Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Đồn Biên Phòng Hải Vân chung tay vì an sinh xã hội

     Không những làm tốt công tác giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn biên phòng, những năm qua, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân còn tích cực cùng với địa phương, chung tay chia sẻ khó khăn bằng những việc làm thiet thực, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

 

Chị Ngô Thị Mỹ Liên, tổ 100 p. Hòa Hiệp Nam cảm ơn

sự quan tâm của lãnh đạo địa phương và CBCS Biên phòng Hải Vân

 

     Để cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 24 CT/TU của Thành Uỷ Đà Nẵng về giúp đỡ những hộ đặc biệt nghèo, học sinh bỏ học và thiếu niên hư vi phạm pháp luật, Đồn biên phòng Hải Vân đã hướng tới mục tiêu là chung tay giúp đỡ hộ đặc biệt nghèo, góp phần giải quyết phần nào khó khăn trong đời sống của người dân. Bám sát mục tiêu đó, Đơn vị phối hợp triển khai rà soát ở cơ sở và có hướng giúp đỡ cụ thể cho 4 hộ đặc biệt nghèo tại 4 phường biên phòng trên địa bàn quận là Hòa Minh, Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc. Cán bộ chiến sĩ được phân công theo dõi và nắm rõ nhu cầu, nguyện vọng của các hộ hướng phát triển kinh tế đẻ giải quyết khó khăn. Theo đó, trong năm 2013, đơn vị đã tiến hành thực hiện hỗ trợ bằng cách trực tiếp trao phương tiện sinh kế cho các hộ gia đình tùy từng hoàn cảnh và phù hợp với nguyện vọng của các hộ theo như đã được khảo sát trước đó. Thượng tá Trương Huy Hoàng - Chính trị viên  Đồn Biên Phòng Hải Vân Cho biết, đơn vị đã thực hiện trao sinh kế cho 4 hộ với vật dụng buôn bán như tủ kính, bàn ghế, bát đữa, xe đẩy bánh mỳ, máy vắt sổ và bàn ghế mở quán cafe. Tổng kinh phí thưc hiện hỗ trợ cho các hộ nghèo trong năm 2013 gần 30 triệu đồng. Nguồn kinh phí để thực hiện hỗ trợ được huy động đóng góp từ ngày lương của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đây là việc làm mang tính nhân văn sâu sắc, thắt chặt tình quân dân để cùng vượt qua khó khăn, ngặt nghèo trong cuộc sống.

 

     Được hỗ trợ tủ kính, bàn ghế và nhiều vật dụng để phục vụ cho việc bán bún tại nhà, chị Trương Thị Niệm ở tổ 22 phường Hòa Hiệp Bắc như được tiếp sức để vượt qua khó khăn, cộng thêm sự hỗ trợ nguồn vốn ban đầu của chính quyền địa phương, đến nay chị đã ổn định buôn bán, thu nhập mỗi tháng trên 2 triệu đồng, góp phần trang trải đáng kể cuộc sống gia đình, chị Niệm chia sẻ: "chống mất, một mình nuôi mấy đứa con, tôi cũng chạy vạy ngược xuôi làm đủ thứ để kiếm tiền, vừa rồi nhờ sự giúp đỡ của Bộ đội biên phòng Hải Vân về tủ, bàn, chén bát để bán bún ít nhiều đã giúp tôi làm ăn buôn bán ổn định, tôi rất cảm ơn các anh và phường Hòa Hiệp Bắc, tôi sẽ cố gắng để vươn lên..." Với hoàn cảnh gia đình cũng kém phần may mắn, Chị Ngô Thị Hồng Liên ở tổ 100 Hòa Hiệp Nam cũng khá chật vật trong những nẻo mưu sinh để lo cho gia đình. Xét thấy hoàn cảnh khó khăn, Biên phòng Hải Vân đã hỗ trợ chị vật dụng là một xe đẩy bán bánh mỳ và ít vốn ban đầu, cộng thêm sự hỗ trợ của lãnh đạo địa phương, giờ đây, chị Liên thuận tiện hơn trong việc buôn bán, thu nhập tương đối ổn định và đỡ vất vả hơn trước. Cảm kích trước sự quan tâm của Bộ đội biên phòng và lãnh đạo phường Hòa Hiệp Nam, chị Liên nói: "tôi rất là cảm động trước sự quan tâm của lãnh đạo địa phương và Biên phòng Hải Vân, cái xe bán bánh mì là phương tiện giúp tôi thuận lợi hơn trong buôn bán, tôi sẽ cố gắng làm ăn để không phụ sự giúp đỡ của mọi người"

 

     Cùng với 2 trường hợp trên, Bộ đội biên phòng Hải Vân còn hỗ trợ trợ 2 trường hợp khác tại phường Hòa Minh là hộ bà Nguyễn Thị Ngọc Lựu, tổ 250 với 1 máy vắt sổ,  anh Lại Tấn Hết ở tổ 44E hường Hòa Khánh Bắc với bàn ghế và vật dụng mở quán cà phê. Cùng với những hỗ trợ vè vật chất, Biên phòng Hải Vân còn phân công cán bộ theo dõi động viên để các hộ vượt qua khó khăn. Nhờ đó đến nay, 4 trường hợp được hỗ trợ đều làm ăn ổn định và đang phấn đấu để vươn lên thoát nghèo. Từ nguồn kinh phí đóng góp từ ngày lương của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Đồn Biên Phòng Hải Vân đã và làm được những việc ý nghĩa những mong phần nào chia sẻ khó khăn đối với người dân trên địa bàn biên phòng. Trao đổi với cúng tôi, đ/c Trương Huy Hoàng - Chính trị viên Đồn Biên Phòng Hải Vân cho biết sẽ tiếp tục duy trì chương trình này trong năm 2014 cũng như những năm tiếp theo để chung tay thực hiện  hiệu quả công tác an sinh xã hội.

 

Lãnh đạo phường Hòa Hiệp Bắc, CBCS Đồn Biên phòng Hải Vân

tại buổi trao sinh kế cho hộ bà Trương Thị Niệm tổ 22, p Hòa Hiệp Bắc

 

     Cùng với việc chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo trên địa bàn, Đồn biên phòng Hải Vân hằng năm còn thực hiện hỗ trợ quà, sách vở đồ dùng học tập cho những em học sinh nghèo, tích cực tham gia các hoạt động vì môi trường, giúp nhân dân phòng chống lụt bão, phòng chống cháy rừng làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị tại địa phương, góp phần cùng với Đảng, Chính quyền, Mặt trận thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia và giữ vững bình yên cuộc sống trên địa bàn biên phòng.

 

Đông Phương