Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Đảng bộ Liên Chiểu qua một nhiệm kỳ

      Trên suốt hành trình dựng xây và phát triển, Liên Chiểu từng bước đổi thay và không ngừng khẳng định mình. Mỗi nhiệm kỳ là một dấu ấn riêng. Song tất cả đều hướng đến mục tiêu chung sức dựng xây quê hương ngày càng giàu mạnh. Trong bối cảnh đan xen giữa thời cơ và thách thức, giữa những thuận lợi và khó khăn, bằng sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận cao trong nhân dân, Đảng bộ Liên Chiểu đã không ngừng nổ lực, bám sát chương trình hành động và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ tại Nghị Quyết Đảng bộ quận lần thứ IV đã đề ra. Chặng đường 5 năm qua là nấc thang tiếp nối hành trình dựng xây và phát triển, ghi nhận nhiều thành quả mới vào lịch sử Đảng bộ quận nhà. Từ kinh tế, văn hóa, xã hội... đến Quốc phòng an ninh, tất cả đều có sự chuyển biến rõ nét.

 

Phong trào thi đua từ cơ sở

 

      Nhiệm kỳ 2010-2015, Mặc dù chịu nhiều tác động của khủng hoảng kinh tế, biến động do việc chỉnh trang đô thị, song kinh tế của quận vẫn giữ vững đà tăng trưởng ổn định và đúng hướng. Gía trị CN 5 năm qua đạt trên  13.400 tỷ đồng, tăng gấp 7 lần so với giai đoạn 2005-2010. Quận đã triển khai nhiều biện pháp hõ trợ các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, hỗ trợ và khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường.  Dịch vụ phát triển mạnh và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế, tổng giá trị TM-DV đạt trên 4.500 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với giai đoạn 2005-2010. Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển thương mại được quan tâm đầu tư. Chợ Hòa Khánh được nâng cấp, mở rộng quy mô; xây mới đưa vào sử dụng chợ Hòa Mỹ, chợ Nam Ô giai đoạn 3..., cùng với các siêu thị và cửa hàng bán lẻ đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân trong vùng. Nông nghiệp chuyển dần theo hướng nông nghiệp đô thị, phát triển và nhân rộng nhiều mô hình mới phù hợp với tình hình đất sản xuất bị thu hẹp. 5 năm qua, cùng với thành phố, Liên Chiểu Liên Chiểu đã xây dựng trên 500 công trình và hạng mục công trình với tổng vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng, tập trung làm tốt công tác chỉnh trang đô thị theo quy hoạch của thành phố. Nhiều công trình trọng điểm như Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế, Trục 1 Tây Bắc, các công trình nhà nước và nhân dân cùng làm như tuyến đường Phạm Như Xương, Nam Cao, Tô Hiệu, Hoàng Văn Thái, Nguyễn Như Hạnh từng bước được hoàn thiện phục vụ phát triển kinh tế xã hội cũng như nhu cầu đi lại của bà con nhân dân. Với trên 18 nghìn hộ dân phải giải tỏa di dời, song bằng nhiều giải pháp vận động hợp lý hợp tình hầu hết các hộ thuộc vùng quy hoach đều đồng tình ủng hộ chủ trương. Đặc biệt tại dự án Khu du lịch sinh thái làng Vân, bà con đã gắn bó nhiều năm với ruộng vườn, biển cả. Đất và người nơi đây khó có thể tách rời. Thế nhưng nhờ sự vận động của các cấp Uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Quận Liên Chiểu và địa phương, 100% hộ dân đã đồng tình ủng hộ, theo vào đất liền bắt đầu một cuộc sống mới. Và đến nay, đời sống của bà con Hòa Vân đã cơ bản ổn định tại tổ 13, 14 phường Hòa Hiệp Nam. Đi đôi với phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng đô thị, nhiệm kỳ 2010-2015, Liên Chiểu đã triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình an sinh xã hội. Công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được đặt lên hàng đầu. Các chế độ chính sách đối với người có công luôn được quan tâm kịp thời và chu đáo. Trong 5 năm qua đã thực hiện xây mới 33 nhà tình nghĩa, sửa chữa 285 nhà chính sách xuống cấp với tổng kinh phí trên 6,5 tỷ đồng.

