Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

“Chiếc lá xanh” giữa cuộc đời.

Vào một sáng đầu thu, chúng tôi được gặp cô theo như lời hẹn, tiếp chúng tôi ngay tại phòng học mà cô đang đứng lớp với nụ cười hiền luôn nở trên môi. Bắt chuyện một cách tự nhiên, cô giáo Cao Thị Thủy dẫn dắt chúng tôi dài theo dòng cảm xúc cùng với những buồn vui trong công việc của mình.  

 

Cơ duyên đến với mái trường đặc biệt này xuất phát từ tình yêu trẻ, cảm thông và chia sẻ với những gì thua thiệt mà các em phải gánh chịu so với bạn bè đồng trang lứa. Và cô giáo Cao Thị Thủy đã quyết định nhận công tác tại trường PTCB Nguyễn Đình Chiểu những mong cùng với các thầy cô trong trường thắp sáng thêm niềm tin trong các em. Tốt nghiệp trường Đại học Nghệ thuật Huế, cô giáo Cao Thị Thủy từng công tác tại các trường TH Nguyễn Thái Học, TH Võ Thị Sáu, và từ năm 2009, cô được phân công nhận nhiệm vụ tại trường PTCB Nguyễn Đình Chiểu, và đây là mốc thời gian cô bắt đầu gắn bó cuộc đời mình với những mảnh đời không may tại ngôi trường này. Là một giáo viên Mỹ thuật, dạy nghề, cô giáo Cao Thị Thủy ngày ngày giúp các em tiếp cận, học và thực hành các nghề thủ công như đan, thêu, làm hoa voan, kết hạt cườm..., bước đầu để các em tập làm quen với những thao tác giản đơn, dần dần tạo sự yêu thích để có thêm niềm vui trong học tập. Trong quá trình giảng dạy, cô luôn tìm tòi, tận dụng và sáng tạo. Từ các loại giấy bìa, tạp chí, lịch cũ đã qua sử dụng được chọn màu sắc, độ dày mỏng, cách cắt, quấn khác nhau tạo thành nhiều loại hạt cườm với hình dạng, màu sắc phong phú, không giống với bất kỳ loại hạt nào. Từ sản phẩm này cô tập cho các em biết cách xâu, đan kết lại thành những chuỗi hạt cườm lạ mắt, cho ra các thành phẩm như dây đeo cổ, vòng đeo tay, bông tai, hạc giấy..., có thể dùng làm đồ trang sức, quà lưu niệm. Sự sáng tạo này trong quá trình giảng dạy vừa tạo niềm vui thích cho các em, giúp các em linh hoạt hơn vừa tạo ra sản phẩm có thể mang lại thu nhập gây quỹ trong nhà trường. Và điều quan trọng hơn hết là tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có từ những loại giấy đã qua sử dụng, tiết kiệm được chi  phí cũng như góp phần sống xanh, thân thiện với môi trường. Khi được hỏi về những khó khăn trong việc dạy học cho các em học sinh khiếm khuyết, cô cười hiền với ánh mắt đong đầy tình thương: "Các em thật tội nghiệp, có dạy các em thì mình mới cảm nhận được hết nỗi đau, sự thiệt thòi mà các em phải gánh chịu. Những ánh mắt ngây ngô, những nụ cười hồn nhiên trong sáng đã xua tan đi sự mệt mỏi và khó khăn trong công việc của mình, tôi cũng như các thầy cô giáo ở đây đều cùng chung một suy nghĩ, chỉ mong góp một phần nhỏ của mình để dìu dắt và thắp sáng niềm tin trong các em."

 


Cô giáo Cao Thị Thủy

 

Cùng với nhiệm vụ chính phụ trách môn Mỹ thuật dạy nghề, cô giáo Cao Thị Thủy còn phụ giúp đồng nghiệp đứng lớp các môn văn hóa những khi cần thiết. Ngoài ra cô còn tham gia tích cực các hoạt động Công đoàn, Chi đoàn thanh niên và nhiều hoạt động khác của trường, của ngành. Vừa giỏi việc nước, cô còn đảm việc nhà, chu toàn trong việc chăm sóc gia đình, là một người vợ hiền, một người mẹ gương mẫu. Bằng sự nổ lực của bản thân trong suốt quá trình công tác, cô Cao Thị Thủy liên tục là Lao động tiên tiến từ năm 2009 đến 2013; đạt giải thi sáng tạo đồ dùng dạy học cấp trường năm học 2010 - 2011; được Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng tặng Giấy khen đã có thành tích trong phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"; được Quận Uỷ Liên Chiểu tuyên dương, khen thưởng tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2014.

 

Gần 6 năm gắn bó với ngôi trường đặc biệt, cô giáo Cao Thị Thủy xác định sẽ đồng hành suốt quãng đường sự nghiệp còn lại cùng với các em kém may mắn nơi đây. Với một suy nghĩ bình dị như bao thầy cô đang gắn bó tại ngôi trường này: các em rất cần sự sẻ chia, thương yêu và chăm sóc, chúng tôi hy vọng thắp lên trong các em chút niềm tin trong cuộc sống dù chỉ là nhỏ nhoi...! Chia tay cô, rời ngôi trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu khi trời đã gần đứng bóng, người viết bài này như thấm hơn ca từ của cố nhà thơ Tố Hữu: "Nếu là con chim, chiếc lá. Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình".

  

Đông Phương.