Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Đổi thay từ mô hình “Khu dân cư văn hóa biển”

     Nằm về phía Đông phường Hòa Hiệp Bắc, Khu dân cư ven biển Kim Liên chạy dọc từ tổ 44 đến tổ 55 (11 đến 15 cũ). Có trên 400 hộ dân với 1600 nhân khẩu, đa số bà con nơi đây làm nghề đánh bắt gần bờ và buôn bán nhỏ lẻ. Mọi mặt đời sống còn nhiều khó khăn. Xuất phát từ đặc diểm tình hình cũng như điều kiện sống của bà con nhân dân gắn với mục tiêu xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, Bộ chỉ huy BĐBP thành phố thống nhất chọn khu vực này triển khai xây dựng mô hình Khu dân cư văn hóa biển và trực tiếp hướng dẫn cho Quận Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc, Đồn Biên Phòng Hải Vân cùng bà con nhân dân triển khai thực hiện.

 

Khánh thành nhà cộng đồng tại Khu dân cư văn hóa biển

 

     Đồng tâm hợp lực

     Xuất phát điểm từ năm 2008, mô hình Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên được triển khai xây dựng trong niềm hân hoan phấn khởi và nhận được sự hưởng ứng đống tình của bà con trong khu dân cư. Bam sát Quy ước xây dựng Khu dân cư văn hóa biển, Ban chỉ đạo cùng Ban vận động phối hợp tích cực với Mặt trận và các ngành đoàn thể trong việc tuyên truyền vận động người dân hiểu, chấp hành và thực hiện đúng theo quy ước đã được đề ra. Lấy mục tiêu xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, nâng cao dân trí và vệ sinh môi trường làm mấu chốt, Ban vận động tập trung làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân thông qua các hoạt động lễ hội truyền thống, nâng tầm Lễ hội cầu an cầu ngư hàng năm trở thành Lễ hội lớn của dân làng địa phương. Đồng thời đã vận động các cơ quan đơn vị và nhân dân đóng góp trên 300 triệu đồng xây dựng công trình thiết chế văn hóa với sân bóng chuyền, cầu lông và sân khấu ngoài trời. Đặc biệt trong năm 2011, được sự quan tâm của Lãnh đạo các cấp, thông qua Qũy hộ trợ phòng tránh thiên tai Miền Trung, Tổng Công ty xây dựng Công trình Giao thông V(CIENCO 5) đã hỗ trợ 2,5 tỷ đồng xây dựng công trình 3 trong 1 "Nhà sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh thiên tai và Trạm quân dan y kết hợp". Công trình vừa là nơi tránh bão an toàn cho cư dân ven biển, vùa là nơi sinh hoạt cộng đồng, và cũng là trạm quân dân y kết hợp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

 

Lễ hội Văn hóa biển 2014

 

     Từ đổi thay về nhận thức

     Nhận thức về những lợi ích mang lại, người dân khu dân cư đã có những đổi thay từ nếp nghĩ đền hành động. Ý thức cộng đồng, sự đoàn kết trong việc xây dựng đời sống văn hóa, ý thức bảo vệ môi trường từng bước được nâng cao. Theo đó mọi mặt đời sống nơi đây đã  có những bước đổi thay đáng kể. Đặc biệt là ý thức trong giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa. Mọi người dân tại khu dân cư văn hóa biển đều chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước, tích cực tham gia và duy trì thường xuyên phong trào ngày chủ nhật xanh, không còn tình trạng trạng đổ rác, phóng uế bừa bãi. Mọi người dân đều tích cực hưởng ứng việc xây dựng mô hình Tổ dân phố không rác tại khu dân cư. Từ lớp người cao tuổi cho đến phụ nữ, thanh niên. Tất cả đều chung tay xây dựng mô hình.

     ...đến kết quả đáng mừng

     Qua gần 7 năm xây dựng mô hình gắn với CVĐ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC, đến nay 100% tổ đều đạt khu dân cư tiên tiến, 11/12 tổ đạt Tổ dân phố văn hóa. 100% hộ gia đình trong khu dân cư thực hiện treo ảnh Bác Hồ ở nơi trang trọng. Trên 95% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. 100% hộ dân đã có nhà vệ sinh tự hoại, 100% hộ dân đều hưởng ứng và thực hiện tốt mô hình tổ dân phố không rác. Con em tại khu dân cư đã có những tiến bộ rõ rệt, không có trường hợp học sinh bỏ học giữa chừng, không có trường hợp thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Việc thực hiện các chỉ tiêu pháp lệnh hàng năm luôn đạt và vượt...

     Thắt chặt tình quân dân

     Với lực lượng Biên phòng làm chủ công, việc xây dựng mô hình Khu dân cư văn hoa biển luôn gắn với xây dựng nến Biên phòng toàn dân vững mạnh. Trong suốt thời gian triển khai xây dựng mô hình, Bộ đội BP Thành phố thường xuyên có những quan tâm sâu sát. Nhằm động viên bà con nhân dân thi đua học tập và làm theo Bác, Bộ đội Biên phòng Thành phố Đà Nẵng đã tặng 600 ảnh Bác Hồ. Đồng thời tặng 1 dàn âm ly truyền thanh trị giá 10 triệu đồng, 25 áo phao cứu sinh. Biên phòng Hải Vân thường xuyên phối hợp với các tổ chức Đoàn, Hội khám và cấp thuốc miễn phí cho bà con nhân dân trong khu vực nhất là người dân thuộc diện gia đình chính sách, già yếu, neo đơn... với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra Bộ đội biên phòng Hải Vân còn hỗ trợ cho học sinh nghèo, thăm và tặng quà gia đình chính sách, thực hiện hỗ trợ sinh kế, vốn ban đầu cho các hộ nghèo sản xuất kinh doanh, tham gia hàng trăm ngày công tu sửa Lăng Ông, làm đường bê tông, giúp dân phòng chống và khắc phục thiên tai, phòng cháy chữa cháy rừng.

 

Rước thuyền hoa tại Lễ hội cầu ngư

 

     Có thể khẳng định rằng Mô hình khu dân cư văn hóa biển đã có tác động tích cực, tạo sự chuyển biến mạnh từ nhận thức đến hành động đối với người dân nơi đây. Tin tưởng rằng với những thành công đạt được, chính quyền địa phương, lực lượng Biên phòng cùng bà con khu dân cư văn hóa biển sẽ có những bước tiến mới và đưa mô hình trở thành điểm sáng về xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn quận Liên Chiểu nói riêng cũng như Thành phố Đà Nẵng nói chung.

                                                                        

                                                                                        Đông Phương