 

Công tác cải cách hành chính

 

       Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, Quận đã đầu tư kinh phí nâng cấp NTLS, xây dựng nhà bia tưởng niệm chiến tích Khu I tại phường Hòa Hiệp Bắc với kinh phí gần 5 tỷ đồng, xây dựng Đền tưởng niệm Mẹ VNAH tại Xuân Thiều-Hòa Hiệp Nam, căn cứ B1 Hồng Phước - Hòa Khánh Bắc... Đồng thời vận động các cơ quan đơn vị địa phương nhận phụng dưỡng 17 Mẹ VNAH.  Đặc biệt được ghi nhận trong công tác đền ơn đáp nghĩa còn là những chuyến hành quân đi tìm đồng đội. 5 năm qua, đã có gần 300 lượt hội viên CCB, Đoàn thanh niên tham gia đoàn đi tìm mộ, quy tập trên 40 hài cốt liệt sỹ về an táng tại NTLS địa phương cũng như đưa về quê hương các tỉnh phía Bắc. Hộ chính sách được chăm lo chu đáo, hộ nghèo trên địa bàn cũng được quan tâm. Bằng các giải pháp thiết thực như đối thoại trực tiếp với hộ đặc biệt nghèo, định hướng phát triển kinh tế, hỗ trợ phương tiện sinh kế, vốn làm ăn, xây dựng nhà, miễn giảm học phí, giải quyết việc làm, cấp thẻ BHYT..v.v., 5 năm qua Quận Liên Chiểu đã hoàn thành giảm hộ nghèo theo chuẩn thành phố với tổng kinh phí trên 112 tỷ đồng, xóa 529 hộ đặc biệt nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ gần 17 tỷ đòng, từng bước đưa hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. 

 

 Công tác quốc phòng an ninh được tăng cường

 

       Đi đôi với việc chăm lo chu đáo các chế độ chính sách, hộ nghèo, an sinh xã hội còn được thể hiện qua việc đầu tư cho giáo dục, y tế. Chất lượng GD&ĐT được nâng lên. Cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học được đầu tư mua sắm mới đáp ứng yêu cầu dạy và học. Quận đã đầu tư xây mới trường trọng điểm Lương Thế Vinh, góp phần nâng cao chất lượng mũi nhọn cũng như chất lượng giáo dục toàn diện của ngành. 5 năm qua có trên 1400 học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp, trong đó có 22 em đạt giải cấp Quốc gia. Hiện toàn quận có 19/52 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng không ngừng được quan tâm. Với quy mô gần 200 giường bệnh, Bệnh viện đa khoa Liên Chiểu đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng II, với trang thiết bị y tế, nhiều dịch vụ kỹ thuật mới được đua vào sử dụng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân địa phương và các vùng lân cận. Công tác phòng chống dịch được tăng cường; chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm. Văn hóa xã hội tiếp tục được quan tâm, các lễ hội đình làng, lễ hội cầu an cầu ngư, đua thuyền truyền thống ngày càng tô đậm bản sắc văn hóa riêng của địa phương Liên Chiểu. Các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao tiếp tục được quan tâm đầu tư cả về quy mô và chất lượng, phục vụ chu đáo đời sống tinh thần cho bà con nhân dân, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân ngày một vững mạnh. Bên cạnh quan tâm đầu tư cho các mặt y tế, giáo dục, văn hóa xã hội, Quận Liên Chiểu đã không ngừng chú trọng công tác cải cách hành chính, hướng đến mục tieu phục vụ ngày một tốt hơn cho công dân. Theo đó, quận đã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống một cửa quy mô, hiện đại, cùng với đội ngũ cán bộ vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, việc  giải quyết thủ tục hành chính được đánh giá cao, nhận được sự hài lòng của công dân tổ chức. Kết hợp với CVĐ "3 hơn", nhiều thủ tục được rút ngắn thời gian, nhanh gọn và đơn giản hóa so với trước.Từ vị trí xếp hạng 7/7 năm 2010, Liên Chiểu đã vươn lên dẫn đầu các quận huyện về CCHC năm 2012, 2013, xếp vị trí quán quân về CNTT năm 2014.

 

Công tác tuyển quân hằng năm 

 

       Kinh tế tăng trưởng khá, an sinh xã hội được chăm lo. Quốc phòng an ninh được đảm bảo ổn định. Công tác tuyển quân hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu giao. 100% thanh niên trúng tuyển thực hiện nghiêm lệnh gọi nhập ngũ, không để xảy ra tình trạng đào bỏ ngũ sau giao quân. Trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tội phạm, tai nạn giao thông được kiềm chế, đảm bảo bình yên trên toàn địa bàn. Khối đại đoàn kết toàn dân theo đó ngày càng được củng cố. Nhân dân hưởng ứng tích cực tham các phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; ngày chủ nhật xanh sạch đẹp. Tinh thần Chỉ thị 43 CT/TU của Thành Uỷ Đà Nẵng về "Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015" được hưởng ứng tích cực.  Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên môi trường, quản lý đô thị. Duy trì thường xuyên phong trào ngày chủ nhật xanh, các đợt ra quân trồng cây, xóa quảng cáo rao vặt, tháo dỡ mái che di động, lập lại trật tự giao thông trật tự đô thị góp phần thực hiện hiệu quả việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trên địa bàn quận. Công tác xây dưng Đảng luôn được quan tâm. Không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu trong đảng. Nguyên tắc tập trung dân chủ được phát huy, tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng được coi trọng. Mỗi năm phát triển 170 đảng viên mới, vượt 70% chỉ tiêu đầu nhiệm kỳ, nâng tổng số đảng viên trong toàn đảng bộ trên 3.600 đ/c, sinh hoạt tại 31 TCCS đảng trực thuộc. Đảng bộ các phường tập trung chăm lo công tác xây dựng Đảng, chú trọng công tác phát triển đảng viên mới cả về số lượng và chất lượng.

