Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Liên Chiểu Thành công tốt đẹp

      Sáng ngày 11/6/2015, Liên Chiểu rợp cờ hoa trên khắp các ngã đường dẫn về Trung tâm hành chính. Một không khí phấn khởi và đầy trang trọng chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận Liên Chiểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020 chính thức khai mạc. Đại hội đại biểu Đảng bộ quận nhà diễn ra trong khí thế thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Đại Hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI. Đây là Đảng bộ đầu tiên trong 20 Đảng bộ trực thuộc Thành Uỷ, là Đảng bộ được Thành Uỷ chọn làm Đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho các Đảng bộ còn lại và tiến tới tổ chức thành công Đại Hội Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2015-2020. Đại hội tập trung đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tại Nghị Quyết Đại Hội Đảng bộ quận Liên Chiểu lần IV, định hướng mục tiêu trọng tâm trong nhiệm kỳ đến; góp ý vào Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, văn kiện và Đề án nhân sự Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXI bầu BCH khóa mới và bầu đoàn Đại biểu dự Đại Hội Đảng bộ Thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020.

 

     Toàn cảnh Đại hội

 

      Đại hội chính thức khai mạc với sự hiện diện của các đ/c Lãnh đạo Trung Ương và Thành phố. Về phía lãnh đạo TW có Đ/C Đặng Thị Ngọc Thịnh - UVBCHTW Đảng - Phó Chánh Văn phòng TW Đảng. Đ/C Nguyễn Văn Quy - Vụ trưởng Vụ địa phương 2 - BTC TW Đảng, Đ/C Nguyễn Huy Diệp - Vụ Trưởng Vụ 5, UBKT TW Đảng, Đ/C Võ Khanh - Vụ trưởng Vụ địa phương 3 - VP TW Đảng, các đồng chí cán bộ chuyên viên cao cấp của Ban tổ chức TW đã về dự Đại hội.

     Về phía lãnh đạo Thành phố có Đ/C Võ Công Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành Uỷ Đà Nẵng và các đ/c UVBTV; Đ/c Đặng Việt Dũng - PCT UBND TP, Đ/C Phùng Tấn Viết - PCT UBND TP; các đ/c đại diện HĐND, UBND, UBMTTQVN; Các Ban xây dựng Đảng và Đại diện các Sở, ngành Thành phố.

      Dự Đại hội có Mẹ VNAH, AHLLVT, các đ/c Lão thành Cách mạng; đại diện Lãnh đạo các  Quận, huyện bạn; các đ/c Lãnh đạo Quận Uỷ, UBND Quận Liên Chiểu qua các thời kỳ và và 229 đại biểu chính thức đại diện cho trên 3.700 đảng viên toàn quận.

 

      Đoàn chủ tịch tại Đại hội

 

       Nhiệm kỳ qua, bằng sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận cao trong nhân dân, Đảng bộ Liên Chiểu đã không ngừng nổ lực, bám sát chương trình hành động và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ tại Nghị Quyết Đảng bộ quận lần thứ IV đã đề ra. Chặng đường 5 năm qua là nấc thang tiếp nối hành trình dựng xây và phát triển, ghi nhận nhiều thành quả mới vào lịch sử Đảng bộ quận nhà. Phát biểu khai mạc tại Đại Hội, Đ/C Lương Nguyễn Minh Triết - TUV - Bí thư Đảng bộ Quận Liên Chiểu khóa IV nhấn mạnh: "Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ quận, chúng ta vui mừng nhận thấy, dù gặp không ít những khó khăn của khủng hoảng kinh tế, thiên tai bão lũ, tình hình biển đông. Nhưng bằng chí ý và quyết tâm cao, Đảng bô quận đã tranh thủ những điều kiện thuận lợi, phát huy tinh thần tự lực tự chủ, năng động sáng tạo tập trung lãnh chỉ đạo để tạo chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Nhờ đó kinh tế xã hội ổn định và có bước phát triển khá vững chắc, QPAN được giữ vững.Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng ngày càng được nâng cao, tinh thần đoàn kết trong nội bộ Đảng được giữ gìn và phát huy. Hiệu quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từng bước đi vào chiều sâu, chính quyền các cấp được cũng cố, hiệu lực quản lý nhà nước, cải cách hành chính được tăng cường, đời sống vật chất là tinh thần của đại đa số nhân dân trong quận được cải thiện rõ nét, diện mạo đô thị Liên Chiểu nhanh chóng được hình thành..."

