Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Đồng hành cùng sĩ tử

      Chỉ còn vài giờ nữa, các sĩ tử trên khắp mọi miền sẽ bước vào một kì thi đầy cam go thử thách. Cũng như thường lệ hàng năm, các tình nguyện viên trên khắp cả nước lại tiếp tục đồng hành cùng các sĩ tử, để " Tiếp sức mùa thi", động viên và giúp đỡ các bạn trong mùa thi THPT quốc gia sắp tới.

 

Điểm "Tiếp sức mùa thi" của Đoàn phường Hòa Khánh Bắc

tại Trường THPT Nguyễn Trải

 

      Hòa chung trong không khí đó, Thành đoàn Đà Nẵng nói chung và Quận đoàn Liên Chiểu nói riêng cũng tấp nập chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng " Tiếp sức". Để có thể làm tốt công tác hỗ trợ, trước kì thi một tuần, Quận đoàn đã thành lập các Đội khảo sát nhà trọ miễn phí, giá rẻ, chỗ ở tại Kí túc xá, tìm hiểu các phương thức di chuyển đến các điểm thi nhằm đảm bảo an toàn và tiết kiệm cho thí sinh. Sau đó tổng hợp và tạo thành danh bạ nhà trọ, thường xuyên cập nhật dữ liệu nhà trọ, chỗ ở trong KTX cho Ban Điều hành chương trình để tư vấn qua đường dây nóng. Đồng thời, BCH Quận đoàn cùng các ĐVTN đến vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ cung cấp chỗ trọ, suất ăn miễn phí, nước uống cho các thí sinh và gia đình trong thời gian tham gia dự thi. Đồng chí Nguyễn Bá Nam, PBT Quận đoàn Liên Chiểu, cho biết,  đến nay, Quận đoàn đã vận động được 450 chỗ trọ giá rẻ, 150 suất ăn miễn phí, sẵn sàng phục vụ các thí sinh và người nhà khi có nhu cầu.

       Bên cạnh đó, Quận đoàn cũng thành lập các Đội đón tiếp, hướng dẫn thí sinh tại các điểm thi, nhà ga, bến xe, các tuyến đường từ các huyện của tỉnh Quảng Nam vào thành phố. Tư vấn hướng dẫn thí sinh và người nhà tìm nhà trọ phù hợp với nhu cầu; phát cẩm nang, bản đồ thành phố, giá cả, dịch vụ, địa điểm ăn uống thuận lợi, an toàn. Trong sáng 28/6, Quận đoàn tổ chức Lễ ra quân chiến dịch " Tiếp sức mùa thi năm 2015" tại 2 điểm: Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Trãi và Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Do số lượng thí sinh ít hơn mọi năm nên Quận đoàn chỉ huy động lực lượng tình nguyên viên của 2 phường : đoàn phường Hòa Khánh Bắc và đoàn phường Hòa Minh. Hơn 70 ĐVTN đã sẵn sàng để tiếp thêm động lực, tự tin cho các sĩ tử. Ngay trong ngày đầu ra quân, các bạn ĐVTN đã tư vấn, giải đáp thắc mắc kì thi cho 15 thí sinh, giới thiệu chỗ ở miễn phí cho 5 thí sinh. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Cúc, PBT phường Hòa Minh, cho biết: " Để tiếp sức cho thí sinh trong mùa thi năm 2015, đội ngũ tình nguyện viên của phường Hòa Minh đã sẵn sàng trong mọi lĩnh vực. Các bạn ĐVTN đã có kinh nghiệm tiếp sức mùa thi nhiều năm nên có thể hỗ trợ, tư vấn tốt các vấn đề để giúp đỡ các thí sinh".

 

               Các bạn ĐVTN còn giúp đỡ người đi đường. 

 

       Trước tình hình nắng nóng như hiện nay, các đội TSMT đã chuẩn sẵn trà đá, nước uống miễn phí với số lượng lớn hơn mọi năm, đảm bảo có đủ nước phục vụ 24/24. Các "tài xế" xe ôm miễn phí luôn trong trạng thái sẵn sàng nổ máy để đưa đón thí sinh và người nhà. Giữa cái nắng vàng oi ả, nóng bức, mồ hồi nhễ nhại, nhưng các tình nguyện viên vẫn luôn nở nụ cười rạng rỡ tiếp đón, hướng dẫn thí sinh. Năm nay, chỉ có thí sinh từ Quảng Nam ra thi, số lượng thí sinh ít nên công tác tư vấn, hỗ trợ có phần được kĩ càng, chu đáo hơn. Bạn Hoàng Lí Long, tình nguyện viên của Đoàn phường Hòa Khánh Bắc, nói:" Đây là năm thứ 3 mình tham gia " Tiếp sức mùa thi", mặc dù cũng mệt nhưng rất vui. Với mình, việc hỗ trợ cho sĩ tử như là một nhiệm vụ cao cả. Qua đây, mình cũng có thêm nhiều kĩ năng, trải nghiệm, và cảm thấy hạnh phúc khi được giúp đỡ mọi người".

         Ngoài việc hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh, các ĐVTN còn tuyên truyền mọi người cùng nhau thực hiện năm văn hóa văn minh đô thị của thành phố Đà Nẵng, vận động thí sinh và người nhà không vứt rác bừa bãi, không nhận tờ rơi, quảng cáo tại các địa điểm thi. Theo kế hoạch, chương trình " Tiếp sức mùa thi" của Quận đoàn sẽ kéo dài trong vòng 7 ngày, từ 28/6-4/7/2015, và đến thời điểm này, mọi thứ đã hoàn tất, các tình nguyện viên luôn trong trạng thái sẵn sàng để đồng hành cùng sĩ tử.

       Kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay có ý nghĩa rất lớn đối với các thí sinh, đây vừa là cơ sở đánh giá kết quả tốt nghiệp, vừa dùng để xét tuyển Đại học, Cao đẳng nên thí sinh phải chịu áp lực lớn.  Sự chia sẻ, hỗ trợ của đội "Tiếp sức mùa thi" sẽ là động lực góp phần giúp thí sinh có thêm tự tin hoàn thành tốt kì thi để bước vào một cánh cổng mới với nhiều kì vọng mới.

Kim Hiếu