 

      Phát quà cho người nghèo

 

        Công tác cán bộ có nhiều đổi mới. Thực hiện có hiệu quả đề án cán bộ giai đoạn 2012-2015, tầm nhìn 2020. Quy hoạch cán bộ được được thường xuyên rà soát, điều chỉnh phù hợp, kịp thời. Quan tâm tạo nguồn chức danh lãnh đạo quản lý các cấp, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ... Nhiệm kỳ qua đã thực hiện bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 124 lượt CBCCVC, tuyển dụng 193 CBCCVC, cử trên 500 lượt cán bộ đi đào tạo...   Bám sát mục tiêu xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, Liên Chiểu chú trọng công tác kiểm tra giám sát, nhất là trong các lĩnh vực quản lý đô thị, giải quyết các thủ tục về đất đai, sử dụng các nguồn công quỹ... Nhờ làm tốt việc kiểm tra giám sát trong đảng đã tạo được lòng tin trong nhân dân. Từ đó "Đảng nói-dân tin- Mặt trận đoàn thể vận động-dân theo, chính quyền làm - dân ủng hộ". Công tác dân vận theo đó đạt nhiều kết quả đáng trân trọng. Nổi bật là việc vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương về giải tỏa đền bù, chung sức thực hiện thành công những công trình nhà nước và nhân dân cùng làm, hiến đất xây dựng đường bê tông liên tổ; đóng góp xây dựng các công trình điện chiếu sáng thực hiện đóng góp các nguồn quỹ, chỉ tiêu pháp lệnh theo quy định. Các hội đoàn thể luôn hướng về cơ sở, tích cực tham gia giải quyết những vụ việc phát sinh, tạo sự dân chủ và đồng thuận cao trong nhân dân toàn quận.  Xây dựng đảng còn gắn liền với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. Không ngừng cải tiến, sửa đổi lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả công tác. Xây dựng đảng luôn được gắn với thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; Chỉ thị 29-CT/TU của BTV Thành Uỷ với nội dung "5 xây, 3 chống" và Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ chính trị . Theo đó, "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trở thành việc làm thường xuyên, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên. Đến nay đã có 100% cán bộ, đảng viên và trên 70% hộ dân thực hiện treo ảnh Bác Hồ tại nơi trang trọng trong nhà. Chỉ thị 03 đã thực sự đi vào cuộc sống, nhiều mô hình hay, việc làm cụ thể, thiết thực được thực hiện ở các ngành, đơn vị, địa phương như viết nhật ký làm theo lời Bác, nuôi heo đất tiết kiệm... 

 

Xây dựng công trình dân sinh

 

      Mặc dù với không ít những khó khăn, song nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ quận Liên Chiểu đã đoàn kết vượt qua và đạt được những thành tựu đáng trân trọng, hoàn thành cơ bản các mục tiêu tại Nghị quyết Đại hội lần thứ IV đã đề ra. Có thể nói những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua ghi nhận sự nổ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở. Sự đoàn kết trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân chính là những yếu tố quyết định làm nên những thành tích đáng trân trọng. Đây sẽ là động lựcđể Đảng bộ và nhân dân Liên Chiểu tự tin vững bước trên chặng đường mới với những mục tiêu và giải pháp được vạch định sát với tình hình thực tiễn của địa phương.

 

        Phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh

 

      Đại hội lần này, tập thể Đảng bộ quận Liên Chiểu cùng nhìn lại những gì đã làm được trong nhiệm kỳ qua, rút ra những bài học kinh nghiệm, nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại và có hướng khắc phục. Trên tinh thần Đoàn kết - Đổi mới - Phát triển, Đại hội đã tín nhiệm những đồng chí tròn đức, vẹn tài vào BCH khóa mới để tiếp tục lãnh đạo,điều hành đưa quận Liên Chiểu tiến mạnh, tiến vững trên hành trình phía trước sát với định hướng của Ban Thường vụ Thành Uỷ: "xây dựng quận Liên Chiểu trở thành đô thị lớn phía Tây Bắc, là trọng điểm phát triển công nghiệp, dịch vụ; đầu mối giao thông quan trọng; một trong những trung tâm GD&ĐT; là địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về QPAN. Để đến năm 2030, Liên Chiểu trở thành đô thị hiện đại của Thành phố Đà Nẵng".

 

Đông Phương