          Báo cáo chính trị tại đại hội nêu bật những kết đã đạt được trong nhiệm kỳ qua trên tất cả các mặt KT-VHXH-QPAN. Kinh tế phát triển toàn diện, tăng trưởng khá, chuyển dịch cơ cấu hợp lý và đúng định hướng. Gía trị CN 5 năm qua đạt trên 13.400 tỷ đồng, tăng gấp 7 lần so với giai đoạn 2005-2010. Quận đã triển khai nhiều biện pháp hõ trợ các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, hỗ trợ và khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường. Dịch vụ phát triển mạnh và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế, tổng giá trị TM-DV đạt trên 4.500 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với giai đoạn 2005-2010. 5 năm qua, cùng với thành phố, Liên Chiểu Liên Chiểu đã xây dựng trên 500 công trình và hạng mục công trình với tổng vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng, tập trung làm tốt công tác chỉnh trang đô thị theo quy hoạch của thành phố. Nhiều công trình trọng điểm như Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế, Trục 1 Tây Bắc, các công trình nhà nước và nhân dân cùng làm như tuyến đường Phạm Như Xương, Nam Cao, Tô Hiệu, Hoàng Văn Thái, Nguyễn Như Hạnh từng bước được hoàn thiện phục vụ phát triển kinh tế xã hội cũng như nhu cầu đi lại của bà con nhân dân. An sinh xã hội được tập trung chăm lo, hộ chính sách, hộ nghèo được quan tâm. Trong 5 năm đã thực hiện xây mới 33 nhà tình nghĩa, sửa chữa 285 nhà chính sách xuống cấp với tổng kinh phí trên 6,5 tỷ đồng; hoàn thành giảm hộ nghèo theo chuẩn thành phố với tổng kinh phí trên 112 tỷ đồng, xóa 529 hộ đặc biệt nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ gần 17 tỷ đồng. Y tế giáo dục tiếp tục được quan tâm, văn hóa xã hội được đầu tư, cải cách hành chính ngày càng phục vụ hiệu quả cho công dân tổ chức. QPAN được giữ vững ổn định. Công tác xây dưng Đảng luôn được quan tâm. Mỗi năm phát triển 170 đảng viên mới, vượt 70% chỉ tiêu đầu nhiệm kỳ, nâng tổng số đảng viên trong toàn đảng bộ trên 3.700 đ/c, sinh hoạt tại 31 TCCS đảng trực thuộc. Công tác cán bộ có nhiều đổi mới. Thực hiện có hiệu quả đề án cán bộ giai đoạn 2012-2015, tầm nhìn 2020. Quy hoạch cán bộ được được thường xuyên rà soát, điều chỉnh phù hợp, kịp thời. Quan tâm tạo nguồn chức danh lãnh đạo quản lý các cấp, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ...

 

Các Đại biểu tiến hành bỏ phiếu bầu

 

      Bên cạnh những thành tựu thì Liên Chiểu vẫn còn những mặt tồn tại. Báo cáo chính trị cũng đã nghiêm túc đánh giá những mặt hạn chế khuyết điểm. Chủ tịch UBND Quận Liên Chiểu Khóa IV Dương Thành Thị nêu rõ:  "Tốc độ phát triển kinh tế còn chậm và thiếu bền vững, một số loại hình dịch vụ có tiềm năng nhưng chậm được đầu tư, nguồn thu ngân sách chưa bền vững. Kết cấu hạ tầng đô thị còn hạn chế, còn điểm nóng về môi trường, kết quả giảm nghèo và giải quyết việc làm chưa bền vữn, công tác chăm sóc dức khỏe nhân dân còn nhiều khó khăn, thiết chế văn hóa thể thao còn thiếu, QPAN còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp..."

      Trên cơ sở những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ qua, những tồn tại, hạn chế được nghiêm túc nhìn nhận, Đảng bộ Liên Chiểu mạnh dạn đề ra những mục tiêu cơ bản trong nhiệm kỳ đến: Cơ cấu kinh tế năm 2020: Công nghiệp 75,2%; Dịch vụ 24,4%; Nông nghiệp 0,4%; thu ngân sách nhà nước hàng năm vượt dự toán được giao từ 6-8%; 100% tuyến đường bê tông kiệt hẽm được nâng cấp sửa chữa; giải quyết việc làm cho 6000 lao động/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn hiện hành của thành phố còn 0%; giữ vững ANCT-TTATXH, tỷ lệ phá án hình sự đối với trọng án 100%, thường án 85%; hàng năm có trên 92% gia đình văn hóa; gọi công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu và đảm bảo chất lượng; đến cuối nhiệm kỳ 100% cán bộ chủ chốt đạt chuẩn theo quy định; hàng năm có trên 90% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ; kết nạp 130 đến 150 đảng viên mới mỗi năm; phát triển 10-12 tổ chức đảng , 40-45 tổ chức công đoàn, 18-20 chi đoàn thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn.

