Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Đền tưởng niệm phường Hòa Hiệp Nam - Biểu tượng linh thiêng của đất anh hùng

          Chiến tranh đã đi qua, nhưng nỗi đau mất mác vẫn còn đó. Cái giá phải trả cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc phải đánh đổi biết bao máu xương và sự hy sinh mà không có sử sách nào ghi chép cho đầy đủ. Bằng tấm lòng và trách nhiệm với quá khứ, để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Hòa Hiệp Nam đời đời khắc ghi sự hy sinh cao cả của các bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh cho đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do. Anh linh của mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sỹ đã hòa quyện cùng hồn thiêng sông núi, trở thành ngọn lửa bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, sẽ mãi sáng ngời và trường tồn với lịch sử của mảnh đất anh hùng.

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Bao thế hệ con em phường Hòa Hiệp Nam đã nối tiếp truyền thống cha anh lên đường cầm súng đánh giặc bảo vệ Tổ quốc. Từ sau ngày thống nhất đất nước đến nay, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và nhân dân địa phương đã đồng lòng bắt tay vào việc xây dựng và phát triển quê hương. Thực hiện đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa", cán bộ và nhân dân toàn phường đã có những nỗ lực không ngừng, quan tâm đến các đối tượng chính sách và gia đình chính sách trên địa bàn phường.

 

Toàn cảnh Đền tưởng niệm nhìn từ bên ngoài

 

          Nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và muôn đời con cháu mai sau biết được sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước đã đổ xương máu giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Theo nguyện vọng của đại đa số nhân dân phường Hòa Hiệp Nam và đặc biệt là thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng trên địa bàn phường. Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và nhân dân trong phường đã tiến hành khởi công xây dựng Đền tưởng niệm phường Hòa Hiệp Nam. Nơi đây sẽ khắc văn bia ghi danh 61 bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 03 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 353 liệt sỹ đã hy sinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

 

       Đền tưởng niệm tọa lạc tại tổ dân phố số 32, Xuân Thiều, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng công trình là 1,2 tỷ đồng, đây là nguồn kinh phí do địa phương tự huy động. Công trình được xây dựng là sự ghi nhận công lao, là sự tri ân đối với các Mẹ VNAH, các anh hùng liệt sỹ. Công trình được hoàn thành không chỉ là nơi gặp mặt, tưởng nhớ, tri ân những người đồng đội đã hy sinh, mà còn là địa chỉ đỏ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

 

Các hạng mục kiến trúc mang đậm nét văn hóa thuần Việt

 

       Ngược dòng lịch sử, nơi đây là ngôi chùa cổ do nhân dân làng Xuân Thiều lập nên để thờ sắc phong từ đời Vua Minh Mạng năm 1825 ban tặng đối với những bậc Tiên Liệt đã có công lao với nước, với dân trong việc mở mang bờ cõi, khai khẩn lập làng. Trong thời kỳ chống Mỹ, cũng chính nơi đây là cơ sở cách mạng hoạt động trong lòng địch góp phần cùng cả miền Nam đánh Mỹ và là nơi nhân dân xuống đường biểu tình chống giặc, bao chiến sỹ, đồng bào đã anh dũng hy sinh góp phần làm nên chiến công mùa xuân lịch sử Mậu Thân 1968 và cùng với nhân dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975 thống nhất đất nước. Con đường trước ngôi đền ngày nay mang tên vị tướng lừng danh Đàm Quang Trung, trong thời kỳ chống Pháp đầy cam go, chính vị tướng này đã dừng chân nơi đây để thị sát chiến trường cùng quân dân địa phương lập nên những chiến công hiển hách. Và cũng chính nơi đây đã từng ghi dấu ấn của bước chân vị tướng tài ba Nguyễn Bá Phát trên bước đường hành quân trở về trong khúc khải hoàn ca…

 

Văn bia ghi danh các bà Mẹ VNAH, Anh hùng LLVTND, các liệt sỹ

 

      Đền tưởng niệm phường Hòa Hiệp Nam được chính thức khánh thành vào lúc 8h00, ngày 30 tháng 01 năm 2015. Trước đó, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường sẽ tổ chức Lễ An vị cho anh linh các bà Mẹ VNAH, các anh hùng LLVTND, các liệt sỹ. Đền tưởng niệm là công trình chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Đà Nẵng. Thể hiện đạo lý, tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận các đoàn thể và nhân dân địa phương. Là biểu tượng sáng ngời của nhân dân Hòa Hiệp Nam anh hùng trong chiến đấu, tiên phong trong sự nghiệp kiến thiết, xây dựng và bảo vệ quê hương, là khát vọng hòa bình cho hôm nay và cho cả mai sau.

                                                           Thanh Lâm – phường Hòa Hiệp Nam.