Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Bông hoa tiêu biểu của trường Trần Bình Trọng

"Dẫu đếm hết sao trời đêm nay, dẫu đếm hết lá mùa thu rơi..." nhưng công ơn người thầy ta không sao kể hết hết! Thầy, cô - Những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, những người lặng lẽ cùng bao chuyến đò thời gian, những người lặng lẽ ươm mầm vì tương lai đất nước... Và cô giáo Nguyễn Thị Mộng Thu cũng như bao thầy cô trên khắp mọi miền, ngày ngày miệt mài trên bục giảng, dốc hết tài và tâm để cùng vun đắp cho sự nghiệp trồng người...

Cô giáo Nguyễn Thị Mộng Thu trong ngày khai giảng năm học mới 2013 - 2014

Trong không khí rộn ràng chào mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam, chúng tôi tìm về ngôi trường Trần Bình Trọng, nơi có những người thầy, người cô dạt dào tình yêu trẻ, có bề dày thời gian gắn bó với sự nghiệp trồng người..! Như bông hoa thơm ngát hương trong vườn hoa ấy, cô giáo Nguyễn Thị Mộng Thu được biết đến là một nhà giáo xuất sắc, mẫu mực, được đồng nghiệp tin yêu, học trò quý mến!  

Về nhận công tác tại trường Trần Bình Trọng vào năm 1999, đến nay cô giáo Nguyễn Thị Mộng Thu đã gần 14 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục tại ngôi trường này. Chừng ấy thời gian là cả một chặng đường không ngừng phấn đấu có cả những niềm vui trộn lẫn nổi buồn. Song với lòng yêu nghề, mến trẻ cô giáo Nguyễn Thị Mộng Thu đã mang hết cái tâm và tài để dìu dắt lớp lớp chim non. Qua trò chuyện, cô Thu cho biết: Năm học này cô được phân công phụ trách giảng dạy lớp 1/3. Bước vào lớp Một, các em còn quá nhiều bỡ ngỡ, chưa quen môi trường mới, mọi thứ còn quá mới mẻ khiến các em dè dặt và khó mở lòng. Bởi vậy cái quan trọng nhất của người cô với học sinh ở lứa tuổi này là phải gần gũi, thân thiện để làm sao cho các em cởi mở và hòa đồng vào môi trường mới. Bỡi vậy bên cạnh việc tập trung dạy chữ thì việc dạy kỹ năng cho các em là rất cần thiết và được xem là cả một nghệ thuật của người giáo viên. Xác định rõ những khó khăn, cô luôn ân cần chăm chút từng học sinh của mình. Từ rèn đức đến luyện tài, cô quan tâm theo sát từng em, không ngừng khuyến khích những trò giỏi và kịp thời động viên những em còn chậm. Theo đó, cô đã phát huy tích cực vai trò người mẹ hiền thứ hai trong những tháng năm gắn bó cùng bao thế hệ học trò.

Bằng tấm lòng yêu nghề, mến trẻ cùng với sự tâm huyết của mình, mọi khó khăn đều được hóa giải. Chất lượng giảng dạy và học tập theo đó đạt hiệu quả cao. Năm nào lớp do cô phụ trách đều dẫn đầu toàn khối. Với cô, điều quan trọng nhất là làm sao để vừa giảng dạy đạt chất lượng cao, vừa có được tình yêu thương quý mến của học trò dành cho mình. Và cô giáo Nguyễn Thị Mộng Thu đã làm được điều đó. Biết bao thế hệ học sinh mà cô dìu dắt, dù đã qua rồi lớp Một, các em vẫn luôn nhớ về cô Thu bằng cả một tình yêu thương quý mến và đầy trân trọng. Nguyễn Thị Hoài Thanh, nay đã vào lớp 5 nhưng em vẫn nhớ về cô Thu với lòng yêu mến nhất: "Khi mới bước chân vào mái trường đầy xa lạ, em được người cô đầu tiên dìu dắt là cô Nguyễn Thị Mộng Thu. Cô như người mẹ rất đỗi thân thương, hiền dịu  mà em hằng nhớ. Dẫu mai này có xa rời mái trường Trần Bình Trọng, em vẫn luôn nhớ về những thầy, cô đã từng dạy dỗ, và em sẽ không quên cô Thu - người mẹ thứ hai của em"

Cùng với tình cảm dạt dào của bao lớp học trò-món quà vô giá của thời gian, những vinh của ngành giáo dục dành cho cô đã ghi nhận sự nổ lực rất lớn cũng như những đóng góp tích cực của cô trong sự nghiệp trồng người. Từ năm 2011 đến nay, cô giáo Nguyễn Thị Mộng Thu năm nào cũng đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi và Chiến sĩ thi đua cơ sở. Cô luôn tích cực tham gia bồi dưỡng học sinh giải toán qua mạng, bồi dưỡng học sinh thi viết cữ đẹp và mang về cho trường nhiều giải cao cấp quận, cấp thành phố. Ngoài ra cô còn tham gia tích cực các hoạt động công đoàn và nhiều hoạt động khác của Trường, ngành đề ra. Trò chuyện với chúng tôi về cô Nguyễn Thị Mộng Thu, Thầy Nguyễn Hỷ - Hiệu trưởng Trường TH Trần Bình Trọng rất hài lòng: "Với bề dày thời gian gắn bó gần 14 năm, cô giáo Nguyễn Thị Mộng Thu đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp Giáo dục nói chung cũng như nói riêng đối với trường TH Trần Bình Trọng. Cô là một giáo viên mẫu mực, xuất sắc về chuyên môn, chan hòa cùng đồng nghiệp, uy tín với phụ huynh, hết lòng vì học sinh..."  

Khi tóc thầy bạc, tóc em vẫn còn xanh. Khi tóc thầy bạc trắng chúng em đã khôn lớn rồi... Ai trong mỗi chúng ta cũng đều đi qua tuổi học trò. Một quãng đời hằng ghi nhớ với biết bao kỷ niệm thân thương về mái trường, thầy cô, bè bạn... Và mỗi khi đến Ngày Nhà Giao Việt Nam, những hoài niệm về thầ cô lại mặc nhiên ùa về trong tâm thức! "Dẫu đếm hết sao trời đêm nay, dẫu đếm hết lá mùa thu rơi..." nhưng công ơn người thầy ta không sao kể hết hết! Thầy, cô - Những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, những người lặng lẽ cùng bao chuyến đò thời gian, những người lặng lẽ ươm mầm vì tương lai đất nước... Và cô giáo Nguyễn Thị Mộng Thu cũng như bao thầy cô ở khắp mọi miền, ngày ngày miệt mài trên bục giảng, dốc hết tài và tâm để cùng vun đắp cho sự nghiệp trồng người.

Đông Phương