Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Bước đầu xây dựng và hoạt động của tiểu đội dân quân thường trực phường Hòa Khánh Bắc

      Trong những năm qua bộ mặt đô thị trên địa bàn phường ngày càng khởi sắc. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, sự đoàn kết thống nhất cả hệ thống chính trị từ phường đến cơ sở, trong xây dựng phát triển kinh tế-xã hội luôn chú trọng kết hợp giữ vững quốc phòng an ninh và xem đây là nền tảng để phát triển kinh tế-xã hội. Vì vậy, trong thời gian qua nhìn chung Quốc phòng - An ninh luôn được bảo đảm, nhận thức của người dân về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày càng được nâng cao, niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng ngày càng được củng cố, tăng cường; lực lượng vũ trang của phường luôn được quan tâm đúng mức, trong đó, xây dựng đội ngũ Dân quân luôn bảo đảm về số lượng lẫn chất lượng, có độ tin cậy cao, hàng năm đều được huấn luyện theo quy định, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

 

Họp triển khai Lực lượng DQTT tuần tra độc lập 

 

      Căn cứ Quyết định số 7661/QĐ-UBND ngày 20 tháng 9 năm 2012 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về việc xây dựng lực lượng DQTT và lực lượng dân phòng thực hiện nhiệm vụ tuần tra ban đêm để phòng chống tội phạm, quản lý an ninh trật tự trên địa bàn thành phố trong tình hình mới; văn bản Hướng dẫn số 1440/HD-BCH ngày 24 tháng 9 năm 2012 của Bộ chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng về việc xây dựng lực lượng DQTT tập trung tuần tra phối hợp các lực lượng chức năng làm tốt công tác bảo đảm ANTT, phòng chống tội phạm nhất là trộm đêm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, BCH quân sự phường đã tham mưu cho Đảng uỷ, UBND phường thực hiện các bước nhằm tuyển chọn những thanh niên trong lực lượng dân quân, quân nhân xuất ngũ là Đảng viên, đoàn viên ưu tú làm nòng cốt để thành lập tiểu đội dân quân thường trực gồm 12 thanh niên. Chủ trương này được thông báo đến các chi bộ, tổ dân phố khu dân cư để các đồng chí trong cấp ủy chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố xem xét chọn đối tượng ưu tú tại khu dân cư và giới thiệu để Ban chỉ huy Quân sự phường tổng hợp báo cáo  Chủ tịch UBND phường, đồng thời hoàn chỉnh hồ sơ trình Ban Thường vụ Đảng ủy tổ chức phỏng vấn trực tiếp để tuyển chọn những thanh niên đảm bảo tiêu chuẩn tham gia lực lượng dân quân thường trực tại địa phương. 

 

LLDQTT chuẩn bị công tác tuần tra đêm

 

       Ngay sau khi thành lập, dưới sự chỉ đạo, quản lý, điều hành của Đảng ủy, chính quyền UBND phường, sự điều hành trực tiếp của BCHQS quận Liên Chiểu, BCH quân sự phường, tiểu đội dân quân thường trực bước vào huấn luyện, với phương châm "Cơ bản, thiết thực, chất lượng" phù hợp với tình hình địa phương. Ban CHQS quận cử cán bộ phối hợp với Ban CHQS phường để huấn luyện cho tiểu đội, nội dung huấn luyện tập trung vào: Phương  pháp, cách nắm tin, tuần tra đêm phòng chống trộm; những tình huống khó như võ thuật, xử lý các tình huống phức tạp có thể xảy ra trên địa bàn phường. Qua huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ đã nắm vững sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ có khả năng xử lý các tình huống phức tạp. Đồng thời, nắm chắc phương pháp phối hợp giữa lực lượng DQTT và công an phường khi có tình huống xảy ra.

     Cùng với việc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tiểu đội dân quân thường trực còn tổ chức tuần tra hằng đêm thời gian bắt đầu từ lúc 21h đến 05h sáng hôm sau. Tiểu đội được chia thành 02 ca trực, mỗi ca trực 06 đồng chí, trực luân phiên 2 ca từ 21h00 đến 01h00 và từ 01h00 đến 05h00 sáng hôm sau; ban ngày cử 03 đồng chí trực tại UBND phường từ 05h00 đến 21h00  và làm một số nhiệm vụ khác do Chủ tịch UBND phường giao. Qua một thời gian tổ chức đi vào hoạt động, với sự lãnh đạo, chỉ đạo, đều hành của Đảng ủy, UBND phường, BCH quân sự phường; sự nỗ lực, cố gắng của các chiến sĩ dân quân thường trực, công tác  tuần tra đêm phòng chống tội phạm trên địa bàn phường như cũng đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ: tuần tra độc lập xử lý được 15 vụ; tổ tuần tra tiến hành lập biên bản đưa phương tiện về tại UBND phường để bàn giao cho Ban chỉ huy Công an phường xử lý. Trong năm 2014 phối hợp cùng lực lượng công an phường đã thực hiện tuần tra 283 đêm có 1.724 lượt CBCS, 4.251 lượt thành viên Ban BVDP, đội viên dân phòng, dân quân tham gia đá giải tán 07 nhóm tụ tập đánh bạc, tham gia bảo vệ hiện trường 07 vụ tai nạn giao thông, 01 vụ gây rối trật tự công cộng, 05 trộm cắp tài sản, 03 vụ cướp giật tài sản, nhắc nhở xử lý 40 trường hợp người vi phạm nộp kho bạc nhà nước với số tiền 20.800.000 đồng.

 

Công an và lực lượng DQTT tuần tra ban đêm tại các khu dân cư

 

      Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm cần phải khắc phục sữa chữa, đó là: việc quản lý, điều hành tiểu đội chưa linh hoạt; trình độ học vấn, nhận thức của một số chiến sĩ còn thấp; việc chấp hành tổ chức kỷ luật, các chế độ sinh hoạt tập trung đôi lúc còn hạn chế.

      Để phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của tiểu đội Dân quân thường trực trong thời gian tới cần phải tăng cường công tác huấn luyện nghiệp vụ cho các chiến sĩ dân quân; tạo điều kiện để các chiến sĩ dân quân học tập nâng cao trình độ về mọi mặt; phân công lịch trực, tuần tra một cách khoa học, chặt chẽ; đẩy mạnh công tác phối hợp với lực lượng Công an trong giải quyết vụ việc; trang bị đầy đủ dụng cụ để phục vụ cho công việc cũng như đảm bảo các chế độ khác  cho các chiến sĩ dân quân. Bởi lẽ, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ nói chung, dân quân thường trực nói riêng là một trong những nội dung quan trọng trong đường lối quân sự của Đảng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng vũ trang địa phương trong tình hình mới.

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc)