Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Đội TN xung kích thực hiện văn hóa văn minh đô thị

      Ngoài việc tổ chức các buổi thảo luận chuyên đề, ra quân tuyền truyền năm văn hóa văn minh đô thị, Đoàn TN phường Hòa Khánh Bắc còn thành lập  " Đội thanh niên xung kích năm văn hóa, văn minh đô thị" nhằm đưa phong trào  đi vào chiều sâu để hoạt động có hiệu quả hơn.

      Đội thanh niên xung kích năm văn hóa, văn minh đô thị được thành lập ngày 14/3/2015  với sự tham gia của 30 ĐVTN ưu tú, do đồng chí Nguyễn Công Mỹ, Bí thư Đoàn phường làm đội trưởng. Để nâng cao nhận thức của thanh niên BCH Đoàn phường đã tổ chức nhiều buổi thảo luận về chỉ thị 43 của Thành ủy, xác định vai trò tiên phong của Đội trong việc tham gia cùng chính quyền địa phương xây dựng lối sống văn minh, lành mạnh và tiến bộ. Bên cạnh đó, các bạn đoàn viên còn được hướng dẫn về cách giao tiếp với người dân, cách xử lí các tình huống sao cho hợp tình, hợp lý để bà con nhân dân yêu mến, tin tưởng và hưởng ứng phong trào.

 

Đoàn viên thanh niên Hòa Khánh Bắc tham gia xây dựng công trình thanh niên tại Khu Văn hóa- Thể thao phường.

 

      Đều đặn chủ nhật hàng tuần, toàn đội phối hợp với các khu dân cư ra quân xóa bỏ quảng cáo rao vặt sai qui định, thiết lập trât tự vỉa hè, dọn vệ sinh tại các điểm nóng. Trong tháng thanh niên, Đội tham gia tích cực với Đoàn phường Hòa Khánh Bắc xây dựng công trình thanh niên tại Khu văn hóa-thể thao thuộc KDC Quang Thành 3A2, với tổng kinh phí gần 25 triệu đồng. Các bạn ĐVTN đã san ủi mặt bằng hơn 2.500 m2, xây dựng lắp đặt 32 bồn cây xanh, xây dựng khu vui chơi mini cho thanh thiếu nhi 7-15 tuổi, trồng hoa và sơn vôi 32 bồn cây. Qua bàn tay nhiệt huyết của tuổi trẻ, bãi đất trống hoang vu, sơ sài đã trở thành nơi vui chơi lành mạnh cho mọi người, đồng thời góp phần xây dựng môi trường sạch đẹp, đảm bảo mĩ quan đô thị. Bạn Nguyễn Hữu An, Bí thư chi đoàn Quang Thành 3B1, thành viên của Đội xung kích năm văn hóa văn minh đô thị, chia sẻ: " Là một người thanh niên tình nguyện, mình luôn luôn sẵn sàng tham gia các phong trào hoạt động để xây dựng quê hương. Xây dựng văn hóa văn minh đô thị thì trước hết bản thân mình phải có văn hóa, văn minh, từ đó mới vận động được người khác".

      Đầu năm 2015, Đoàn phường  xây dựng kế hoạch " Thanh niên Hòa Khánh Bắc xây dựng văn minh đô thị", các thành viên của Đội đã trực tiếp về phổ biến các nội dung của BCH Đoàn phường đến từng chi đoàn cơ sở. Theo đó, các thành viên đội đã tuyên truyền về Luật giao thông, bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan môi trường; tổ chức các buổi sinh hoạt về kĩ năng giao tiếp, ứng xử, văn hóa xếp hàng nơi công cộng với phương châm " Thanh niên đô thị ứng xử văn hóa, hành động văn minh"; đấu tranh loại bỏ các hành vi giao tiếp thiếu văn hóa, xây dựng hình ảnh thanh niên thân thiện, thanh lịch. Bên cạnh đó, các thành viên trong đội cũng tiến hành xây dựng các công trình thanh niên, tổ chức các đợt ra quân tại các khu dân cư. Ông Nguyễn Hòa, người dân tổ 17, Quang Thành 3A cho biết: " Các bạn thanh niên ra quân rầm rộ lắm, làm mình cũng phấn khởi theo, tôi luôn ủng hộ và hưởng ứng các phong trào của các bạn trẻ".

      Trong quá trình hoạt động, Đội luôn phối hợp với chính quyền địa phương, nhờ sự giúp đỡ của các phường hội để tạo tiếng nói có uy tín với người dân. Bạn Nguyễn Hữu An cho biết, trong quá trình vận động bà con, có nhiều trường hợp tỏ ra không hợp tác vì các bạn còn trẻ mà dám " chỉ bảo" người lớn, nên nhiều người gây khó dễ cho đội. Khi phối hợp với Đội qui tắc đô thị hay các Hội khác thì sẽ tránh được những trường hợp cự cãi không cần thiết. Ngoài ra, các bạn còn vận động con em của người dân, là những đoàn viên tại chi đoàn mình về góp ý với bố mẹ, anh chị cùng chung sức xây dựng lối sống văn minh. Nhờ đó, phong trào đạt được hiệu quả cao . Hiện nay, từ ngỏ nhỏ ra đường lớn trong toàn phường không còn hiện tượng lấn chiếm vỉa hè hay đặt biển hiệu quảng cáo sai qui định. Đồng chí Nguyễn Thị Huyền Trinh, Phó Bí thư phường Hòa Khánh Bắc, nói: " Từ khi thành lập Đội thanh niên xung kích thực hiện văn hóa, văn minh đô thị, các bạn trẻ đã ý thức hơn về vai trò của mình và làm việc chuyên sâu, hiệu quả hơn, bước đầu đã gặt hái được nhiều thành tích tốt".

      Qua 2 tháng hoạt động, với sự phối hợp của các đoàn thể trong toàn phường, Đội thanh niên xung kích tình nguyện văn hóa, văn minh đô thị" đã làm được nhiều việc ý nghĩa, làm thay đổi diện mạo của địa phương theo hướng tích cực, góp phần xây dựng phố phường ngày một văn minh, giàu đẹp hơn.

Kim Hiếu.