Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Bãi cây Bàng Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên.

Tháng 1 năm 2014, Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên, được hưởng lợi từ Dự án GIZ "Cộng đồng thích ứng biến đổi khí hậu và nhà ở chống bão", đầu tư kinh phí trồng 700 cây bàng dọc bờ biển. Đã qua gần 9 tháng chống chọi với cái nắng nóng gay gắt và cát biển "nóng bỏng chân", những cây bàng trên đất biển Kim Liên  đang nẩy cành, xanh lá đón gió biển đông.

 

 

Ông Nguyễn Ba, Phó Ban chỉ đạo xây dựng khu dân cư văn hóa biển Kim Liên tâm sự:  "Có người cho rằng ai lại trồng bàng trên cát biển, nói như vậy đó là họ chưa thấy tận mắt, thử hỏi tại sao trên đất cát Bà Đa, Sũng Cỏ, bãi Hẳm cây Bàng sống được… Mấy năm ni, đã biết bao lần bão mạnh mà cây bàng ít đỗ gãy như các cây khác, trồng bàng và chăm sóc lại không đầu tư công sức nhiều, tán cây bàng tạo bóng mát rộng, bộ rễ chắn cát tốt, sao lại không trồng ?...". 

 

Từ suy nghĩ của Ông Nguyễn Ba đã thuyết phục được Ban quản lý Dự án GIZ chấp thuận đầu tư trồng Bàng trên đất cát biển Kim Liên.

 

Về kỹ thuật Bàng được trồng dựa biển Bắc Trung Nam. Trồng cây bằng hột. Muốn cây đẹp ta phải chăm sóc và tỉa cành. Nói về lợi ích kinh tế cây Bàng cho người thì ta chưa có số liệu chính thức. Nhưng về những lợi ích kinh tế gián tiếp của cây Bàng thì vô giá. Hầu như cây Bàng luôn luôn hiện diện trong các sinh hoạt hàng ngày của người dân Việt. Ta có thể kể cây Bàng là nơi vui đùa của trẻ thơ, nơi hẹn hò, nơi buôn bán, nơi nghỉ mát lúc trưa hè... Cây Bàng là nguồn cảm hứng cho các thi sĩ, nhà văn, họa sĩ, nhiếp ảnh nay và xưa. Cây Bàng là nguồn thuốc chữa bệnh, thuốc nhuộm và thuộc da, làm nguyên liệu cho kẹo gương xứ Huế. Nếu Bàng được trồng thành rừng Bàng ta có một nguồn lợi gián tiếp giữ được đất, chống xói mòn, điều hòa lượng nước mưa, kiểm soát lũ lụt... Đồng thời là một thú giải trí đầy nghệ thuật và có tính nhân ái của người trồng Bàng thành rừng.

 

Tám tháng qua, để tiếp sức cho những cây Bàng trên đất biển Kim Liên lớn lên xanh tốt và có khả năng chống chọi với thời tiết nắng nóng, Khu dân cư đã tổ chức chăm sóc, tưới nước, đồng thời chống nạn cho cây phòng tránh bão.

 

Hôm nay, nhìn lại những cây Bàng đang đón gió biển Đông trên bãi biển Kim Liên, sẽ không ít người nghĩ ra được như vậy. 

 

 

Mùa mưa bão đã đến gần, mọi sự đe dọa của thiên tai sẽ không lường trước được, song có một việc mà chúng ta làm được đó là chăm sóc và bảo vệ, chống gãy, để cây đứng vững đủ sức chịu đựng qua mùa mưa bão.

 

Cây Bàng trên cát biển Kim Liên đang lớn lên từng ngày, sẽ góp phần đáng kể trong việc thực hiện Dự án Cộng đồng thích ứng biến đổi khí hậu, tạo nên cảnh quan môi trường xanh, đẹp, của một bãi biển sạch, đã bao năm gắn với cuộc sống và con người vùng biển Hòa Hiệp Bắc. 

 

Như Hân.