      Đại hội còn được nghe 18 báo cáo tham luận của của các Đảng bộ - đơn vị có những thành tích xuất sắc đóng góp tích cực trong việc hoàn thành các mục tiêu tại Nghị Quyết Đảng bộ khóa IV.  

      Về dự và trực tiếp chỉ đạo Đại Hội, đ/c Võ Công Trí - Phó Bí thư thường trực Thành Uỷ Đà Nẵng đã biểu dương những kết quả đạt được của Đảng bộ Liên Chiểu trong nhiệm kỳ 2010-2015. Đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng yếu để Đảng bộ quận nhà tập trung thực hiện trong thời gian tới. Bí thư Thành Uỷ nhấn mạnh:  "Là quận công nghiệp của Thành phố, có nhiều dự án lớn đã và đang triển khai làm cho kết cấu hạ tầng đô thị quận đổi thay mạnh hơn, người dân được hưởng lợi nhiều hơn. Đây là điều kiện thuận lợi để quận đẩy nhanh tốc độ phát triển trên các lĩnh vực Công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ; cần phát huy tối đa sức mạnh của cả hệ thống chính trị quận, sự hỗ trợ của Thành phố để đầu tư xây dựng quận Liên Chiểu phát triển bền vững; Đảng bộ quận cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của Thành phố để tiếp tục xây dựng kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ và hiện đại; tiếp tục làm tốt công tác đền bù giải tỏa-giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án được triển khai nhanh và phát huy hiệu quả; thúc đẩy các loại hình dịch vụ hậu cần cho Khu công nghiệp, dịch vụ vận tải, đào tạo nghề, cung ứng lao động; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, cởi mở  gắn với đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn; tập trung nâng cao công tác CCHC, nâng cao năng lực của bộ máy chính quyền, đề cao trách nhiệm cá nhân, cải tiến lề lối làm việc. Tiếp tục triển khai tốt chương trình an sinh xã hội, tập trung thực hiện hiệu quả chương trình "5 không-3 có" của thành phố; chăm lo tốt các chế độ chính sách, xóa hộ nghèo theo chuẩn thành phố, hỗ trợ người dân chuyển đổi ngành nghề, giải quyết việc làm nhất là những hộ trong vùng giải tỏa di dời..."

      Đồng chí Bí thư Quận Uỷ Liên Chiểu khóa IV nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư thường trực Thành Uỷ bổ sung vào Nghị Quyết nhiệm kỳ 2015-2020. Đại hội còn được nghe Báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý vào văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; văn kiện và Đề án nhân sự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI.

 

 Ban chấp hành khóa V ra mắt tại Đại hội

 

       Với tinh thần Đoàn kết - đổi mới - phát triển, Đại hội lần này đã tín nhiệm  35 đ/c xứng tầm vào Ban chấp hành nhiệm kỳ mới - nhiệm kỳ 2015-2020; bầu đoàn đại biểu 20 đ/c dự Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXI. Đ/C Lương Nguyễn Minh Triết tái đắc cử chức danh Bí Thư Quận Uỷ Liên Chiểu khóa V. Đ/c Phạm Tấn Xử và Đ/c Dương Thành Thị giữ chức Phó Bí thư Quận Uỷ nhiệm kỳ 2015-2020. 7 đ/c được bầu vào UVUBKT Quận Uỷ, Đ/c Nguyễn Hữu Tịnh giữ chức Chủ nhiệm UBKT Quận Uỷ khóa V. Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại Hội Đại biểu Đảng bộ Quận Liên Chiểu lần thứ V - Nhiệm kỳ 2015-2020 đã thành công tốt đẹp. Tin tưởng rằng đội ngũ BCH Khóa mới sẽ là một tập thể vững mạnh, đủ đức đủ tài tiếp tục gánh vác nhiệm vụ cao cả trong việc lãnh đạo điều hành, đưa quận nhà tiến mạnh, tiến vững trên chặng đường phía trước/.

 

Đông Phương