Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Biên giới lòng dân - Vai trò của Hội Người cao tuổi

     Trong sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, cùng với các tầng lớp nhân dân, người cao tuổi (NCT) luôn đồng hành cùng lực lượng bộ đội Biên phòng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh biên giới, biển đảo. Phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", những năm gần đây, nhiều hội viên cao tuổi trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam đã tích cực vận động, tuyên truyền các tầng lớp nhân dân tham gia công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo, góp phần  xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

 

     Ngày 08-6-2011, Trung ương Hội NCT Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP đã ký kết chương trình phối hợp "Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển". Từ đó đến nay, Hội NCT đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục hội viên NCT chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy, chính quyền địa phương về quốc phòng, an ninh, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ biên giới quốc gia; phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc...

 

 Hội NCT tổ chức tuyên truyền về biển đảo

 

     Hòa Hiệp Nam là phường có dân cư đông đúc, có bờ biển dài trên 8 km, người dân chủ yếu sống nhờ nghề biển. Tuy nhiên, việc nắm rõ các quy định, chủ trương về biển không phải người dân nào cũng nắm được. Xác định được điều này, ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Hải Vân tổ chức nhiều đợt tuyên truyền Luật Biển Việt Nam và tình hình biên giới biển, đảo cho trên 600 lượt hội viên NCT. Ông Thành cho biết "Toàn phường có trên 1.400 người cao tuổi, trong đó có 1.256 hội viên đang tham gia sinh hoạt Hội. Đây là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động người thân, con cháu trong gia đình tự nguyện tham gia vào nghiệp đoàn nghề cá để đoàn kết sản xuất đánh bắt trên biển gắn liền với bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc".

 

     Bên cạnh đó Hội NCT phường đã tổ chức ký kết liên tịch với Hội LHPN phường. Vì đa phần số chị em này là vợ của các thuyền viên đánh bắt xa bờ, nên phải hiểu rõ các quy định của Nhà nước về biển, đảo. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện tốt đường lối, chủ trưởng của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội ở biên giới biển, đảo.

 

Vá lưới chuẩn bị vươn khơi

 

     Qua 3 năm thực hiện chương trình phối hợp "Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển" giữa  giai đoạn 2011 – 2015 giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và TƯ Hội Người cao tuổi Việt Nam , Hội Người cao tuổi phường đã phát huy vai trò trách nhiệm cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng thực hiện tốt các nội dung, chương trình phối hợp  đề ra. Bên cạnh đó, Hội Người cao tuổi cùng với Bộ đội Biên phòng đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ vi phạm pháp luật ở khu vực ven biển...nhờ đó, tình hình an ninh vùng biên giới biển ngày càng được củng cố; kinh tế biển ngày càng phát triển...

 

     NCT đã chủ động vận động, giáo dục con cháu trong gia đình, dòng họ tham gia lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự; tích cực vận động người dân ký cam kết gia đình không có người vi phạm pháp luật; tố giác tội phạm, giúp lực lượng chức năng bảo vệ an ninh trật tự.

 

 

Vừa phát triển kinh tế gia đình vừa góp phần giữ gìn an ninh biên giới biển

 

     Thực hiện Chỉ thị 34 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, toàn phường Hòa Hiệp Nam đã thành lập 10 tổ tự quản với 230 phương tiện, trong đó nghề mành điện có 12 phương tiện, nghề rớ 80 phương tiện, thúng máy 8 tổ với 110 phương tiện. Đặc biệt, từ năm 2008, cùng với các phường ven biển trên toàn thành phố, phường Hòa Hiệp Nam đã tiến hành đánh số đăng kiểm cho tất cả các loại phương tiện tham gia đánh bắt hải sản như: thuyền, thuyền máy, thúng, mành, rớ đúng quy định.

NCT là lực lượng tin cậy giúp BĐBP nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ việc xảy ra trên biên giới, biển đảo. NCT còn là trung tâm kết nối cộng đồng, là chỗ dựa vững chắc để xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở. NCT đã tạo ra hiệu ứng tích cực trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi công dân đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Đó cũng chính là lý do mà Đảng, Nhà nước và lực lượng BĐBP luôn luôn gửi gắm niềm tin ở họ.

 

                                                           Thanh Lâm – phường Hòa Hiệp Nam.