bên cạnh đó ông mong muốn chính quyền địa phương tạo điệu kiện hỗ trợ về vốn, hướng dẫn về khoa học kỹ thuật, thị trường tiêu thụ để yên tâm mở rộng diện tích, nâng cao mức sống cho người dân.

Ông Trần Viên chia sẻ, khi mới bắt tay làm kinh tế, gia đình ông cũng rất lo lắng nhưng được sự động viên của người thân, sự giúp đỡ của cán bộ hội và được vay vốn từ  ngân hàng chính sách để gia đình động lực để xây dựng mô hình. Nói về dự định sắp tới, ông Trần Viên chia sẻ thêm, gia đình mong muốn được các cấp, các ngành, nhất là Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện cho vay vốn để đầu tư phát triển quy mô kinh tế. Đồng thời, ông Trần Viên cũng mong sẽ được tham gia học tập các lớp tập huấn mới về kỹ thuật chăn nuôi cá, baba, kỳ đà để ứng dụng tiến bộ khoa học vào thực tiễn, nâng cao năng suất, sản lượng.

Mô hình trồng hoa lan của ông Dương Đây

Mô hình Vườn, ao, chuồng của ông Hà Văn Hiến

Đồng chí Phan Văn Đại - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc cho biết, thời gian tới phường sẽ khuyến khích các hộ nghèo, các hội viên nông dân học hỏi thêm các kỹ thuật chăn nuôi và nuôi trồng, đồng thời lồng ghép, phổ biến kinh nghiệm đến các hộ dân trong các cuộc họp, buổi tuyên truyền để người dân địa phương từng bước giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Từ thực tiễn xây dựng mô hình kinh tế trang trại, Hội Nông dân phường phối hợp với Quận hội Liên chiểu và các ban ngành thành phố tiếp tục tổ chức triển khai nhân rộng mô hình theo quy mô lớn hơn và sát với thực tế hơn. Qua đó đã góp phần xoá đói giảm nghèo từng bước phát triển sản xuất theo hướng bền vững. 

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc)